Du lịch 2023: Những xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Thứ hai, 28/11/2022 | 17:01

Để hiểu du lịch sẽ được tái hình dung như thế nào vào năm 2023, Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành trên 32 quốc gia và vùng lãnh thổ kết hợp cùng những dữ liệu chuyên sâu trên nền tảng du lịch kỹ thuật số hàng đầu để đưa ra dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.

Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mặc dù những bất ổn vẫn đang diễn ra trên toàn cầu, gần ba phần tư (74%) khách du lịch Việt Nam cho biết du lịch vẫn luôn là điều đáng tận hưởng. Xu thế chung của du khách toàn cầu đang dịch chuyển từ trạng thái hy vọng không chắc chắn sang thích ứng mạnh mẽ. Nếu năm 2022 là sự trở lại huy hoàng của du lịch, thì năm 2023 sẽ tái hình dung du lịch một cách sáng tạo giữa những biến động và bất ổn. Sẽ không có điều gì vượt quá giới hạn, mọi lựa chọn đều được bày ra sẵn để chúng ta tìm kiếm sự cân bằng phù hợp trong một thế giới đầy mâu thuẫn.

Để hiểu du lịch sẽ được tái hình dung như thế nào vào năm 2023, Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành với hơn 24.000 du khách trên 32 quốc gia và vùng lãnh thổ,1 kết hợp cùng những dữ liệu chuyên sâu trên tư cách là nền tảng du lịch kỹ thuật số hàng đầu để đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.

Vào thời điểm nhiều biến động hiện nay, khi các vấn đề như chiến tranh, phân cực xã hội, lạm phát và những lo ngại cấp thiết về biến đổi khí hậu đang tiếp tục diễn ra, có một số không nhỏ mọi người cảm thấy bản thân mình đang lạc giữa nhiều giằng co, cố gắng tìm ra những gì thật sự quan trọng để cân bằng với các nhu cầu hằng ngày. Dự đoán về du lịch năm 2023 sẽ phản ánh rõ hơn khía cạnh này, cho thấy nhu cầu của du khách đang dịch chuyển theo nhiều hướng khác nhau để thích ứng với thời đại.

Chuẩn bị cho tương lai – 61% khách du lịch Việt muốn có trải nghiệm du lịch “trở về nguồn cội” và đang tìm kiếm kỳ nghỉ theo phong cách “ngoài vùng phủ sóng”

Những cabin ẩn mình, bữa tối bên lửa trại và những chiếc la bàn – đại diện cho các chuyến đi “ngoài vùng phủ sóng”, sẽ được tìm kiếm nhiều hơn bao giờ hết trong năm 2023. Sự bất ổn gây ra bởi thiên tai, bất ổn chính trị và đại dịch toàn cầu đã khiến một số người mất niềm tin vào thế giới và những tiện nghi trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. 61% khách du lịch Việt Nam muốn trải nghiệm du lịch của họ quay về với những gì cơ bản nhất thông qua kỳ nghỉ theo phong cách “ngoài vùng phủ sóng” để thoát khỏi thực tại (61%), tạm ngắt kết nối và trải nghiệm cuộc sống chỉ dựa trên những nhu cầu thiết yếu (61%).

Empty

Gần ba phần tư du khách Việt cho biết họ muốn tận dụng chuyến du lịch trong năm tới như một cơ hội để học các kỹ năng sinh tồn (73%), bao gồm cách tìm nguồn nước sạch (60%), cách nhóm lửa (61%), tìm kiếm thức ăn trong tự nhiên (64%) và thậm chí là chuẩn bị cho ngày tận thế (60%).

Tuy nhiên, du lịch “ngoài vùng phủ sóng” trong năm 2023 không có nghĩa là làm cho mọi thứ trở nên khó khăn. Hơn một nửa số người được phỏng vấn nghĩ rằng dạng du lịch này đồng nghĩa với việc từ bỏ những thứ xa xỉ (64%), nhưng cũng có tới 60% du khách Việt cho biết họ sẽ chỉ đi du lịch theo cách này nếu kỳ nghỉ đảm bảo sự thoải mái nhất định, trong đó một số điều bắt buộc không được thiếu là điện thoại và kết nối internet.

