Những nơi lạnh nhất trên thế giới, bạn đã biết chưa?

Thứ sáu, 01/07/2022 | 15:17

Cùng chúng tôi tìm hiểu về cuộc sống ở những nơi lạnh nhất trên thế giới, với nhiệt độ luôn âm và băng tuyết quanh năm.

Có những nơi nhiệt độ cao đến đỉnh điểm và cũng có những nơi nhiệt độ xuống tới con số âm. Nếu như bạn yêu thích thời tiết giá lạnh và mong muốn được trải nghiệm một lần ở những nơi lạnh nhất thế giới thì đừng bỏ qua những địa điểm sau đây.

Vostok, Liên Bang Nga

vostok-lien-bang-nga-26573

Vostok, Nam Cực thực ra là một trạm nghiên cứu lớn của nước Nga được xây dựng từ năm 1957, Vostok đã được ghi nhận là nơi có nhiệt độ lạnh kỷ lục tại Nam Cực, với nhiệt độ - 89 độ C vào ngày 21/7/1983. Nhiệt độ này còn thấp hơn cả điểm đóng băng của CO2 trong không khí.

 Vào năm 2005, Vostok cũng có thời điểm lạnh tới - 86 độ C. Và nơi đây đã được ghi nhận là nơi lạnh nhất thế giới. Thời tiết nơi này lạnh một cách khủng khiếp, ngay cả với mùa hè nhiệt độ cũng không vượt quá -21 độ C, vậy mà ở đây vẫn luôn có người làm việc.

Tại nơi lạnh nhất thế giới từng được ghi nhận tại Vostok, Nga, các nhà khoa học Nga thậm chí phải đeo mặt nạ làm ấm không khí trước khi họ hít thở. Bởi nếu không cẩn thận hít phải không khí quá lạnh có thể khiến phổi người bị xung huyết. Nhưng đó là tại các trạm đo khi con người có thể tiếp cận. Ở những nơi khó khăn hơn, con người buộc phải sử dụng vệ tinh để đo nhiệt độ bề mặt băng. 

Vostok nằm ở trung tâm phía đông Nam cực. Với nhiệt độ -128,6 F là một trong những nơi lạnh nhất trên thế giới, nhưng lại là một trong những nơi tối ưu để quan sát những thay đổi khí quyển của Trái đất. Mùa hè thường có 25 nhà khoa học và kỹ sư nghiên cứu tại đây, mùa đông chỉ còn 13 người.

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp của Vườn quốc gia Abel Tasman

Barrow, Alaska

dad6d777b3bf5e4a1f302a1995c03e05

Barrow, Alaska là thành phố nằm cách Bắc Cực về phía Nam 2.000km và phía Bắc hơn 500km. Các thành phố nhỏ của 4581 được xây dựng trên đất đóng băng có độ sâu lên đến 396m (1.300 feet) và trải qua những mùa đông có nhiệt độ cực lạnh và giá buốt. Ở đây, Mặt trời lặn vào cuối tháng Mười Một và chỉ xuất hiện trở lại cho đến cuối tháng Giêng. Thậm chí, ngay cả trong những ngày mùa hè thì vẫn có không khí lạnh. Đến tháng 6, mọi thứ mới bắt đầu hết bị đóng băng và nhiệt độ trung bình giữa mùa hè là 3 độ C.

Verkhoyansk, Liên Bang Nga

verkhoyansk-lien-bang-nga-26581

Verkhoyansk, Nga là một nơi hẻo lánh nằm sâu trong Siberia, có số dân là 1.434 người (theo điều tra dân số năm 2002). Thị trấn hẻo lánh này là một trong tám nơi có khí hậu lạnh lẽo khắc nghiệt nhất trên thế giới. Chỉ cách Bắc Cực có hơn 2.400km, Verkhoyansk từng là nơi dùng để lưu đày các chính trị gia vào đầu thế kỷ 20. Vào mùa xuân, nhiệt độ ở Verkhoyansk rơi vào khoảng -45 độ C.

Hiện tại, nhiệt độ Verkhoyansk là -40 độ C còn đang có mưa. Người dân ở đây sinh sống bằng việc chăn nuôi gia súc, khai thác thiếc và vàng. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông là -48 độ C, nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận là -66,7 độ C.

Verkhoyansk

Verkhoyansk đáng chú ý chủ yếu vì nhiệt độ mùa đông đặc biệt thấp và kỷ lục chênh lệch nhiệt độ lớn nhất trên Trái Đất giữa mùa hè và mùa đông. Nhiệt độ trung bình hàng tháng dao động từ −45,4 ° C (49,7 ° F) vào tháng 1 đến +16,5 ° C (61,7 ° F) vào tháng 7. Nhiệt độ trung bình hàng tháng dưới mức đóng băng từ tháng 10 đến tháng 4 và vượt quá 10 ° C (50 ° F) từ tháng 6 đến tháng 8, với các tháng xen kẽ của tháng 5 và tháng 9 tạo thành các mùa chuyển tiếp rất ngắn. 

