8 công viên quốc gia hàng đầu trên thế giới mà bạn nên ghé thăm

Thứ ba, 02/08/2022 | 13:21

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những thác nước, ngọn núi, những kỳ quan thiên nhiên thế giới, đừng bỏ qua 8 công viên quốc gia hàng đầu dưới đây.

Với rất nhiều vẻ đẹp được chiêm ngưỡng trên toàn cầu, thật khó để chọn kỳ quan thiên nhiên nào bạn nên đến thăm đầu tiên. Chúng tôi đã giúp bạn tổng hợp một bảng xếp hạng các công viên quốc gia hàng đầu trên thế giới bằng cách sử dụng phiếu bầu của độc giả và hiểu biết chuyên sâu, cũng như các yếu tố như khả năng tiếp cận, sự phong phú của động vật hoang dã, cơ hội cắm trại và các địa danh tự nhiên ngoạn mục. 

Công viên Quốc gia Yosemite

Vườn quốc gia Yosemite
Vườn quốc gia Yosemite

Một trong những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ nhất của California, công viên quốc gia Yosemite có diện tích rộng gần 1.200 dặm vuông: thác nước cao chót vót, những cây sequoia cổ thụ hàng thiên niên kỷ, những mặt vách đá ấn tượng, đáng sợ và một số thành tạo đá độc đáo nhất ở Mỹ. Nhưng bất chấp kích thước khổng lồ của vườn quốc gia này, hầu hết các hoạt động du lịch đều diễn ra trong khu vực rộng 8 dặm vuông của thung lũng Yosemite. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy những địa danh nổi tiếng nhất của công viên Half Dome và El Capitan cũng như những con đường mòn đi bộ đường dài tuyệt vời qua các di tích tự nhiên.

Ngay cả những người đi bộ đường dài thiếu kinh nghiệm cũng có thể khám phá Yosemite. Các tour du lịch có hướng dẫn viên và các bài học leo núi có sẵn từ các nhà thám hiểm địa phương. Giống như rất nhiều điểm du lịch khác của Mỹ, đám đông là trở ngại lớn nhất cho một kỳ nghỉ thú vị ở Yosemite vì có khoảng 4 triệu người đến thăm mỗi năm. Nhưng nếu bạn đi đúng thời điểm (và bắt đầu ngày mới sớm hơn bình thường một chút), những điều kỳ diệu của mẹ thiên nhiên sẽ bộc lộ với bạn một cách kỳ diệu. 

Xem thêm: Những thị trấn nhỏ ở Mỹ đáng để ghé thăm nhất

Công viên Quốc gia Yellowstone

Công viên Quốc gia Yellowstone
Công viên Quốc gia Yellowstone

Với những đỉnh núi ấn tượng và những hồ nước hoang sơ, công viên Quốc gia Yellowstone là thiên đường của những người đam mê hoạt động ngoài trời. Những hồ bơi nhiều màu uốn lượn quanh suối nước nóng; những khu rừng xanh tươi dệt nên những đồng cỏ trải dài trong quá khứ; và các mạch nước phun dễ bay hơi phóng ra các dòng nước bốc hơi lên trời. Với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ đến vậy, không có gì lạ khi mọi người nghi ngờ John Colter (người hướng dẫn các nhà thám hiểm Lewis và Clark) đang tôn tạo khi ông lần đầu tiên mô tả những điều kỳ lạ về địa nhiệt của Yellowstone vào năm 1807. Ngày nay, không còn nghi ngờ gì nữa, công viên thực sự rất phi thường. Trong khi bạn đi qua hơn 3.000 dặm vuông gồm những ngọn núi, hẻm núi, mạch nước phun và thác nước, bạn hãy chuẩn bị tinh thần khi gặp những loài động vật sống ở đây như trâu, nai sừng tấm,...

Bạn hãy dành ra một hoặc hai ngày để ngắm cảnh ở hồ Yellowstone và suối nước nóng Mammoth. Nhưng bạn hãy tiết kiệm thời gian cho những con đường mòn qua các khu vực ít được biết đến hơn, như suối nước nóng của lưu vực mạch nước phun West Thumb và các loài động vật hoang dã chưa được thuần hóa nằm rải rác trên kênh sông Lewis và đường vòng Dogshead. Yellowstone là một trong những công viên quốc gia hàng đầu mà bạn nên đến thăm.