Du hành thực tế ảo – 64% khách du lịch Việt Nam nói rằng sẽ sử dụng công nghệ thực tế ảo để tìm cảm hứng cho các lựa chọn du lịch của họ

Du hành vũ trụ từng được xem là hoạt động đầy tham vọng và vượt ra ngoài khả năng thực tế. Nhưng hiện nay, điều này đã và đang dần trở thành hiện thực. Câu hỏi của chúng ta trở thành điều gì và nơi nào sẽ xảy ra tiếp theo?

Empty

Với 64% du khách Việt Nam cho biết rằng họ sẽ chuyển sang thực tế ảo vào năm tới để tìm cảm hứng cho kỳ nghỉ của mình và 57% bày tỏ hứng thú tham gia vào một trải nghiệm du lịch thực tế ảo (VR) kéo dài nhiều ngày, Metaverse sẽ không chỉ phục vụ cho mục đích “dùng thử trước khi mua”, mà còn giáo dục, giải trí và truyền cảm hứng cho mọi người, mở ra cánh cửa của những chuyến phiêu lưu không giới hạn. Du khách sẽ không còn bị giới hạn về vật lý và có thể thử các trải nghiệm du lịch khác nhau khi các thế giới trong Metaverse được phát triển để tái hiện lại các điểm đến thực. Bước sang năm 2023, tính năng phản hồi xúc giác, sử dụng cảm ứng chạm để giao tiếp với người dùng, sẽ làm cho du lịch ảo trở thành trải nghiệm 3D chân thực hơn hết, ví dụ như mô phỏng cảm giác chạm vào hạt cát mềm hay hơi ấm của mặt trời.

Điểm vượt trội của công nghệ này là sẽ giúp du khách tự tin hơn trong việc lựa chọn chuyến đi thực tế dựa trên trải nghiệm trong Metaverse qua nhân vật trực tuyến của mình – nhất là với những người bị lo lắng về việc đi thử đến một địa điểm mới. 63% khách du lịch Việt có nhiều khả năng đi du lịch đến các địa điểm mà họ sẽ không bao giờ cân nhắc đến nếu không trải nghiệm trước thông qua thực tế ảo.

Vượt khỏi vùng an toàn – Hơn một nửa (58%) khách du lịch Việt muốn trải nghiệm sốc văn hoá mạnh trong năm 2023

Dù xuất phát từ việc bị dồn nén, những bức bối tích tụ trong thời gian đại dịch kéo dài, thế giới đã sẵn sàng để đắm mình vào những trải nghiệm mới từ nhiều nền văn hóa. Hơn một nửa (58%) du khách Việt muốn một lần trải nghiệm sốc văn hóa vào năm 2023 – điều này bao gồm đi du lịch đến một nơi nào đó có văn hóa và ngôn ngữ hoàn toàn khác biệt (64%), hoặc khám phá các thành phố ít được biết đến sở hữu nét đẹp tiềm ẩn (31%).

Empty

Năm 2023, du khách sẽ tìm kiếm những kỳ nghỉ độc đáo gây sốc, mang đến nhiều ngạc nhiên và thích thú. Với phần lớn (88%) khách du lịch mong muốn trải nghiệm du lịch “ngoài vùng an toàn” để chạm tới giới hạn của bản thân, một loạt các trải nghiệm mới lạ được dự đoán sẽ xuất hiện.

Gần một nửa (49%) du khách Việt cho biết sẽ lên đường săn lùng những món ngon độc lạ trên thế giới, chẳng hạn như loại ớt cay nhất, trong khi 52% muốn sử dụng kỳ nghỉ của họ để khám phá những điều thú vị ngoài trái đất như vật thể bay UFO hoặc các tour thăm quan những địa điểm được cho là có liên quan đến người ngoài hành tinh.

