Ghé thăm những bảo tàng ở Brussels, Bỉ được yêu thích nhất

Thứ năm, 21/07/2022 | 11:32

Những bảo tàng ở Brussels, Bỉ luôn là điểm thu hút du khách đến với thành phố, nơi đây có hơn 80 bảo tàng rất độc đáo mà bạn không nên bỏ qua.

Royal-Museum-of-Fine-Arts-of-Belgium-in-Brussels-lobby-e1649677489472-630x473

Brussels, thủ đô của Bỉ, là nơi có hơn 80 bảo tàng. Từ những tác phẩm mỹ thuật đến bảo tàng dành riêng cho lịch sử tự nhiên, nhạc cụ, truyện tranh,... Khi nói đến các bảo tàng ở Brussels bạn sẽ có vô số những lựa chọn điểm đến. Để giúp bạn chọn nơi nào nên ghé thăm trong chuyến đi đến thủ đô của Bỉ, đây là hướng dẫn về những bảo tàng ở Brussels tốt nhất bạn không nên bỏ qua.

Những bảo tàng ở Brussels được nhiều du khách yêu thích

Painting-view-of-Brussels-from-the-Royal-Museum-of-Fine-Arts-of-Belgium-in-Brussels

Brussels là một trong những trung tâm nghệ thuật và văn hóa của Châu Âu và là nơi mà bất kỳ người yêu nghệ thuật nào cũng nên đưa vào danh sách của mình. Nơi đây cũng có lịch sử sưu tầm nghệ thuật lâu đời, vì vậy bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều phòng trưng bày và hội chợ nghệ thuật thú vị xung quanh thành phố. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi tập trung vào một số bảo tàng ở Brussels được đánh giá cao nhất và một số tác phẩm nghệ thuật kinh điển.

Xem thêm: Tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng ở Sài Gòn

Lược sử các viện bảo tàng ở Brussels

Royal-Museum-of-Fine-Arts-of-Belgium-in-Brussels-one-of-the-modern-paintings

Lịch sử bảo tàng ở Brussels bắt đầu từ hơn hai trăm năm trước với Napoléon Bonaparte. Trong thời gian Pháp chiếm đóng Bỉ, họ đã thu giữ rất nhiều tác phẩm nghệ thuật của Bỉ. Một số tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất của đất nước đó đã được đưa đến Pháp để triển lãm tại Bảo tàng Louvre ở Paris.

Tuy nhiên, vào năm 1801 Chính phủ Pháp quyết định họ sẽ thành lập mười lăm viện bảo tàng trên khắp nước Pháp và lãnh thổ mới của họ. Một trong số chúng được đặt tại Brussels, và điều này đã đánh dấu sự khởi đầu của hoạt động bảo tàng ở Bỉ.

Trong chế độ Hà Lan (1815 - 1830), Vua Willem I. đã tặng rất nhiều tiền cho bảo tàng ban đầu đó. Tuy nhiên, sự khởi đầu thực sự của bảo tàng Bỉ đầu tiên xảy ra vào năm 1835. Đây là khi Vua Leopold I. thành lập Bảo tàng Quốc gia ở Brussels. Bảo tàng đó là cơ sở cho Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia của Bỉ.

Những bảo tàng ở Brussels bạn nên ghé thăm:

Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia Bỉ

Địa chỉ: Rue de la Régence 3, 1000 Brussels 

Như số nhiều trong tên gọi, bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia của Bỉ bao gồm một số viện bảo tàng. Phần lớn trong số họ nằm trong các tòa nhà liên kết, vì vậy rất dễ dàng để bạn tham quan chúng cùng một lúc. Bạn có thể sử dụng lối vào chính và quyết định xem bộ sưu tập nào để tham quan.

The Old Masters

Royal-Museum-of-Fine-Arts-of-Belgium-in-Brussels-A-Marat-painting-e1649678123838

Địa chỉ: Rue de la Régence 3, 1000 Brussels

Bộ sưu tập Old Masters bao gồm khoảng thời gian giữa thế kỷ 15 và 18. Đây là nơi có bộ sưu tập tranh của Pieter Bruegel đẹp nhất trên thế giới. Bạn có thể xem một số bức tranh nổi tiếng nhất của Pieter Bruegel tại phòng trưng bày dành riêng cho công việc của ông. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về chúng bằng cách nghiên cứu các tác phẩm nghệ thuật của ông trên màn hình đa phương tiện đặt ở khu vực trung tâm của căn phòng.