Vườn quốc gia Glacier

Thưởng lãm vẻ đẹp Vườn quốc gia Glacier
Thưởng lãm vẻ đẹp Vườn quốc gia Glacier

Được đặt tên theo tàn tích của các sông băng từ kỷ băng hà, vườn quốc gia Glacier nằm ở biên giới Canada và Montana. Nơi đây thường được gọi là "Vương miện của lục địa", vì vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời. Một địa điểm yêu thích của những người đi bộ đường dài, công viên có nhiều con đường mòn cho mọi cấp độ kỹ năng, từ đường mòn dễ dàng của Cedars (nơi có những cây tuyết tùng cao chót vót và đẹp đẽ) đến sông băng Grinnell đầy thử thách. Hơn nữa, công viên tự hào có hơn 700 hồ, nhiều thác nước và hai dãy núi, trải rộng trên hơn 1 triệu mẫu Anh là nơi trú ẩn của nhiều loại động vật hoang dã. 

Bên cạnh các đặc điểm địa chất ngoạn mục, đây còn là nơi có một lượng lớn lịch sử. Con đường đi đến mặt trời là một cảnh đẹp, cách công viên 50 dặm lái xe là một địa danh lịch sử Quốc gia và một kỳ quan kỹ thuật cung cấp tầm nhìn ngoạn mục cũng như lối đi đến những con đường mòn đi bộ đường dài nổi tiếng. Thêm vào đó, nhiều nhà nghỉ, nhà gỗ và khách sạn của công viên được xây dựng bởi đường sắt phương Bắc lớn vào đầu thế kỷ 20

Để hạn chế số lượng người đến thăm công viên, công viên quốc gia Glacier đã triển khai hệ thống vào cửa có vé đến hết ngày 6 tháng 9 năm 2021 đối với một số lối vào công viên. 

Công viên Quốc gia Grand Canyon

Vườn quốc gia Grand Canyon
Vườn quốc gia Grand Canyon

Với chiều dài khoảng 277 dặm sông, chiều rộng lên tới 18 dặm và chiều sâu một dặm, vực sâu khổng lồ ở phía bắc Arizona này thực sự là một kỳ quan thiên nhiên. Trong 6 triệu năm, Grand Canyon đã mở rộng với sự trợ giúp của sông Colorado hùng vĩ, và trong nhiều thế kỷ, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đã đi du lịch để ngắm nhìn vẻ hùng vĩ màu đỏ và cam. Được quản lý bởi dịch vụ công viên quốc gia và được chính thức chỉ định là Di sản Thế giới của UNESCO, Grand Canyon thu hút khoảng 6 triệu du khách mỗi năm.

Công viên quốc gia hàng đầu này là nơi diễn ra hoạt động cắm trại trong rừng và đi bộ đường dài. Để có một khung cảnh khó quên của hẻm núi, bạn có thể cân nhắc đăng ký một chuyến tham quan bằng máy bay trực thăng.

Vườn quốc gia Banff

Vườn quốc gia Banff
Vườn quốc gia Banff

Địa điểm tiếp theo trong danh sách những công viên quốc gia hàng đầu ở vườn quốc gia Banff. Nằm ở phía tây nam của Alberta, vườn quốc gia lâu đời nhất của Canada cũng là một trong những công viên đẹp nhất. Bạn có thể đi bộ khám phá Banff dọc theo hơn 1.000 dặm đường mòn đi bộ đường dài, đường mòn Hồ Agnes có quán trà theo phong cách châu Âu theo mùa hoặc lái xe đến đường công viên Icefields tuyệt đẹp để có tầm nhìn ngoạn mục ra các sông băng và thác nước. Để có một trải nghiệm khó quên, bạn hãy đi Banff Gondola lên đỉnh núi lưu huỳnh, nơi bạn sẽ tìm thấy lối đi bộ lát ván có thể ngắm cảnh, nhà hàng, trung tâm phiên dịch và nhà hát đa giác quan.  