Fraser, Colorado

fraser-river-valley-grand-county-co-winter

Fraser, Colorado là thị trấn nhỏ, nằm ở độ cao hơn 2.600m trong dãy núi Rocky ở bang Colorado, Mỹ, có dân số vào khoảng 1.000 người (theo điều tra dân số năm 2000). Nằm gần khu trượt tuyết nổi tiếng của Winter Park, Fraser là một trong những vùng có mùa đông lạnh nhất nước Mỹ. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở đây là 0 độ C (32,5 độ F). Vào mùa hè, ngay giữa tháng 6 nhiệt độ có thể chạm mốc -1 độ C.

Cao nguyên Station, Hoa Kỳ

prospect-creek-hoa-ky-26593

Cao nguyên Station là một trạm nghiên cứu có vị trí tại trung tâm cao nguyên Nam Cực, được thành lập bởi Quỹ Khoa học quốc gia và Hải quân Hoa Kỳ. Nơi này chỉ có khoảng dưới 20 nhà khoa học định cư để thực hiện công việc nghiên cứu của riêng mình. Nhiệt độ thấp nhất tại nơi này đã từng được ghi nhận là -84 độ C, thường vào khoảng thời gian là tháng 6 và tháng 7. Châu Nam Cực, xét trung bình, là lục địa lạnh nhất, khô nhất, nhiều gió nhất, và cao nhất trong tất cả các lục địa. Châu Nam Cực được xem là 1 hoang mạc có diện tích lớn nhất thế giới, với lượng giáng thủy hàng năm chỉ ở mức 200 mm (8 inch) dọc theo bờ biển và giảm dần khi vào trong nội lục. Nơi đây từng ghi nhận mức nhiệt −89 °C (−129 °F), dù vậy nhiệt độ trung bình quý III (giai đoạn lạnh nhất trong năm) là −63 °C (−81 °F).

Chỉ có các vi sinh vật ưa lạnh có thể sống sót ở châu Nam Cực như các loại tảo, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, và một số loài động vật nhất định như mạt, giun tròn, chim cánh cụt, hải cẩu và gấu nước. Thảm thực vật xuất hiện là đài nguyên. Lục địa Nam Cực hoang dã, ngoài những thông tin được khá nhiều người biết đến như vùng đất lạnh lẽo, băng giá nhất thế giới; hình ảnh những lớp tuyết dày và các tảng băng trôi; hay chỉ có các loài động vật chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết sinh sống như chim cánh cụt, hải cẩu, cá voi,… Tháng lạnh nhất của nơi này là tháng Bảy khi nhiệt độ xuống đến -119,2 F.

cao-nguyen-station-hoa-ky-26575

Xem thêm: Khám phá những khu rừng nhiệt đới đẹp nhất trên thế giới

Oymyakon, Liên Bang Nga

5269792_Oymyakon_3
lanh_2_BTOS

Chỉ cách vòng Bắc Cực 350km nên Oymyakon vô cùng lạnh lẽo, đặc biệt là vào mùa đông và được cho là một trong những nơi lạnh nhất hành tinh. Nằm ở vị trí 750m so với mực nước biển với nhiệt độ vào khoảng -71,1 độ C, Oymyakon là một ngôi làng thuộc huyện Oymyakonsky, cộng hòa Sakha. Trước kia, Oymyakon từng là nơi sinh sống của khoảng 210.000 người nhưng bây giờ đã giảm xuống chỉ còn khoảng 472 người. Nguyên nhân là do nhiều người đã chuyển tới sống ở những ngôi làng ấm áp hơn. Người dân sống ở Oymyakon thường phải để xe trong trạng thái khởi động cả ngày vì lo máy tắt không khởi động lại được. Nơi đây là một trong những khu vực lạnh nhất trên thế giới. 

North Ice, Greenland

__fed9f55a01bfdd581abfb5e057a9ec29_width-600
11 North Ice Greenland  ThinkstockPhotos-600062096

Trạm nghiên cứu North Ice nằm trong chủ quyền của Hoa Kỳ thuộc đảo Greenland là một nơi lạnh khắc nghiệt không kém những nơi đã kể ở trên. Nhiệt độ thấp nhất đã từng được ghi nhận tại nơi này là -66 độ C. Ở đây hầu như chỉ có khoảng 10 nhà khoa học đang sinh sống và nghiên cứu, hoàn toàn không có sự sinh sống của bất kỳ người dân nào. Greenland là một quốc gia tự trị thuộc Đan Mạch và là hòn đảo lớn nhất thế giới. Dù về địa lý và dân tộc đây là một đảo quốc Bắc cực liên kết với lục địa Bắc Mỹ, nhưng về lịch sử Greenland có quan hệ mật thiết với châu Âu.