Bộ sưu tập này là nơi trưng bày các tác phẩm của các bậc thầy Flemish, Hà Lan, Ý và Pháp. Một trong những bức tranh nổi tiếng nhất ở đó là cái chết của Marat, được vẽ bởi Jacques-Louis David. Đây là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất trong lịch sử nghệ thuật, đại diện cho nhà lãnh đạo cách mạng Pháp Jean-Paul Marat. Bức tranh được thực hiện vào năm 1793 và là một trong những biểu tượng của cách mạng Pháp ngày nay.

Bảo tàng Magritte

kham-pha-bao-tang-Magritte-hap-dan-696x497

Địa chỉ: Rue de la Régence 3, 1000 Brussels

Bảo tàng ở Brussels này là nơi trưng bày bộ sưu tập lớn nhất thế giới của nghệ sĩ siêu thực nổi tiếng René Magritte. Đó là một lời giới thiệu tuyệt vời về tác phẩm của họa sĩ nổi tiếng người Bỉ. Tuy nhiên, với khoảng 230 tác phẩm được trưng bày, cùng với các bức thư, phim ảnh và các cuộc triển lãm khác của anh ấy, đây cũng là một nơi để ghé thăm cho bất kỳ ai quan tâm đến tác phẩm của René Magritte.

Bảo tàng Fin-de-Siècle

BELBRU12

Địa chỉ: Rue de la Régence 3, 1000 Brussels

Bảo tàng Fin-de-Siècle ở Brussels được dành riêng cho nghệ thuật được sản xuất vào khoảng năm 1900 khi Brussels là một trong những trung tâm nghệ thuật hàng đầu châu Âu. Bảo tàng rất có ý nghĩa đối với sự phát triển của phong trào Art Nouveau. Đó là lý do tại sao một phần lớn của bảo tàng được dành riêng cho phong cách nghệ thuật đó.

Nếu bạn quan tâm đến phong trào thủ công và nghệ thuật, bạn sẽ thấy nơi này là một trong những bảo tàng tốt nhất ở Brussels.

Bảo tàng nhạc cụ

nhung-bao-tang-nhac-cu-an-tuong-nhat-ban-co-the-ghe-tham-tren-the-gioi-1

Địa chỉ: Rue Montagne de la Cour 2, 1000

Bảo tàng nhạc cụ nằm trong danh sách những bảo tàng ở Brussels mà bạn nên ghé thăm. Bảo tàng nằm trong một tòa nhà cũ của Anh, một trong những tòa nhà theo trường phái tân nghệ thuật đẹp nhất của thành phố.

Được thành lập vào năm 1877, bộ sưu tập của bảo tàng được trưng bày trên bốn tầng. Bạn có thể nhìn thấy một số nhạc cụ cổ nhất từ ​​thời Tiền sử, một bộ sưu tập lớn các nhạc cụ từ Ấn Độ, Trung Quốc và Châu Phi. Bạn cũng có thể thích khám phá sự phát triển của các loại nhạc cụ trong suốt lịch sử.

Xem thêm: 4 địa điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua ở Sapporo

BOZAR

Hockney-expo-at-Bozar-museum-in-Brussels

Địa chỉ: Rue Ravenstein 23, 1000 

BOZAR hay Trung tâm Mỹ thuật Brussels là một trong những địa điểm văn hóa lớn của Bỉ. Đây cũng là một trong những điểm nhấn kiến ​​trúc của thủ đô Bỉ. Tòa nhà được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Bỉ Victor Horta và mở cửa vào năm 1928. Nơi đây cũng khá độc đáo vì đây là một trong những tòa nhà Art Deco hiếm hoi do ông thực hiện.

Ngày nay, đây là một địa điểm văn hóa, nơi diễn ra các buổi triển lãm, chiếu phim và biểu diễn âm nhạc.

Trung tâm truyện tranh Bỉ

Comic-strip-centre-museum-in-Brussels-1020x572

Địa chỉ: Rue des Sables 20, 1000 Brussels 

Là quê hương của các nhân vật nổi tiếng như Tintin, Spirou, Bob và Bobette, các Smurfs, Lucky Luke, Blake và Mortimer, Bỉ là quê hương thực sự của truyện tranh.

Không có gì ngạc nhiên khi Brussels là nơi có một trong những bảo tàng tốt nhất dành riêng cho nghệ thuật. Bảo tàng này có bộ sưu tập truyện tranh lớn nhất trên toàn cầu mở cửa cho công chúng. Và điều tốt nhất là bạn cũng có thể mua phần lớn các ấn phẩm được trưng bày tại một cửa hàng bảo tàng. Bảo tàng nằm trong một trong những tòa nhà theo trường phái Tân nghệ thuật do Victor Horta thiết kế vào năm 1906.