Hồi tưởng về những ngày tươi đẹp – 94% du khách Việt Nam dự định tới thăm các địa điểm hoài cổ để sống lại cảm giác của những ngày xưa cũ.

Giữa những bất ổn toàn cầu và mong muốn thoát ly, gần như tất cả du khách Việt (94%) đều có xu hướng tìm kiếm những trải nghiệm du lịch đưa họ quay về với thời kỳ trước kia,khi mọi thứ đơn giản và yên bình hơn. Đây cũng là trải nghiệm du lịch được bình chọn cao nhất cho năm 2023 bởi du khách và được cả thế hệ trẻ Millennial và Gen-Z yêu thích. Các địa danh có thể kể đến như những nơi được dùng làm bổi cảnh quay phim cổ trang, phim xưa/retro.

Empty

Du khách thế giới nói chung và du khách Việt Nam nói riêng cho biết họ sẵn sàng thay thế việc nghỉ ngơi và thư giãn với cảm giác phấn khích khi tham gia các trò chơi tại công viên giải trí (63%), và kích thích trí tưởng tượng với các trò như “escape room” (giải đố thoát hiểm), tìm đồ vật.

Du khách thuộc thế hệ Millennial sẽ là nhóm đầu tiên đặt chỗ nghỉ tại những địa điểm gắn liền với tuổi thơ cùng gia đình, góp phần tạo nên xu hướng du lịch với nhiều thế hệ trong một gia đình vào năm 2023.

Những cuộc hành hương về chốn bình yên – 73% du khách Việt Nam muốn đi du lịch đến những nơi nghỉ dưỡng yên bình, và 75% muốn dành những chuyến đi để cải thiện sức khỏe tinh thần.

Empty

Những chuyến đi của năm 2023 sẽ tập trung vào sức khỏe ‘thân – tâm – trí’, và tiếp tục đưa trải nghiệm này lên một tầng cao mới, bao gồm cả những cách ít truyền thống hơn để cảm thấy hạnh phúc. Xu hướng tìm kiếm những chỗ nghỉ giúp cân bằng tâm trí, thiền định và chánh niệm sẽ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết với du khách Việt (54%), trong khi ba phần tư (73%) du khách tìm kiếm sự bình yên tại một điểm đến tĩnh lặng và 75% muốn đến một nơi giúp tập trung vào sức khỏe tinh thần, chuyển hóa cơ thể hoặc giúp ích cho những thời điểm cột mốc trong cuộc sống, chẳng hạn như thời kỳ mãn kinh hoặc mang thai.

Đối với những người tìm kiếm trải nghiệm tâm linh, các chất kích thích thay thế như cannabis hoặc các loại thực vật gây ảo giác như ayahuasca hay các loại nấm sẽ trở nên phổ biến hơn (ở những nơi các chất này được hợp pháp hóa cho mục đích thương mại), với 54% du khách Việt bộc lộ mong muốn thử các trải nghiệm sức khỏe mang tính thể nghiệm nói trên trong chuyến du lịch năm 2023.

Với việc sức khỏe tình dục đang trở thành một chủ đề phổ biến và được quan tâm nhiều hơn hiện nay, những chuyến đi lãng mạn, hâm nóng tình cảm cũng được đưa vào danh sách cho năm 2023 của 45% du khách Việt. Những chuyến đi với chủ đề và hoạt động phù hợp cho các cặp đôi, cặp vơ chồng để mang tới một không gian lãng mạn và góp phần làm mới tình cảm được dự đoán sẽ trở nên phổ biến hơn vào năm 2023.

Xem thêm: Hội An đứng top trong danh sách 7 lễ hội đèn lồng trên thế giới

Trốn chạy khỏi công việc và bộn bề cuộc sống: 60% khách du lịch Việt Nam muốn tham gia những chuyến du lich để gắn kết với đồng nghiệp bên ngoài khuôn khổ văn phòng làm việc.