Khoảng 81% diện tích bề mặt Greenland bị băng bao phủ, được gọi là dải băng Greenland, trọng lượng của băng đã nén vùng đất trung tâm lục địa, hình thành nên một lòng chảo nằm thấp hơn 300m dưới mực nước biển. Hầu như tất cả người dân Greenland đều sống dọc theo các vịnh hẹp ở phía Tây Nam đảo chính, nơi có khí hậu ôn hòa hơn. 

Xem thêm: Top 6 tòa lâu đài đẹp nhất trên thế giới

Theo Vietnam Traveller

Số tạp chí: 1001-07/2022

Tác giả: Phạm Tiến Thuận

Du lịch Kerala - một trong những điểm đến hàng đầu ở Ấn Độ
Du lịch Kerala - một trong những điểm đến hàng đầu ở Ấn Độ
13/12/2022 Khám phá

Du lịch Kerala - một bang nằm dọc theo bờ biển nhiệt đới Malabar của Ấn Độ. Nơi đây, sẽ là điểm đến tuyệt vời cho những ai yêu thích khám phá thiên nhiên.

Check in Hang Múa - Thắng cảnh “vạn người mê” tại mảnh đất Ninh Bình
Check in Hang Múa - Thắng cảnh “vạn người mê” tại mảnh đất Ninh Bình
12/12/2022 Khám phá

Đến Ninh Bình du khách đừng quên check in Hang Múa, đây là một trong những địa điểm du lịch tâm linh đẹp, thích hợp cho những ai muốn tìm về chốn an yên.

Gợi ý những địa điểm du lịch mới ở Bangkok cho chuyến đi cuối năm của bạn
Gợi ý những địa điểm du lịch mới ở Bangkok cho chuyến đi cuối năm của bạn
12/12/2022 Khám phá

Nếu dịp cuối năm bạn muốn có một chuyến đi có nhiều trải nghiệm, được thoải mái thư giãn thì hãy tham khảo một số địa điểm du lịch mới ở Bangkok dưới đây.

Du lịch Hòn Yến để thoả sức ngắm san hô mà không cần lặn biển
Du lịch Hòn Yến để thoả sức ngắm san hô mà không cần lặn biển
11/12/2022 Khám phá

Những rặng san hô tự nhiên với nhiều màu sắc và hình thù lạ mắt tạo nên vẻ đẹp tại Hòn Yến khi thủy triều rút. Đây là điểm thu hút khách du lịch tại Phú Yên.

Sông Nho Quế - Vẻ đẹp ngược thời gian nơi cao nguyên đá
Sông Nho Quế - Vẻ đẹp ngược thời gian nơi cao nguyên đá
10/12/2022 Khám phá

Sông Nho Quế từ cao nhìn xuống như một sợi chỉ xanh biếc, ẩn giữa đại ngàn hùng vĩ miền Đông Bắc, là điểm du lịch thu hút nhiều du khách tham quan, khám phá.

Những địa điểm vui chơi Noel ở TP Hồ Chí Minh tha hồ “lượn lờ”, check in
Những địa điểm vui chơi Noel ở TP Hồ Chí Minh tha hồ “lượn lờ”, check in
08/12/2022 Khám phá

Nếu bạn đang băn khoăn không biết Giáng sinh năm nay chơi ở đâu, thì hãy note ngay lại những địa điểm vui chơi Noel ở TP Hồ Chí Minh siêu hay ho dưới đây.

Những địa điểm du lịch Myanmar tuyệt đẹp nhưng ít người biết đến
Những địa điểm du lịch Myanmar tuyệt đẹp nhưng ít người biết đến
08/12/2022 Khám phá

Du lịch Myanmar với những điểm đến ít người biết đến bạn sẽ khám phá được nhiều điểm mới lạ, những nét độc đáo mà sẽ không tìm thấy ở những thành phố lớn.

Thác Tà Gụ Khánh Sơn – Điểm du lịch “bỏ phố về rừng” cực HOT
Thác Tà Gụ Khánh Sơn – Điểm du lịch “bỏ phố về rừng” cực HOT
08/12/2022 Khám phá

Đến thác Tà Gụ Khánh Sơn, du khách sẽ thấy nơi đây mây mù giăng lối, nước cháy róc rách tựa chốn bồng lai, mang một nét đẹp hoang sơ trầm mặc đến khó tả.