Xem thêm: Nơi có những bãi biển đẹp nhất ở New Jersey khiến du khách mê đắm

Vườn quốc gia Torres del Paine

Vườn quốc gia Torres del Paine
Vườn quốc gia Torres del Paine

Bạn có thể phát hiện ra các loài động vật như chim cánh cụt, pumas và cá voi khi đến đây. Nằm ở Patagonia của Chile, công viên quốc gia Torres del Paine bao gồm hơn 448.000 mẫu Anh với các đặc điểm địa lý tuyệt đẹp, chẳng hạn như Grey Glacier và Cuernos del Paine nổi tiếng, một tập hợp các đỉnh núi đá granit đầy cảm hứng sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên vì sự hùng vĩ. Các chuyến đi bộ đường dài phổ biến nhất bao gồm W Trek và O Circuit, cả hai hành trình này đều mất vài ngày để hoàn thành và thường yêu cầu hướng dẫn viên.

Vườn quốc gia Jasper

Vườn quốc gia Jasper cung cấp các bức tranh toàn cảnh kính vạn hoa
Vườn quốc gia Jasper cung cấp các bức tranh toàn cảnh kính vạn hoa

Một trong những nơi hoang dã nhất của Canada, vườn quốc gia Jasper cung cấp các bức tranh toàn cảnh kính vạn hoa ở mọi ngã rẽ. Bạn có thể ngạc nhiên trước nhiều quang cảnh khi họ đi bộ từ các đỉnh của Núi Edith Cavell đến các hang động của Maligne Canyon. Nằm ở rìa phía đông của Alberta, công viên đóng vai trò như một ngọn hải đăng cho những nhà thám hiểm ở Bắc bán cầu. Jasper tự hào là công viên lớn nhất ở Canada Rockies và được công nhận là một phần của Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, cùng với Banff và một số công viên khác. Với hơn 2,7 triệu mẫu đất để khám phá, chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra các loài động vật khác nhau, từ tuần lộc, chó sói đến nai sừng tấm. 

Công viên cung cấp tất cả các kỳ quan thiên nhiên mà bạn mong đợi, bao gồm núi, sông và thậm chí cả sông băng, nhưng thị trấn Jasper nâng cao khả năng của công viên. Ngoài việc phục vụ như một trại cơ sở thuận tiện, Jasper cung cấp nhiều chuyến tham quan và du ngoạn cho du khách khám phá. 

Vườn quốc gia Serengeti

Cảnh đẹp mê hồn của thiên nhiên trên Vườn quốc gia Serengeti
Cảnh đẹp mê hồn của thiên nhiên trên Vườn quốc gia Serengeti

Khi các nhạc sĩ Elton John và Tim Rice viết giai điệu mở đầu cho "The Lion King" của Disney, họ đang mô tả "Circle of Life". Những lời bài hát này đóng vai trò như một mô tả phù hợp cho vườn quốc gia Serengeti nổi tiếng thế giới. Công viên trò chơi tráng lệ này trải rộng trên 5.700 dặm vuông phía bắc Tanzania ở Đông Phi. Khi nhà bảo tồn biến thành thợ săn người Mỹ Stewart Edward White lần đầu tiên đặt chân đến Serengeti vào năm 1913.

Trong ranh giới của Serengeti, bạn sẽ nghe thấy hàng ngàn loài động vật, linh cẩu kêu cạch cạch khi voi giẫm đạp lên những con đường safari cũ kỹ và hà mã bắn tung tóe trong các hố nước. Và tại bất kỳ thời điểm nào, hơn 2.000 con sư tử luôn sẵn sàng vồ những con mồi, chuẩn bị đuổi theo mục tiêu xui xẻo của chúng qua những làn sóng cỏ vàng dường như vô tận. Khung cảnh xào xạc với những bước đi nhanh nhẹn của hươu cao cổ, cành cây rung rinh theo từng cử động của khỉ. 

Những chuyến đi tham quan đến những công viên quốc gia hàng đầu sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ.