Với chính sách “làm việc ở bất kỳ đâu” hiện nay đã trở nên phổ biến và được áp dụng tại nhiều công ty, các nhân viên ngày càng quan tâm đến việc để dành ngày nghỉ phép cho những chuyến “thoát ly” hoàn toàn khỏi công việc với 69% khách du lịch Việt Nam muốn các chuyến đi vào năm 2023 hoàn toàn thoát khỏi công việc.

michael-louie-8bqoFf_Q1xw-unsplash (1)

Các chuyến đi công tác sẽ trở lại trong năm 2023, nhưng sẽ không giống như trước giai đoạn COVID. Những người đi làm đang tìm kiếm nhiều cơ hội hơn để xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp trong đời thực và bên ngoài văn phòng – phản ánh nhu cầu gia tăng trong việc kết hợp đi công tác với hoạt động nghỉ ngơi và du lịch hiệu quả. Thực tế, 60% lực lượng lao động ở Việt Nam đang mong muốn doanh nghiệp của họ lên kế hoạch cho một chuyến đi gắn kết mọi người lại với nhau và hơn một nửa (68%) muốn công ty của mình sử dụng số tiền tiết kiệm được từ việc chuyển sang hình thức làm việc từ xa (hoặc kết hợp làm tại văn phòng với từ xa) để chi tiêu cho các chuyến du lịch hoặc nghỉ dưỡng với công ty. Các doanh nghiệp cũng sẽ nhìn thấy lợi ích – khi gần ba phần tư (73%) người lao động Việt Nam tin rằng khám phá những địa điểm mới sẽ truyền cảm hứng và giúp họ làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm: Hội An miễn phí vé tham quan phố cổ và làng nghề truyền thống

Từ tiết kiệm đến hào phóng: 63% du khách Việt sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư cho những chuyến du lịch nhưng cũng đồng thời cẩn trọng hơn với các chi tiêu, trong đó 75% du khách mong muốn trải nghiệm nhận được sẽ đi đôi với giá cả

Trước bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, du khách vào năm 2023 vẫn tiếp tục ưu tiên du lịch nhưng sẽ lưu tâm hơn đến việc làm thế nào để tận dụng hiệu quả ngân sách du lịch của mình và có các ưu tiên rõ ràng. Mọi người vẫn sẽ đặt các chuyến nghỉ dưỡng vô ưu vô lo lên đầu danh sách, với 63% du khách cho biết đầu tư vào một kỳ nghỉ vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với họ.

Năm 2023 sẽ chứng kiến xu hướng tối ưu tài chính khi du khách lên kế hoạch đi chơi, với gần ba phần tư (74%) khách du lịch Việt Nam sẽ ưu tiên việc chi trả để nhận lại những giá trị tương xứng, và lập kế hoạch ngân sách du lịch chặt chẽ hơn bằng cách tận dụng các ưu đãi, thủ thuật đặt phòng giá rẻ hơn, lựa chọn thời điểm, quan tâm tới các chương trình giảm giá và khách hàng thân thiết (64%). Hơn một nửa du khách (53%) sẽ tiết kiệm bằng cách đi chơi vào mùa thấp điểm, trong khi phần lớn (61%) sẽ lên kế hoạch trước rất lâu để giành được ưu đãi tốt hơn. Hơn một nửa (55%) số người được phỏng vấn tin rằng cách sử dụng ngân sách tốt nhất là chọn một hoặc hai kỳ nghỉ dài thay vì vài kỳ nghỉ ngắn.

Gần ba phần tư (70%) khách du lịch Việt thừa nhận rằng họ dự định chi tiêu rộng rãi hơn khi du lịch để bù đắp cho việc không được đi đây đi đó trong vài năm vừa qua, trong khi 61% lên kế hoạch chi tiêu xa hoa để đảm bảo họ có một chuyến đi tốt nhất và mọi trải nghiệm đều đáng giá. Xu hướng này đã manh nha từ năm 2022 và còn được biết đến với cái tên ‘du lịch trả đũa’.