Xác tàu bỏ hoang bỗng trở thành một rừng nổi giữa biển
Xác tàu bỏ hoang bỗng trở thành một rừng nổi giữa biển
08/12/2022 Khám phá

Cây mọc lên từ xác tàu bỏ hoang đã biến chúng trở thành một rừng nổi giữa biển. Khung cảnh tựa như một tác phẩm nghệ thuật đã thu hút nhiều du khách.

Quỳnh Anh Shyn du lịch Phuket khoe body “cực cháy” trên bãi biển
Quỳnh Anh Shyn du lịch Phuket khoe body “cực cháy” trên bãi biển
07/12/2022 Khám phá

Nhân dịp sinh nhật tuổi 26, Quỳnh Anh Shyn du lịch Phuket quẩy hết mình bên hội bạn thân thiết. Cô nàng còn khoe dáng đầy quyến rũ bên bãi biển nổi tiếng của Thái Lan.

Khám phá mạch nước phun Fly Geyser kỳ ảo ở Mỹ
Khám phá mạch nước phun Fly Geyser kỳ ảo ở Mỹ
07/12/2022 Khám phá

Mạch nước phun Fly Geyser là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Mỹ được ít người biết đến. Quang cảnh nơi này khiến người ta liên tưởng tới một hành tinh khác.

Cầu Vàng Đà Nẵng - Vẻ đẹp chốn bồng lai tiên cảnh
Cầu Vàng Đà Nẵng - Vẻ đẹp chốn bồng lai tiên cảnh
06/12/2022 Khám phá

Cầu Vàng Đà Nẵng được xem như một tuyệt tác kiến trúc đương đại. Chiếc cầu giống dải lụa được nâng đỡ trên đôi bàn tay có phần “rêu phong” của một vị thần xuyên ra từ trong lòng núi.

Đắm mình trong làn nước xanh biếc của suối Lê nin
Đắm mình trong làn nước xanh biếc của suối Lê nin
06/12/2022 Khám phá

Nước suối Lê nin trong xanh và sạch đến mức bạn có thể nhìn rõ từng đàn cá bơi lội bên dưới. Đây đã trở thành điểm đến thu hút giới trẻ.

Chiêm ngưỡng kiến trúc những cây cầu bắc qua sông Hồng - Hà Nội
Chiêm ngưỡng kiến trúc những cây cầu bắc qua sông Hồng - Hà Nội
06/12/2022 Khám phá

Bên cạnh những cây cầu đã kết nối giao thông qua sông Hồng lâu nay, Hà Nội cũng đang chuẩn bị triển khai xây dựng những cây cầu mới.

Check-in Bàu Trắng - 'tiểu hoang mạc Sahara' ở Việt Nam
Check-in Bàu Trắng - 'tiểu hoang mạc Sahara' ở Việt Nam
06/12/2022 Khám phá

Để trải nghiệm những điều mới mẻ, tuyệt vời ngay tại Việt Nam, bạn có thể ghé check-in Bàu Trắng, vốn là tiểu hoang mạc Sahara thú vị, cực kỳ nổi tiếng.

Độc đáo hòn đảo Luzon xếp chồng lên nhau theo kiểu búp bê Nga
Độc đáo hòn đảo Luzon xếp chồng lên nhau theo kiểu búp bê Nga
06/12/2022 Khám phá

Hòn đảo Luzon được nhiều du khách biết đến bởi vị trí địa lý độc đáo, nơi đây các hòn đảo xếp chồng chất lên nhau theo kiểu búp bê Nga matryoshka.

Các khu chợ Giáng sinh nổi tiếng thế giới chìm đắm trong “thiên đường ánh sáng”
Các khu chợ Giáng sinh nổi tiếng thế giới chìm đắm trong “thiên đường ánh sáng”
05/12/2022 Khám phá

Dưới đây là các khu chợ Giáng sinh nổi tiếng trên thế giới với ánh đèn rực rỡ và những gian hàng đậm chất lễ hội, đang chờ đón du khách tham quan, mua sắm.

Dạo một vòng khám phá các điểm đón Giáng sinh ở Ý tuyệt đẹp
Dạo một vòng khám phá các điểm đón Giáng sinh ở Ý tuyệt đẹp
05/12/2022 Khám phá

Dưới đây là một số những điểm đón Giáng sinh ở Ý đang được thắp đèn sáng lung linh, tưng bừng không khí lễ hội, cùng vô vàn món ăn ngon mà bạn nên khám phá.

Chiêm ngưỡng hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Kon Hà Nừng
Chiêm ngưỡng hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Kon Hà Nừng
05/12/2022 Khám phá

Hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Cao nguyên Kon Hà Nừng của Việt Nam sở hữu vẻ đẹp nguyên sinh với hệ sinh thái đa dạng và cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ.

Xem nhiều