Xem thêm: Những nơi tốt nhất để tham quan ở Châu Phi

Theo Vietnam Traveller

Số tạp chí: 1002-08/2022

Tác giả: Nguyễn Đức Hùng

Du lịch Kerala - một trong những điểm đến hàng đầu ở Ấn Độ
Du lịch Kerala - một trong những điểm đến hàng đầu ở Ấn Độ
13/12/2022 Khám phá

Du lịch Kerala - một bang nằm dọc theo bờ biển nhiệt đới Malabar của Ấn Độ. Nơi đây, sẽ là điểm đến tuyệt vời cho những ai yêu thích khám phá thiên nhiên.

Check in Hang Múa - Thắng cảnh “vạn người mê” tại mảnh đất Ninh Bình
Check in Hang Múa - Thắng cảnh “vạn người mê” tại mảnh đất Ninh Bình
12/12/2022 Khám phá

Đến Ninh Bình du khách đừng quên check in Hang Múa, đây là một trong những địa điểm du lịch tâm linh đẹp, thích hợp cho những ai muốn tìm về chốn an yên.

Gợi ý những địa điểm du lịch mới ở Bangkok cho chuyến đi cuối năm của bạn
Gợi ý những địa điểm du lịch mới ở Bangkok cho chuyến đi cuối năm của bạn
12/12/2022 Khám phá

Nếu dịp cuối năm bạn muốn có một chuyến đi có nhiều trải nghiệm, được thoải mái thư giãn thì hãy tham khảo một số địa điểm du lịch mới ở Bangkok dưới đây.

Du lịch Hòn Yến để thoả sức ngắm san hô mà không cần lặn biển
Du lịch Hòn Yến để thoả sức ngắm san hô mà không cần lặn biển
11/12/2022 Khám phá

Những rặng san hô tự nhiên với nhiều màu sắc và hình thù lạ mắt tạo nên vẻ đẹp tại Hòn Yến khi thủy triều rút. Đây là điểm thu hút khách du lịch tại Phú Yên.

Sông Nho Quế - Vẻ đẹp ngược thời gian nơi cao nguyên đá
Sông Nho Quế - Vẻ đẹp ngược thời gian nơi cao nguyên đá
10/12/2022 Khám phá

Sông Nho Quế từ cao nhìn xuống như một sợi chỉ xanh biếc, ẩn giữa đại ngàn hùng vĩ miền Đông Bắc, là điểm du lịch thu hút nhiều du khách tham quan, khám phá.

Những địa điểm vui chơi Noel ở TP Hồ Chí Minh tha hồ “lượn lờ”, check in
Những địa điểm vui chơi Noel ở TP Hồ Chí Minh tha hồ “lượn lờ”, check in
08/12/2022 Khám phá

Nếu bạn đang băn khoăn không biết Giáng sinh năm nay chơi ở đâu, thì hãy note ngay lại những địa điểm vui chơi Noel ở TP Hồ Chí Minh siêu hay ho dưới đây.

Những địa điểm du lịch Myanmar tuyệt đẹp nhưng ít người biết đến
Những địa điểm du lịch Myanmar tuyệt đẹp nhưng ít người biết đến
08/12/2022 Khám phá

Du lịch Myanmar với những điểm đến ít người biết đến bạn sẽ khám phá được nhiều điểm mới lạ, những nét độc đáo mà sẽ không tìm thấy ở những thành phố lớn.

Thác Tà Gụ Khánh Sơn – Điểm du lịch “bỏ phố về rừng” cực HOT
Thác Tà Gụ Khánh Sơn – Điểm du lịch “bỏ phố về rừng” cực HOT
08/12/2022 Khám phá

Đến thác Tà Gụ Khánh Sơn, du khách sẽ thấy nơi đây mây mù giăng lối, nước cháy róc rách tựa chốn bồng lai, mang một nét đẹp hoang sơ trầm mặc đến khó tả.

Xác tàu bỏ hoang bỗng trở thành một rừng nổi giữa biển
Xác tàu bỏ hoang bỗng trở thành một rừng nổi giữa biển
08/12/2022 Khám phá

Cây mọc lên từ xác tàu bỏ hoang đã biến chúng trở thành một rừng nổi giữa biển. Khung cảnh tựa như một tác phẩm nghệ thuật đã thu hút nhiều du khách.

