Crystal Bay và Corex hợp tác để phục hồi tuyến đường sắt di sản Phan Rang - Đà Lạt

Thứ hai, 16/05/2022 | 09:46

Ngày 23/04/2022, tại TP Nha Trang, Crystal Bay, Corex và TRICC hợp tác phục hồi tuyến đường sắt di sản hơn 100 năm của Việt Nam - công trình dài 84 km, là đường sắt răng cưa cổ tại châu Á đồng thời cũng là tuyến đường sắt răng cưa dài, có độ dốc cao trên thế giới.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược “Khôi phục tuyến đường sắt Phan Rang – Đà Lạt” là sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng cho sự khởi đầu của hành trình phục hồi tuyến đường sắt di sản hơn 100 năm của Việt Nam. Công trình ghi dấu ấn lịch sử trong ngành công nghiệp đường sắt thế giới này dài 84km, nối liền “biển và hoa”, là đường sắt răng cưa cổ duy nhất tại Châu Á đồng thời cũng là tuyến đường sắt răng cưa dài nhất, có độ dốc cao nhất trên thế giới.

Tại Việt Nam, tuyến đường sắt Phan Rang - Đà Lạt là một trong 2 cung đường sắt leo núi trên thế giới chạy bằng răng cưa. Cùng với Pinlatus - Bahn tại Thụy Sĩ, tuyến tàu hỏa Phan Rang - Đà Lạt đã ghi dấu ấn đậm nét trong lịch sử của ngành công nghiệp đường sắt thế giới. Tuy nhiên, sau năm 1975, tuyến đường sắt này đã bị dừng hoạt động và tháo dỡ, mang đến nhiều nuối tiếc cho du khách cũng như người dân bản địa nơi đây.

Từ năm 2020, Corex đã đồng hành cùng Tập đoàn Du lịch Crystal Bay khởi động nghiên cứu dự án khôi phục tuyến đường sắt di sản Phan Rang - Đà Lạt. Việc phục hồi, phát triển và khai thác công trình này (nhà ga Đà Lạt hoàn thành 1938 - điểm cuối cùng của tuyến đường sắt răng cưa - đã được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia) không chỉ có ý nghĩa bảo tồn di sản lịch sử mà còn mang tới nhiều tiềm năng phát triển du lịch văn hóa, nâng tầm du lịch quốc gia. Từ đó góp phần phát triển toàn diện kinh tế - văn hóa - xã hội cho các địa phương có tuyến đường đi qua.

Tuyến đường sắt di sản Phan Rang - Đà Lạt với sứ mệnh "đánh thức" tiềm năng to lớn của tam giác du lịch Khánh Hòa - Lâm Đồng - Ninh Thuận (Ảnh: Corex).

Corex là đơn vị chuyên tư vấn, đầu tư và triển khai các sản phẩm bất động sản - du lịch văn hóa và đã được lựa chọn là tổng thầu tư vấn, giữ vai trò quản lý, điều phối dự án cùng các chuyên gia quy hoạch, đường sắt hàng đầu Việt Nam và thế giới như Tổng công ty đường sắt Pháp, Viện thiết kế các công trình đường sắt Pháp, Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng giao thông vận tải (TRICC) và Tiến sĩ Nguyễn Công Phú – Phó CT Tập đoàn APAVE kiêm Tổng Giám đốc APAVE Châu Á – Thái Bình Dương.

Bà Nguyễn Hoài Thu - Chủ tịch HĐQT Corex chia sẻ tại sự kiện: "Phục hồi tuyến đường sắt răng cưa Phan Rang - Đà Lạt giúp nâng tầm du lịch, thu hút du khách trải nghiệm, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương có tuyến đường đi qua, trong đó đặc biệt là Lâm Đồng với thế mạnh du lịch cảnh quan núi và Ninh Thuận với du lịch biển".

Bà Nguyễn Hoài Thu - Chủ tịch HĐQT Corex phát biểu tại sự kiện.

Tuyến đường sắt Phan Rang - Đà Lạt định hướng sẽ được trùng tu, sửa chữa, nhằm cung cấp các dịch vụ di chuyển bằng tàu cho du khách tham quan, trải nghiệm văn hóa - lịch sử.