Xem thêm: Bình Thuận xếp hạng thắng cảnh đảo Hòn Cau là di tích cấp tỉnh

Ninh Thuận sẽ diễn ra “đại tiệc” lướt ván diều quốc tế
Ninh Thuận sẽ diễn ra “đại tiệc” lướt ván diều quốc tế
13/12/2022 Tin tức

Tuần lễ lướt ván diều quốc tế sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 25.12 tại huyện Ninh Thuận với sự tham gia của 15 nước khoảng 70 vận động viên.

Lần đầu tiên Singapore có bảo tàng dành riêng cho trẻ em
Lần đầu tiên Singapore có bảo tàng dành riêng cho trẻ em
13/12/2022 Tin tức

Ngày 10/12 bảo tàng Trẻ em Singapore đã được ra mắt giúp nuôi dưỡng các du khách dưới 12 tuổi có cảm giác tò mò, khám phá, tạo điều kiện cho việc học thông qua chơi.

Đà Nẵng - Thanh Hóa - Nghệ An liên kết cùng phát triển du lịch
Đà Nẵng - Thanh Hóa - Nghệ An liên kết cùng phát triển du lịch
13/12/2022 Tin tức

Đại diện Hiệp hội du lịch tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng đã ký kết thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương.

Tỷ phú Nhật bỏ chi phí khủng để du lịch đến mặt trăng
Tỷ phú Nhật bỏ chi phí khủng để du lịch đến mặt trăng
12/12/2022 Tin tức

Tỷ phú người Nhật Nhật Yusaku Maezawa đã bỏ một số tiền khá lớn để trở thành khách du lịch đầu tiên của SpaceX lên mặt trăng, chuyến đi kéo dài đến 6 ngày.

Bali tấp nập du khách, kín phòng trong dịp lễ cuối năm
Bali tấp nập du khách, kín phòng trong dịp lễ cuối năm
12/12/2022 Tin tức

Đứng đầu danh sách các điểm nghỉ dưỡng có khách sạn được đặt kín chỗ dịp nghỉ lễ cuối năm - Hòn đảo Bali của Indonesia luôn tập nấp du khách đến tham quan.

Triển khai nhiều hoạt động truyền thông cho Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2023
Triển khai nhiều hoạt động truyền thông cho Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2023
11/12/2022 Tin tức

Tiểu ban Truyền thông Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột năm 2023 tổ chức họp đánh giá tiến độ triển khai công tác truyền thông cho lễ hội trên nhiều nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Facebook.

TP.HCM sẽ có du thuyền nghỉ qua đêm trên sông Sài Gòn
TP.HCM sẽ có du thuyền nghỉ qua đêm trên sông Sài Gòn
11/12/2022 Tin tức

Tp.HCM dự kiến sẽ có tàu nghỉ qua đêm để đưa du khách trải nghiệm trên sông Sài Gòn. Ngoài ra, còn kết hợp cả tàu gỗ nhỏ để có thể tiện tham quan làng nghề, đình, chùa, di tích lịch sử trên tuyến.

Lễ hội ánh sáng diễn ra tại sân bay Changi, Singapore
Lễ hội ánh sáng diễn ra tại sân bay Changi, Singapore
11/12/2022 Tin tức

Nếu có dịp đến Singapore vào cuối năm thì bạn đừng bỏ qua Dino Glow, lễ hội ánh sáng lấy cảm hứng từ bộ phim đình đám Avatar.

Giao thông thuận lợi, Ninh Thuận vươn mình thu hút du khách
Giao thông thuận lợi, Ninh Thuận vươn mình thu hút du khách
10/12/2022 Tin tức

Nhờ sự phát triển của hạ tầng và giao thông thuận lợi, Ninh Thuận đã trở thành điểm đến của nhiều du khách tham quan, thu được nguồn lợi lớn từ du lịch.