Triển lãm thường trực cho thấy các kỹ thuật vẽ và các giai đoạn tạo dải khác nhau từ phác thảo, tạo câu chuyện và nhân vật cho đến khi sản xuất cuối cùng. Chúng đi kèm với rất nhiều ví dụ từ các thể loại truyện khác nhau, trải dài từ SF, thần thoại và lịch sử đến truyện tranh dành cho trẻ em.

Với rất nhiều bảo tàng tuyệt vời để tham quan, Brussels là một trong những trung tâm nghệ thuật và văn hóa lớn của châu Âu. Dưới đây là tổng quan ngắn về các bảo tàng ở Brussels được đánh giá cao mà bạn nên đến thăm. Tuy nhiên, có rất nhiều địa điểm văn hóa tuyệt vời đáng để khám phá ở thủ đô của Bỉ nếu bạn có nhiều thời gian hơn.

Xem thêm: Làm gì nếu chỉ có 24h khám phá Kaprun, Áo?

Theo Vietnam Traveller

Số tạp chí: 1021-07/2022

Tác giả: Nguyễn Văn Nhất

Du lịch Kerala - một trong những điểm đến hàng đầu ở Ấn Độ
Du lịch Kerala - một trong những điểm đến hàng đầu ở Ấn Độ
13/12/2022 Khám phá

Du lịch Kerala - một bang nằm dọc theo bờ biển nhiệt đới Malabar của Ấn Độ. Nơi đây, sẽ là điểm đến tuyệt vời cho những ai yêu thích khám phá thiên nhiên.

Check in Hang Múa - Thắng cảnh “vạn người mê” tại mảnh đất Ninh Bình
Check in Hang Múa - Thắng cảnh “vạn người mê” tại mảnh đất Ninh Bình
12/12/2022 Khám phá

Đến Ninh Bình du khách đừng quên check in Hang Múa, đây là một trong những địa điểm du lịch tâm linh đẹp, thích hợp cho những ai muốn tìm về chốn an yên.

Gợi ý những địa điểm du lịch mới ở Bangkok cho chuyến đi cuối năm của bạn
Gợi ý những địa điểm du lịch mới ở Bangkok cho chuyến đi cuối năm của bạn
12/12/2022 Khám phá

Nếu dịp cuối năm bạn muốn có một chuyến đi có nhiều trải nghiệm, được thoải mái thư giãn thì hãy tham khảo một số địa điểm du lịch mới ở Bangkok dưới đây.

Du lịch Hòn Yến để thoả sức ngắm san hô mà không cần lặn biển
Du lịch Hòn Yến để thoả sức ngắm san hô mà không cần lặn biển
11/12/2022 Khám phá

Những rặng san hô tự nhiên với nhiều màu sắc và hình thù lạ mắt tạo nên vẻ đẹp tại Hòn Yến khi thủy triều rút. Đây là điểm thu hút khách du lịch tại Phú Yên.

Sông Nho Quế - Vẻ đẹp ngược thời gian nơi cao nguyên đá
Sông Nho Quế - Vẻ đẹp ngược thời gian nơi cao nguyên đá
10/12/2022 Khám phá

Sông Nho Quế từ cao nhìn xuống như một sợi chỉ xanh biếc, ẩn giữa đại ngàn hùng vĩ miền Đông Bắc, là điểm du lịch thu hút nhiều du khách tham quan, khám phá.

Những địa điểm vui chơi Noel ở TP Hồ Chí Minh tha hồ “lượn lờ”, check in
Những địa điểm vui chơi Noel ở TP Hồ Chí Minh tha hồ “lượn lờ”, check in
08/12/2022 Khám phá

Nếu bạn đang băn khoăn không biết Giáng sinh năm nay chơi ở đâu, thì hãy note ngay lại những địa điểm vui chơi Noel ở TP Hồ Chí Minh siêu hay ho dưới đây.

Những địa điểm du lịch Myanmar tuyệt đẹp nhưng ít người biết đến
Những địa điểm du lịch Myanmar tuyệt đẹp nhưng ít người biết đến
08/12/2022 Khám phá

Du lịch Myanmar với những điểm đến ít người biết đến bạn sẽ khám phá được nhiều điểm mới lạ, những nét độc đáo mà sẽ không tìm thấy ở những thành phố lớn.

Thác Tà Gụ Khánh Sơn – Điểm du lịch “bỏ phố về rừng” cực HOT
Thác Tà Gụ Khánh Sơn – Điểm du lịch “bỏ phố về rừng” cực HOT
08/12/2022 Khám phá

Đến thác Tà Gụ Khánh Sơn, du khách sẽ thấy nơi đây mây mù giăng lối, nước cháy róc rách tựa chốn bồng lai, mang một nét đẹp hoang sơ trầm mặc đến khó tả.