Phan Rang - Đà Lạt sẽ là chuyến tàu di sản của Đông Dương - chuyến tàu tương tác văn hóa đầu tiên trên thế giới. Chuyến tàu đặc biệt này như một "sân khấu sống, bảo tàng sống", đưa du khách ngược dòng thời gian, đắm chìm, tương tác và sống lại thời kỳ văn hóa của hơn 100 năm trước. Theo đó, cung đường dài 84km sẽ được chia làm 17 trạm với 6 trạm chính; khu vực nhà ga của từng trạm sẽ được thiết kế, xây dựng thành các điểm đến trải nghiệm với câu chuyện độc đáo của văn hóa bản địa cùng các sản phẩm du lịch cao cấp.

Tuyến đường sắt Phan Rang – Đà Lạt hội tụ 3 yếu tố làm nên sự thu hút của các tuyến đường sắt nổi tiếng trên thế giới là xây dựng trên địa thế mạo hiểm, điều kiện kỹ thuật cực khó và có phong cảnh ấn tượng. Dự án này được đánh giá là thử thách lớn và dài hơi đối với Tập đoàn Du lịch Crystal Bay, Corex cũng như các chuyên gia, các nhà thầu tham gia dự án.

Đánh giá về tiềm năng của dự án, ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch Tập đoàn Du lịch Crystal Bay cho biết: "Tuyến đường sắt di sản Phan Rang - Đà Lạt sẽ là một mảnh ghép vô cùng quan trọng thúc đẩy sự phát triển của tam giác du lịch Khánh Hòa - Lâm Đồng - Ninh Thuận trong tương lai. Chúng tôi kỳ vọng đến năm 2030, tam giác du lịch này với khu vực trung tâm là Ninh Thuận sẽ đón hơn 50 triệu khách du lịch. Trong đó, tuyến đường sắt với các trải nghiệm mới lạ sẽ thu hút và phục vụ hơn 5 triệu khách mỗi năm sử dụng các dịch vụ du lịch trải nghiệm trên và dọc theo tuyến đường sắt răng cưa độc đáo Phan Rang - Đà Lạt".

Ông Nguyễn Tiến Trung (giữa), Tổng giám đốc Tập đoàn Du lịch Crystal Bay, bà Hoàng Thúy Hường - Tổng giám đốc Công ty CP Giải pháp Kinh doanh Corex và ông Nguyễn Trường Thành, Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Giao thông Vận tải ký hợp đồng tư vấn.

Tiến sĩ Nguyễn Công Phú - chuyên gia quốc tế đã kết nối nhiều dự án hợp tác giữa Việt Nam, Pháp và Châu Âu chia sẻ tại sự kiện: "Tôi rất ấn tượng với những điểm nhấn mang đậm dấu ấn Việt Nam và Đông Dương mà Corex đã tư vấn cho nhà đầu tư Crystal Bay trong dự án này. Nếu ví con đường sắt là một chiếc sống lưng thì các nhà ga trải dài như một tổ hợp xương sườn ôm lấy trái tim sống động và rực rỡ của kiến trúc, văn hóa, lịch sử và thiên nhiên tươi đẹp. Với cái tâm và cái tầm của đội ngũ tham gia, tôi tin chắc rằng dự án sẽ sớm thành công trong tương lai".

Theo quyết định số 1769/QĐ-TTg ban hành tháng 10/2021, tuyến đường sắt Phan Rang - Đà Lạt được đặc biệt ghi nhận trong chiến lược phát triển mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

"Với những dấu hiệu tích cực về việc phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đặc biệt là du lịch của Việt Nam thời kỳ hậu Covid-19 cũng như chủ trương xã hội hóa đa lĩnh vực của nhà nước, sự đầu tư nghiên cứu của Tập đoàn Du lịch Crystal Bay với dự án khôi phục tuyến đường sắt di sản Phan Rang - Đà Lạt xứng đáng nhận được sự quan tâm, ủng hộ của chính quyền các cấp cũng như của toàn xã hội", đại diện tập đoàn nhấn mạnh.

Tập đoàn Du lịch Crystal Bay với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch lữ hành và   đang phát triển bền vững với 3 trụ cột, gồm: Lữ hành quốc tế và nội địa; quản trị, vận hành - khai thác khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí - chăm sóc sức khỏe trọn gói và đầu tư hệ sinh thái bất động sản du lịch, giải trí, trải nghiệm.

Sở hữu dòng khách lớn, thấu hiểu mong muốn trải nghiệm của du khách, tiên phong ứng dụng công nghệ blockchain vào du lịch, Crystal Bay với các tổ hợp giải trí - nghỉ dưỡng xu hướng "All - in - one" cùng dịch vụ trọn gói tận tâm… đang từng ngày làm giàu trải nghiệm cho du khách, góp phần nâng tầm du lịch cao cấp, đưa Việt Nam trở thành trung tâm du lịch mới của châu Á.

