Địa điểm tham quan lịch sử không thể bỏ qua khi đi du lịch Balkan

Chủ nhật, 24/07/2022 | 11:33

Du lịch Balkan là địa điểm không thể bỏ qua với những người đam mê nghiên cứu và tìm hiểu về lịch sử cổ đại của những pháo đài, những tàn tích lâu đời.

Khám phá vùng Balkan

Birds-view-of-Novi-Sad

Với lịch sử đầy biến động, sự kết nối giữa văn hóa phương Đông và phương Tây cùng thiên nhiên tươi đẹp nhất ở châu Âu, du lịch Balkan trở nên thật thú vị đối với nhiều du khách.

Gần đây, các quốc gia vùng Balkan ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với du khách. Tuy nhiên, nơi đây còn chưa được khám phá nhiều. Lịch sử đầy biến động và thường xảy ra các cuộc chiến tranh tàn khốc, vùng Balkan không chỉ là nơi bạn có thể trải qua cuộc xung đột lịch sử mà bạn có thể thấy các nền văn hóa khác nhau hòa nhập với nhau hoặc cùng tồn tại song song. Sự pha trộn giữa các nền văn hóa và ảnh hưởng có lẽ là một trong những điều khiến du lịch Balkan trở nên hấp dẫn.

Xem thêm: 10 địa điểm khảo cổ ở Ý bạn không nên bỏ qua

Chuyến tham quan lịch sử ở Balkans

Balkan-legends-and-fortresses-630x420

Với rất nhiều thứ và địa điểm để khám phá khi đi du lịch Balkans, thật khó để chọn nơi tốt nhất để tham quan. Tuy nhiên, có một số địa điểm văn hóa tuyệt vời được tổ chức, có thể giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu vùng đất này. Một trong số đó là Creative History Balkans Tour.

Đây là một dự án do Liên minh châu Âu tài trợ, nhằm kết nối bốn quốc gia Balkan khác nhau, bằng cách khám phá di sản văn hóa ở đây. Họ đã tạo ra một con đường văn hóa chứa đầy lịch sử hấp dẫn và truyền thuyết địa phương, giữa bốn pháo đài nằm ở Bosnia, Serbia, Montenegro và Albania.

Truyền thuyết và pháo đài Balkan

mua-thu-balkan1

Mặc dù bề ngoài khá khác nhau nhưng các pháo đài ở đây lại có rất nhiều điểm chung. Tất cả chúng đã thay đổi nhiều nhà cai trị và được xây dựng lại từ từ trong suốt nhiều thế kỷ. 

Ở đây có các viện bảo tàng, tổ chức văn hóa và thậm chí một số lễ hội âm nhạc nổi tiếng nhất châu Âu (Exit Festival ở Novi Sad) được tổ chức trong đó.

1 - Pháo đài Petrovaradin, Novi Sad - Serbia

Novi-Sad-centre-plus-Petrovaradin-Fortress-walking-tour-1-7241

Truyền thuyết kể rằng có một đường hầm bí mật nối Pháo đài Petrovaradin và thành phố Novi Sad nằm ở phía bên kia sông Danube. Tuy nhiên, vẫn chưa được tìm thấy sau ngần ấy năm. Có lẽ, lý do là ở một con rồng hoặc một con rắn khổng lồ, theo một truyền thuyết khác, sống bên dưới lâu đài ... Nơi đây trở nên nổi tiếng với người dân địa phương đến nỗi có biệt danh 'Peti' theo tên họ hàng khét tiếng là 'Nessie' đến từ Scotland.

Mặc dù pháo đài đầu tiên được xây dựng trên đồi Petrovaradin khoảng 4 hoặc 5 nghìn năm trước, nhưng cấu trúc ngày nay đã có từ thế kỷ 18. Vì pháo đài là một phần của Chế độ quân chủ Habsburg vào thời điểm đó, nhiều kiến ​​trúc sư và kỹ sư người Áo đã làm việc ở đây trong suốt 88 năm xây dựng. Tuy nhiên, khi hoàn thành, nó được gọi là 'Gibraltar trên sông Danube' và được coi là pháo đài mạnh nhất trong Chế độ quân chủ.

Pháo đài Petrovaradin là nơi có một số viện văn hóa và viện bảo tàng ngày nay. Nhưng, đây chắc chắn là địa điểm nổi tiếng nhất của Lễ hội Exit.