Quỳnh Anh Shyn du lịch Phuket khoe body “cực cháy” trên bãi biển
Quỳnh Anh Shyn du lịch Phuket khoe body “cực cháy” trên bãi biển
07/12/2022 Khám phá

Nhân dịp sinh nhật tuổi 26, Quỳnh Anh Shyn du lịch Phuket quẩy hết mình bên hội bạn thân thiết. Cô nàng còn khoe dáng đầy quyến rũ bên bãi biển nổi tiếng của Thái Lan.

Khám phá mạch nước phun Fly Geyser kỳ ảo ở Mỹ
Khám phá mạch nước phun Fly Geyser kỳ ảo ở Mỹ
07/12/2022 Khám phá

Mạch nước phun Fly Geyser là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Mỹ được ít người biết đến. Quang cảnh nơi này khiến người ta liên tưởng tới một hành tinh khác.

Cầu Vàng Đà Nẵng - Vẻ đẹp chốn bồng lai tiên cảnh
Cầu Vàng Đà Nẵng - Vẻ đẹp chốn bồng lai tiên cảnh
06/12/2022 Khám phá

Cầu Vàng Đà Nẵng được xem như một tuyệt tác kiến trúc đương đại. Chiếc cầu giống dải lụa được nâng đỡ trên đôi bàn tay có phần “rêu phong” của một vị thần xuyên ra từ trong lòng núi.

Đắm mình trong làn nước xanh biếc của suối Lê nin
Đắm mình trong làn nước xanh biếc của suối Lê nin
06/12/2022 Khám phá

Nước suối Lê nin trong xanh và sạch đến mức bạn có thể nhìn rõ từng đàn cá bơi lội bên dưới. Đây đã trở thành điểm đến thu hút giới trẻ.

Chiêm ngưỡng kiến trúc những cây cầu bắc qua sông Hồng - Hà Nội
Chiêm ngưỡng kiến trúc những cây cầu bắc qua sông Hồng - Hà Nội
06/12/2022 Khám phá

Bên cạnh những cây cầu đã kết nối giao thông qua sông Hồng lâu nay, Hà Nội cũng đang chuẩn bị triển khai xây dựng những cây cầu mới.

Check-in Bàu Trắng - 'tiểu hoang mạc Sahara' ở Việt Nam
Check-in Bàu Trắng - 'tiểu hoang mạc Sahara' ở Việt Nam
06/12/2022 Khám phá

Để trải nghiệm những điều mới mẻ, tuyệt vời ngay tại Việt Nam, bạn có thể ghé check-in Bàu Trắng, vốn là tiểu hoang mạc Sahara thú vị, cực kỳ nổi tiếng.

Độc đáo hòn đảo Luzon xếp chồng lên nhau theo kiểu búp bê Nga
Độc đáo hòn đảo Luzon xếp chồng lên nhau theo kiểu búp bê Nga
06/12/2022 Khám phá

Hòn đảo Luzon được nhiều du khách biết đến bởi vị trí địa lý độc đáo, nơi đây các hòn đảo xếp chồng chất lên nhau theo kiểu búp bê Nga matryoshka.

Các khu chợ Giáng sinh nổi tiếng thế giới chìm đắm trong “thiên đường ánh sáng”
Các khu chợ Giáng sinh nổi tiếng thế giới chìm đắm trong “thiên đường ánh sáng”
05/12/2022 Khám phá

Dưới đây là các khu chợ Giáng sinh nổi tiếng trên thế giới với ánh đèn rực rỡ và những gian hàng đậm chất lễ hội, đang chờ đón du khách tham quan, mua sắm.

Dạo một vòng khám phá các điểm đón Giáng sinh ở Ý tuyệt đẹp
Dạo một vòng khám phá các điểm đón Giáng sinh ở Ý tuyệt đẹp
05/12/2022 Khám phá

Dưới đây là một số những điểm đón Giáng sinh ở Ý đang được thắp đèn sáng lung linh, tưng bừng không khí lễ hội, cùng vô vàn món ăn ngon mà bạn nên khám phá.

Chiêm ngưỡng hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Kon Hà Nừng
Chiêm ngưỡng hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Kon Hà Nừng
05/12/2022 Khám phá

Hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Cao nguyên Kon Hà Nừng của Việt Nam sở hữu vẻ đẹp nguyên sinh với hệ sinh thái đa dạng và cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ.

Xem nhiều