Là doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam kết hợp giữa tư vấn chiến lược và triển khai dự án, Corex với hệ sinh thái dịch vụ hoàn chỉnh gồm 4 lĩnh vực: Phát triển dự án - tập trung vào bất động sản và du lịch văn hóa, quy hoạch và kiến trúc, tư vấn, triển khai chiến lược kinh doanh - vận hành - marketing, sáng tạo và sản xuất hoạt động giải trí văn hóa.

Công ty Cổ phần Giải pháp Kinh doanh Corex đã đồng hành, tham gia tư vấn, triển khai và đầu tư gần 200 dự án lớn nhỏ trải dài từ Bắc tới Nam, cũng như tư vấn chiến lược cho các đối tác doanh nghiệp - tập đoàn lớn trong nước và quốc tế, các tỉnh thành lớn có lợi thế về du lịch…

Theo Vietnam Traveller

Số tạp chí: 1016-05/2022

Tác giả: Nguyễn Thị Chung

Ninh Thuận sẽ diễn ra “đại tiệc” lướt ván diều quốc tế
Ninh Thuận sẽ diễn ra “đại tiệc” lướt ván diều quốc tế
13/12/2022 Tin tức

Tuần lễ lướt ván diều quốc tế sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 25.12 tại huyện Ninh Thuận với sự tham gia của 15 nước khoảng 70 vận động viên.

Lần đầu tiên Singapore có bảo tàng dành riêng cho trẻ em
Lần đầu tiên Singapore có bảo tàng dành riêng cho trẻ em
13/12/2022 Tin tức

Ngày 10/12 bảo tàng Trẻ em Singapore đã được ra mắt giúp nuôi dưỡng các du khách dưới 12 tuổi có cảm giác tò mò, khám phá, tạo điều kiện cho việc học thông qua chơi.

Đà Nẵng - Thanh Hóa - Nghệ An liên kết cùng phát triển du lịch
Đà Nẵng - Thanh Hóa - Nghệ An liên kết cùng phát triển du lịch
13/12/2022 Tin tức

Đại diện Hiệp hội du lịch tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng đã ký kết thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương.

Tỷ phú Nhật bỏ chi phí khủng để du lịch đến mặt trăng
Tỷ phú Nhật bỏ chi phí khủng để du lịch đến mặt trăng
12/12/2022 Tin tức

Tỷ phú người Nhật Nhật Yusaku Maezawa đã bỏ một số tiền khá lớn để trở thành khách du lịch đầu tiên của SpaceX lên mặt trăng, chuyến đi kéo dài đến 6 ngày.

Bali tấp nập du khách, kín phòng trong dịp lễ cuối năm
Bali tấp nập du khách, kín phòng trong dịp lễ cuối năm
12/12/2022 Tin tức

Đứng đầu danh sách các điểm nghỉ dưỡng có khách sạn được đặt kín chỗ dịp nghỉ lễ cuối năm - Hòn đảo Bali của Indonesia luôn tập nấp du khách đến tham quan.

Triển khai nhiều hoạt động truyền thông cho Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2023
Triển khai nhiều hoạt động truyền thông cho Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2023
11/12/2022 Tin tức

Tiểu ban Truyền thông Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột năm 2023 tổ chức họp đánh giá tiến độ triển khai công tác truyền thông cho lễ hội trên nhiều nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Facebook.

TP.HCM sẽ có du thuyền nghỉ qua đêm trên sông Sài Gòn
TP.HCM sẽ có du thuyền nghỉ qua đêm trên sông Sài Gòn
11/12/2022 Tin tức

Tp.HCM dự kiến sẽ có tàu nghỉ qua đêm để đưa du khách trải nghiệm trên sông Sài Gòn. Ngoài ra, còn kết hợp cả tàu gỗ nhỏ để có thể tiện tham quan làng nghề, đình, chùa, di tích lịch sử trên tuyến.

Lễ hội ánh sáng diễn ra tại sân bay Changi, Singapore
Lễ hội ánh sáng diễn ra tại sân bay Changi, Singapore
11/12/2022 Tin tức

Nếu có dịp đến Singapore vào cuối năm thì bạn đừng bỏ qua Dino Glow, lễ hội ánh sáng lấy cảm hứng từ bộ phim đình đám Avatar.