Đà Nẵng lần đầu tổ chức cuộc thi 'Lướt sóng Đà Nẵng mở rộng 2022'
Đà Nẵng lần đầu tổ chức cuộc thi "Lướt sóng Đà Nẵng mở rộng 2022"
10/12/2022 Tin tức

Ngày 10 - 11/12 Ban quản lý Sơn Trà và bãi biển du lịch Đà Nẵng tổ chức cuộc thi "Đà Nẵng Surfing Open 2022".

Chủ tịch Hoa hậu Du lịch Thế giới: Việt Nam là điểm đến an toàn
Chủ tịch Hoa hậu Du lịch Thế giới: Việt Nam là điểm đến an toàn
08/12/2022 Tin tức

Vừa qua, ông Jonh Singh, nhà sáng lập kiêm chủ tịch tổ chức hoa hậu du lịch thế giới khẳng định: "Chúng tôi đã nhìn thấy một Việt Nam an toàn, khác biệt. Chúng tôi sẽ chia sẻ hình ảnh về con người và đất nước tuyệt vời này với bạn bè trên thế giới”.

Nghi lễ mở rừng được tổ chức trong ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc
Nghi lễ mở rừng được tổ chức trong ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc
08/12/2022 Tin tức

Vừa qua, Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV tại tỉnh Phú Thọ đã diễn ra cùng chủ đề "Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc".

Tour du lịch chợ quê cồn Tân Thuận Đông, Đồng Tháp sắp ra mắt
Tour du lịch chợ quê cồn Tân Thuận Đông, Đồng Tháp sắp ra mắt
07/12/2022 Tin tức

Tour du lịch chợ quê cồn Tân Thuận Đông, Đồng Tháp sẽ cho phép du khách được khám phá phiên chợ quê đầy chất Nam Bộ, với nhiều gian hàng của người dân địa phương.

Trình diễn máy bay và thủy phi cơ trong Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022
Trình diễn máy bay và thủy phi cơ trong Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022
07/12/2022 Tin tức

Sắp tới Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022 sẽ diễn ra một loạt sự kiện hấp dẫn, trong đó có trình diễn máy bay và thủy phi cơ thu hút khách du lịch dịp Giáng sinh.

Nhiều sự kiện thú vị sẽ có tại Festival Tinh hoa Tây Bắc năm 2023
Nhiều sự kiện thú vị sẽ có tại Festival Tinh hoa Tây Bắc năm 2023
06/12/2022 Tin tức

Lào Cai đã ban hành kế hoạch triển khai nhiều hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch năm 2023 với 8 tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều hoạt động hấp dẫn.

Động vật già nhất thế giới tại nhà thống đốc được du khách thích thú ghé thăm
Động vật già nhất thế giới tại nhà thống đốc được du khách thích thú ghé thăm
06/12/2022 Tin tức

Người dân hòn đảo St. Helena ở Nam Đại Tây Dương đang tổ chức sinh nhật cho sinh vật sống trên cạn lâu đời nhất thế giới - Rùa Jonathan, sắp bước sang tuổi 190.

Thành phố Sa Đéc sẽ thiết kế dòng sông Hoa đón Tết
Thành phố Sa Đéc sẽ thiết kế dòng sông Hoa đón Tết
05/12/2022 Tin tức

Trong buổi làm việc giữa lãnh đạo thành phố với hợp tác xã làng hoa Sa Đéc, đã bàn về việc thực hiện thiết kế dòng sông hoa phục vụ khách tham quan trong dịp tết.

Quảng Bình tìm động lực phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn
Quảng Bình tìm động lực phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn
05/12/2022 Tin tức

UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư du lịch – Động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn, với sự tham gia của hơn 400 đại biểu các nơi.

Việt Nam nằm trong danh sách những quốc gia an toàn nhất thế giới
Việt Nam nằm trong danh sách những quốc gia an toàn nhất thế giới
04/12/2022 Tin tức

Việt Nam là một trong số ít quốc gia an toàn nhất thế giới, nơi sẽ mang đến cho du khách chuyến đi ý nghĩa và trải nghiệm đích thực.

Xem nhiều