2 - Pháo đài Citadela, Budva - Montenegro

maxresdefault (2)

Được thành lập bởi cặp đôi thần thoại Hy Lạp, Cadmus và Harmoniac, Budva là một trong những cái nôi của văn hóa châu Âu. Vì mối liên hệ đó với một Hy Lạp cổ đại, nên có một nền văn hóa Hy Lạp cổ đại mạnh mẽ hiện diện ở Budva vào thời kỳ đầu của thành phố. Và nhiều truyền thuyết liên quan đến thần thoại Hy Lạp vẫn có thể được tìm thấy trong khu vực này.

Nổi tiếng với bờ biển Adriatic xinh đẹp và làn nước biển trong xanh, thành phố Budva cũng là nơi tọa lạc của Pháo đài Citadela. Nơi đây đã bị phá bỏ và xây dựng lại một vài lần trong suốt lịch sử. Và bố cục ngày nay được thiết kế vào thế kỷ 19, một lần nữa dưới thời cai trị của Áo. Budva là một biểu tượng thực sự của sự kết nối Tây và Đông, nằm ở biên giới Byzantium, Venice, Áo hoặc Serbia trong suốt lịch sử.

Ngày nay, có một không gian triển lãm nhỏ, thư viện và một số cơ sở vật chất khác nằm bên trong các bức tường thành cổ, bạn có thể tham quan trong chuyến du lịch Balkan.

Xem thêm: 3 địa điểm du lịch Osaka hấp dẫn khách du lịch

3 - Pháo đài Kastel, Banja Luka - Bosnia và Herzegovina

kastel

Một trong những truyền thuyết nổi tiếng nhất ở thị trấn Banja Luka của Bosnia có liên quan đến Pháo đài Kastel. Đó là về một cô gái trẻ tên là Safikada, cô đã yêu một người lính đóng quân trong pháo đài. Tuy nhiên, vì cô ấy xuất thân từ một gia đình quyền quý và bố mẹ cô ấy sắp chọn người chồng tương lai cho cô ấy nên tình yêu của họ không thể thực hiện được. Vì vậy, họ phải giữ bí mật. Sau khi Safikada nghe tin anh đã chết trong một trận chiến, trái tim cô đã tan nát. Cô quyết định tự kết liễu cuộc đời mình tại Pháo đài Kastel.

Pháo đài Kastel là di tích lâu đời nhất của Banja Luka, nằm ở trung tâm thành phố. Những phát hiện sớm nhất ở đó có niên đại từ thời Tiền sử. Kể từ khi người dân liên tục sinh sống ở đó cho đến ngày nay, Banja Luka được coi là một trong những thành phố lâu đời nhất ở châu Âu. Các phần của pháo đài được xây dựng từ thời La Mã, vì vậy người ta vẫn có thể nhìn thấy các bức tường La Mã ở đó. Pháo đài được xây dựng lại dưới thời cai trị của Ottoman, và hình dạng hiện tại chủ yếu có niên đại từ thế kỷ 18.

Sau khi bị đánh bom trong Chiến tranh thế giới thứ hai và bị hư hại trong các trận động đất năm 1969 và 1981, và đã được khôi phục lại vài năm trước. Pháo đài ngày nay là nơi tổ chức một vài lễ hội âm nhạc và một số sự kiện văn hóa.

4 - Pháo đài Rozafa, Shkoder - Albania

Rozafa-Castle-scaled

Có lẽ truyền thuyết nổi bật nhất liên quan đến việc thành lập Pháo đài Rozafa ở Albania. Nơi đây kể về câu chuyện của ba anh em đấu tranh với việc xây dựng lâu đài của họ. Những gì họ tạo ra vào ban ngày sẽ sụp đổ vào ban đêm. Vì vậy, họ đã được đưa ra lời khuyên rằng họ nên hy sinh con người để tiếp tục xây dựng thành công. Họ đã quyết định trước hết sẽ hy sinh người vợ sẽ đến mang bữa trưa cho họ. Đó là vợ của người em út, tên là Rozafa, người đến đầu tiên và sau đó được đưa vào pháo đài.

Pháo đài Rozafa nằm ở ngọn đồi phía trên thị trấn Shkoder, nhìn ra ba con sông là Kir, Drin và Buna. Pháo đài có một vị trí chiến lược tuyệt vời trong nhiều thế kỷ. Vì lẽ đó, ngày nay ở đây có một trong những điểm ngắm toàn cảnh đẹp nhất trên Shkoder. Một lần nữa, sự pha trộn giữa phương Tây và phương Đông, và nhiều nhà cai trị khác nhau vẫn hiển hiện trong kiến ​​trúc của pháo đài. Từ thời Illyrian, Balshas, ​​sự cai trị của người Venice, sự chiếm đóng của người Thổ Nhĩ Kỳ cho đến gia đình phong kiến ​​Bushatlis.