Xác tàu bỏ hoang bỗng trở thành một rừng nổi giữa biển
Xác tàu bỏ hoang bỗng trở thành một rừng nổi giữa biển
08/12/2022 Khám phá

Cây mọc lên từ xác tàu bỏ hoang đã biến chúng trở thành một rừng nổi giữa biển. Khung cảnh tựa như một tác phẩm nghệ thuật đã thu hút nhiều du khách.

Quỳnh Anh Shyn du lịch Phuket khoe body “cực cháy” trên bãi biển
Quỳnh Anh Shyn du lịch Phuket khoe body “cực cháy” trên bãi biển
07/12/2022 Khám phá

Nhân dịp sinh nhật tuổi 26, Quỳnh Anh Shyn du lịch Phuket quẩy hết mình bên hội bạn thân thiết. Cô nàng còn khoe dáng đầy quyến rũ bên bãi biển nổi tiếng của Thái Lan.

Khám phá mạch nước phun Fly Geyser kỳ ảo ở Mỹ
Khám phá mạch nước phun Fly Geyser kỳ ảo ở Mỹ
07/12/2022 Khám phá

Mạch nước phun Fly Geyser là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Mỹ được ít người biết đến. Quang cảnh nơi này khiến người ta liên tưởng tới một hành tinh khác.

Cầu Vàng Đà Nẵng - Vẻ đẹp chốn bồng lai tiên cảnh
Cầu Vàng Đà Nẵng - Vẻ đẹp chốn bồng lai tiên cảnh
06/12/2022 Khám phá

Cầu Vàng Đà Nẵng được xem như một tuyệt tác kiến trúc đương đại. Chiếc cầu giống dải lụa được nâng đỡ trên đôi bàn tay có phần “rêu phong” của một vị thần xuyên ra từ trong lòng núi.

Đắm mình trong làn nước xanh biếc của suối Lê nin
Đắm mình trong làn nước xanh biếc của suối Lê nin
06/12/2022 Khám phá

Nước suối Lê nin trong xanh và sạch đến mức bạn có thể nhìn rõ từng đàn cá bơi lội bên dưới. Đây đã trở thành điểm đến thu hút giới trẻ.

Chiêm ngưỡng kiến trúc những cây cầu bắc qua sông Hồng - Hà Nội
Chiêm ngưỡng kiến trúc những cây cầu bắc qua sông Hồng - Hà Nội
06/12/2022 Khám phá

Bên cạnh những cây cầu đã kết nối giao thông qua sông Hồng lâu nay, Hà Nội cũng đang chuẩn bị triển khai xây dựng những cây cầu mới.

Check-in Bàu Trắng - 'tiểu hoang mạc Sahara' ở Việt Nam
Check-in Bàu Trắng - 'tiểu hoang mạc Sahara' ở Việt Nam
06/12/2022 Khám phá

Để trải nghiệm những điều mới mẻ, tuyệt vời ngay tại Việt Nam, bạn có thể ghé check-in Bàu Trắng, vốn là tiểu hoang mạc Sahara thú vị, cực kỳ nổi tiếng.

Độc đáo hòn đảo Luzon xếp chồng lên nhau theo kiểu búp bê Nga
Độc đáo hòn đảo Luzon xếp chồng lên nhau theo kiểu búp bê Nga
06/12/2022 Khám phá

Hòn đảo Luzon được nhiều du khách biết đến bởi vị trí địa lý độc đáo, nơi đây các hòn đảo xếp chồng chất lên nhau theo kiểu búp bê Nga matryoshka.

Các khu chợ Giáng sinh nổi tiếng thế giới chìm đắm trong “thiên đường ánh sáng”
Các khu chợ Giáng sinh nổi tiếng thế giới chìm đắm trong “thiên đường ánh sáng”
05/12/2022 Khám phá

Dưới đây là các khu chợ Giáng sinh nổi tiếng trên thế giới với ánh đèn rực rỡ và những gian hàng đậm chất lễ hội, đang chờ đón du khách tham quan, mua sắm.

Dạo một vòng khám phá các điểm đón Giáng sinh ở Ý tuyệt đẹp
Dạo một vòng khám phá các điểm đón Giáng sinh ở Ý tuyệt đẹp
05/12/2022 Khám phá

Dưới đây là một số những điểm đón Giáng sinh ở Ý đang được thắp đèn sáng lung linh, tưng bừng không khí lễ hội, cùng vô vàn món ăn ngon mà bạn nên khám phá.

Chiêm ngưỡng hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Kon Hà Nừng
Chiêm ngưỡng hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Kon Hà Nừng
05/12/2022 Khám phá

Hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Cao nguyên Kon Hà Nừng của Việt Nam sở hữu vẻ đẹp nguyên sinh với hệ sinh thái đa dạng và cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ.

Xem nhiều