Giao thông thuận lợi, Ninh Thuận vươn mình thu hút du khách
Giao thông thuận lợi, Ninh Thuận vươn mình thu hút du khách
10/12/2022 Tin tức

Nhờ sự phát triển của hạ tầng và giao thông thuận lợi, Ninh Thuận đã trở thành điểm đến của nhiều du khách tham quan, thu được nguồn lợi lớn từ du lịch.

Đà Nẵng lần đầu tổ chức cuộc thi 'Lướt sóng Đà Nẵng mở rộng 2022'
Đà Nẵng lần đầu tổ chức cuộc thi "Lướt sóng Đà Nẵng mở rộng 2022"
10/12/2022 Tin tức

Ngày 10 - 11/12 Ban quản lý Sơn Trà và bãi biển du lịch Đà Nẵng tổ chức cuộc thi "Đà Nẵng Surfing Open 2022".

Chủ tịch Hoa hậu Du lịch Thế giới: Việt Nam là điểm đến an toàn
Chủ tịch Hoa hậu Du lịch Thế giới: Việt Nam là điểm đến an toàn
08/12/2022 Tin tức

Vừa qua, ông Jonh Singh, nhà sáng lập kiêm chủ tịch tổ chức hoa hậu du lịch thế giới khẳng định: "Chúng tôi đã nhìn thấy một Việt Nam an toàn, khác biệt. Chúng tôi sẽ chia sẻ hình ảnh về con người và đất nước tuyệt vời này với bạn bè trên thế giới”.

Nghi lễ mở rừng được tổ chức trong ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc
Nghi lễ mở rừng được tổ chức trong ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc
08/12/2022 Tin tức

Vừa qua, Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV tại tỉnh Phú Thọ đã diễn ra cùng chủ đề "Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc".

Tour du lịch chợ quê cồn Tân Thuận Đông, Đồng Tháp sắp ra mắt
Tour du lịch chợ quê cồn Tân Thuận Đông, Đồng Tháp sắp ra mắt
07/12/2022 Tin tức

Tour du lịch chợ quê cồn Tân Thuận Đông, Đồng Tháp sẽ cho phép du khách được khám phá phiên chợ quê đầy chất Nam Bộ, với nhiều gian hàng của người dân địa phương.

Trình diễn máy bay và thủy phi cơ trong Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022
Trình diễn máy bay và thủy phi cơ trong Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022
07/12/2022 Tin tức

Sắp tới Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022 sẽ diễn ra một loạt sự kiện hấp dẫn, trong đó có trình diễn máy bay và thủy phi cơ thu hút khách du lịch dịp Giáng sinh.

Nhiều sự kiện thú vị sẽ có tại Festival Tinh hoa Tây Bắc năm 2023
Nhiều sự kiện thú vị sẽ có tại Festival Tinh hoa Tây Bắc năm 2023
06/12/2022 Tin tức

Lào Cai đã ban hành kế hoạch triển khai nhiều hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch năm 2023 với 8 tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều hoạt động hấp dẫn.

Động vật già nhất thế giới tại nhà thống đốc được du khách thích thú ghé thăm
Động vật già nhất thế giới tại nhà thống đốc được du khách thích thú ghé thăm
06/12/2022 Tin tức

Người dân hòn đảo St. Helena ở Nam Đại Tây Dương đang tổ chức sinh nhật cho sinh vật sống trên cạn lâu đời nhất thế giới - Rùa Jonathan, sắp bước sang tuổi 190.

Thành phố Sa Đéc sẽ thiết kế dòng sông Hoa đón Tết
Thành phố Sa Đéc sẽ thiết kế dòng sông Hoa đón Tết
05/12/2022 Tin tức

Trong buổi làm việc giữa lãnh đạo thành phố với hợp tác xã làng hoa Sa Đéc, đã bàn về việc thực hiện thiết kế dòng sông hoa phục vụ khách tham quan trong dịp tết.

Quảng Bình tìm động lực phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn
Quảng Bình tìm động lực phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn
05/12/2022 Tin tức

UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư du lịch – Động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn, với sự tham gia của hơn 400 đại biểu các nơi.

Việt Nam nằm trong danh sách những quốc gia an toàn nhất thế giới
Việt Nam nằm trong danh sách những quốc gia an toàn nhất thế giới
04/12/2022 Tin tức

Việt Nam là một trong số ít quốc gia an toàn nhất thế giới, nơi sẽ mang đến cho du khách chuyến đi ý nghĩa và trải nghiệm đích thực.

Xem nhiều