Nằm ở biên giới giữa Đông và Tây trong nhiều thế kỷ, các nước Balkan có sự pha trộn và ảnh hưởng giữa các nền văn hóa. Đi theo con đường truyền thuyết của họ và khám phá một số pháo đài trong quá khứ là một trong những trải nghiệm tuyệt vời bạn nên làm khi đi du lịch Balkans.

Xem thêm: Khám phá lâu đài Veliki Tabor - Lâu đài thời Trung cổ ở Croatia

Theo Vietnam Traveller

Số tạp chí: 1024-07/2022

Tác giả: Nguyễn Văn Nhất

Du lịch Kerala - một trong những điểm đến hàng đầu ở Ấn Độ
Du lịch Kerala - một trong những điểm đến hàng đầu ở Ấn Độ
13/12/2022 Khám phá

Du lịch Kerala - một bang nằm dọc theo bờ biển nhiệt đới Malabar của Ấn Độ. Nơi đây, sẽ là điểm đến tuyệt vời cho những ai yêu thích khám phá thiên nhiên.

Check in Hang Múa - Thắng cảnh “vạn người mê” tại mảnh đất Ninh Bình
Check in Hang Múa - Thắng cảnh “vạn người mê” tại mảnh đất Ninh Bình
12/12/2022 Khám phá

Đến Ninh Bình du khách đừng quên check in Hang Múa, đây là một trong những địa điểm du lịch tâm linh đẹp, thích hợp cho những ai muốn tìm về chốn an yên.

Gợi ý những địa điểm du lịch mới ở Bangkok cho chuyến đi cuối năm của bạn
Gợi ý những địa điểm du lịch mới ở Bangkok cho chuyến đi cuối năm của bạn
12/12/2022 Khám phá

Nếu dịp cuối năm bạn muốn có một chuyến đi có nhiều trải nghiệm, được thoải mái thư giãn thì hãy tham khảo một số địa điểm du lịch mới ở Bangkok dưới đây.

Du lịch Hòn Yến để thoả sức ngắm san hô mà không cần lặn biển
Du lịch Hòn Yến để thoả sức ngắm san hô mà không cần lặn biển
11/12/2022 Khám phá

Những rặng san hô tự nhiên với nhiều màu sắc và hình thù lạ mắt tạo nên vẻ đẹp tại Hòn Yến khi thủy triều rút. Đây là điểm thu hút khách du lịch tại Phú Yên.

Sông Nho Quế - Vẻ đẹp ngược thời gian nơi cao nguyên đá
Sông Nho Quế - Vẻ đẹp ngược thời gian nơi cao nguyên đá
10/12/2022 Khám phá

Sông Nho Quế từ cao nhìn xuống như một sợi chỉ xanh biếc, ẩn giữa đại ngàn hùng vĩ miền Đông Bắc, là điểm du lịch thu hút nhiều du khách tham quan, khám phá.

Những địa điểm vui chơi Noel ở TP Hồ Chí Minh tha hồ “lượn lờ”, check in
Những địa điểm vui chơi Noel ở TP Hồ Chí Minh tha hồ “lượn lờ”, check in
08/12/2022 Khám phá

Nếu bạn đang băn khoăn không biết Giáng sinh năm nay chơi ở đâu, thì hãy note ngay lại những địa điểm vui chơi Noel ở TP Hồ Chí Minh siêu hay ho dưới đây.

Những địa điểm du lịch Myanmar tuyệt đẹp nhưng ít người biết đến
Những địa điểm du lịch Myanmar tuyệt đẹp nhưng ít người biết đến
08/12/2022 Khám phá

Du lịch Myanmar với những điểm đến ít người biết đến bạn sẽ khám phá được nhiều điểm mới lạ, những nét độc đáo mà sẽ không tìm thấy ở những thành phố lớn.

Thác Tà Gụ Khánh Sơn – Điểm du lịch “bỏ phố về rừng” cực HOT
Thác Tà Gụ Khánh Sơn – Điểm du lịch “bỏ phố về rừng” cực HOT
08/12/2022 Khám phá

Đến thác Tà Gụ Khánh Sơn, du khách sẽ thấy nơi đây mây mù giăng lối, nước cháy róc rách tựa chốn bồng lai, mang một nét đẹp hoang sơ trầm mặc đến khó tả.

Xác tàu bỏ hoang bỗng trở thành một rừng nổi giữa biển
Xác tàu bỏ hoang bỗng trở thành một rừng nổi giữa biển
08/12/2022 Khám phá

Cây mọc lên từ xác tàu bỏ hoang đã biến chúng trở thành một rừng nổi giữa biển. Khung cảnh tựa như một tác phẩm nghệ thuật đã thu hút nhiều du khách.

Quỳnh Anh Shyn du lịch Phuket khoe body “cực cháy” trên bãi biển
Quỳnh Anh Shyn du lịch Phuket khoe body “cực cháy” trên bãi biển
07/12/2022 Khám phá

Nhân dịp sinh nhật tuổi 26, Quỳnh Anh Shyn du lịch Phuket quẩy hết mình bên hội bạn thân thiết. Cô nàng còn khoe dáng đầy quyến rũ bên bãi biển nổi tiếng của Thái Lan.

Khám phá mạch nước phun Fly Geyser kỳ ảo ở Mỹ
Khám phá mạch nước phun Fly Geyser kỳ ảo ở Mỹ
07/12/2022 Khám phá

Mạch nước phun Fly Geyser là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Mỹ được ít người biết đến. Quang cảnh nơi này khiến người ta liên tưởng tới một hành tinh khác.

Cầu Vàng Đà Nẵng - Vẻ đẹp chốn bồng lai tiên cảnh
Cầu Vàng Đà Nẵng - Vẻ đẹp chốn bồng lai tiên cảnh
06/12/2022 Khám phá

Cầu Vàng Đà Nẵng được xem như một tuyệt tác kiến trúc đương đại. Chiếc cầu giống dải lụa được nâng đỡ trên đôi bàn tay có phần “rêu phong” của một vị thần xuyên ra từ trong lòng núi.

Đắm mình trong làn nước xanh biếc của suối Lê nin
Đắm mình trong làn nước xanh biếc của suối Lê nin
06/12/2022 Khám phá

Nước suối Lê nin trong xanh và sạch đến mức bạn có thể nhìn rõ từng đàn cá bơi lội bên dưới. Đây đã trở thành điểm đến thu hút giới trẻ.

Chiêm ngưỡng kiến trúc những cây cầu bắc qua sông Hồng - Hà Nội
Chiêm ngưỡng kiến trúc những cây cầu bắc qua sông Hồng - Hà Nội
06/12/2022 Khám phá

Bên cạnh những cây cầu đã kết nối giao thông qua sông Hồng lâu nay, Hà Nội cũng đang chuẩn bị triển khai xây dựng những cây cầu mới.

Check-in Bàu Trắng - 'tiểu hoang mạc Sahara' ở Việt Nam
Check-in Bàu Trắng - 'tiểu hoang mạc Sahara' ở Việt Nam
06/12/2022 Khám phá

Để trải nghiệm những điều mới mẻ, tuyệt vời ngay tại Việt Nam, bạn có thể ghé check-in Bàu Trắng, vốn là tiểu hoang mạc Sahara thú vị, cực kỳ nổi tiếng.

Độc đáo hòn đảo Luzon xếp chồng lên nhau theo kiểu búp bê Nga
Độc đáo hòn đảo Luzon xếp chồng lên nhau theo kiểu búp bê Nga
06/12/2022 Khám phá

Hòn đảo Luzon được nhiều du khách biết đến bởi vị trí địa lý độc đáo, nơi đây các hòn đảo xếp chồng chất lên nhau theo kiểu búp bê Nga matryoshka.

Các khu chợ Giáng sinh nổi tiếng thế giới chìm đắm trong “thiên đường ánh sáng”
Các khu chợ Giáng sinh nổi tiếng thế giới chìm đắm trong “thiên đường ánh sáng”
05/12/2022 Khám phá

Dưới đây là các khu chợ Giáng sinh nổi tiếng trên thế giới với ánh đèn rực rỡ và những gian hàng đậm chất lễ hội, đang chờ đón du khách tham quan, mua sắm.

Dạo một vòng khám phá các điểm đón Giáng sinh ở Ý tuyệt đẹp
Dạo một vòng khám phá các điểm đón Giáng sinh ở Ý tuyệt đẹp
05/12/2022 Khám phá

Dưới đây là một số những điểm đón Giáng sinh ở Ý đang được thắp đèn sáng lung linh, tưng bừng không khí lễ hội, cùng vô vàn món ăn ngon mà bạn nên khám phá.

Chiêm ngưỡng hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Kon Hà Nừng
Chiêm ngưỡng hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Kon Hà Nừng
05/12/2022 Khám phá

Hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Cao nguyên Kon Hà Nừng của Việt Nam sở hữu vẻ đẹp nguyên sinh với hệ sinh thái đa dạng và cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ.

Xem nhiều