Khám phá Rijksmuseum - Bảo tàng quốc gia Hà Lan

Thứ hai, 25/07/2022 | 10:16

Rijksmuseum - Bảo tàng quốc gia Hà Lan là điểm đến không thể bỏ qua khi đến Amsterdam, đặc biệt nếu bạn là người yêu thích văn hóa, nghệ thuật.

Mở cửa trở lại vào năm 1885, Rijksmuseum, Bảo tàng quốc gia Hà Lan chứa đầy những tác phẩm độc đáo ở nhiều thời kỳ khác nhau. Dưới đây là một số điều có thể bạn chưa biết về Rijksmuseum - Bảo tàng quốc gia Hà Lan.

Rijksmuseum-courtyard

1 - Có một con đường trong Bảo tàng quốc gia Hà Lan

Tunnel-through-the-Rijksmuseum-in-Amsterdam

Rijksmuseum là bảo tàng duy nhất trên thế giới có con đường bên trong. Bảo tàng  được xây dựng ở rìa của trung tâm lịch sử thành phố Amsterdam. Vì vậy, tòa nhà đóng vai trò như một cổng lịch sử vào thành phố. Con đường được mở cho các phương tiện cơ giới cho đến năm 1931, nhưng đó không phải là giải pháp tốt nhất cho các cuộc triển lãm và chính tòa nhà. Xe hơi đã bị cấm, và ngày nay con đường này chỉ dành cho xe đạp.

Bạn có thể nhìn thấy một trong những biển báo giao thông lâu đời nhất trong thành phố, phía trên các cổng ở phía Museumplein. Bạn sẽ tìm thấy viên đá với một ngón tay vàng ở đó, hướng về bên phải và dòng chữ 'INRIJDEN' được viết bên dưới. 

Xem thêm: Khám phá lâu đài Veliki Tabor - Lâu đài thời Trung cổ ở Croatia

2 - Rijksmuseum, Bảo tàng quốc gia Hà Lan được xây dựng trên hơn 8.000 cọc gỗ

Rijksmuseum-with-modern-statues-in-front-of-it

Nền đất vững chắc đầu tiên ở Amsterdam thấp hơn mặt đất khoảng 15 mét. Vì phần lớn Amsterdam nằm dưới mực nước biển, nên mực nước biển không thực sự được sử dụng như một phép đo ở Hà Lan.

Tuy nhiên, vì đất ở Amsterdam là đầm lầy, nhiều tòa nhà lớn hơn trong thành phố đã được xây dựng trên các cọc gỗ. Và Rijksmuseum cũng không ngoại lệ, Bảo tàng quốc gia Hà Lan được xây dựng trên khoảng 8.000 cọc mà ngày nay vẫn còn hỗ trợ cho tòa nhà. Đây chắc chắn là một trong những điều thú vị về Rijksmuseum mà không nhiều người biết đến.

3 - Tổng cộng có 8.000 đồ vật được trưng bày

Rijksmuseum-2

Mặc dù Rijksmuseum được mở cửa vào năm 1885, tuy nhiên những bộ sưu tập ở đây đã bắt đầu được tập hợp trước đó gần trăm năm. Ngày nay, có khoảng một triệu đồ vật trong bộ sưu tập ở bảo tàng. Trong khi 'chỉ có' khoảng tám nghìn trong số chúng được trưng bày.

Nếu bạn muốn xem tất cả chúng, có thể bạn sẽ cần một tuần để xem mọi thứ. Và bạn cũng sẽ cần chuẩn bị một đôi giày tốt, vì tổng quãng đường đi bộ của các phòng trưng bày là một km rưỡi.

4 - Rijksmuseum là nơi có thư viện nghệ thuật lớn nhất ở Hà Lan

Rijksmuseum-4

Có một thư viện ở tầng 2 ở Bảo tàng quốc gia Hà Lan, đây là thư viện nghệ thuật rộng lớn nhất trong cả nước và mở cửa cho tất cả mọi người. Đây hoàn toàn là một trong những điểm nổi bật của Rijksmuseum.

 5 - Bảo tàng quốc gia Hà Lan đã bị đóng cửa trong mười năm vì lũ lụt

Bạn có biết rằng một trong ba chữ 'X' trên quốc huy của Amsterdam đánh dấu tất cả những khó khăn với lũ lụt mà thành phố đã trải qua?

Lũ lụt cũng là một vấn đề lớn đối với Rijksmuseum vào năm 2003. Khi các công nhân xây dựng bắt đầu đào đường hầm bên dưới con đường, nước bắt đầu tràn vào tòa nhà. Và ngay sau đó, bảo tàng đã bị ngập hoàn toàn trong nước từ con kênh gần đó. Và bảo tàng đã phải đóng cửa trong khoảng mười năm để tu sửa lại.

6 - Vào những năm 1960, tất cả các bức tranh tường đều được quét vôi trắng

The-Great-Hall-at-the-Rijksmuseum

Chuyến thăm Rijksmuseum là một bài học lịch sử tuyệt vời với tất cả các bức tranh treo tường thể hiện các nghệ sĩ, nhà cai trị và các sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử Hà Lan. Chúng hoàn toàn là một trong những phần đẹp nhất trong kiến ​​trúc của bảo tàng.

Tuy nhiên, giám đốc bảo tàng từ những năm 1960 có lẽ đã không đồng ý với điều đó. Ông ấy thậm chí còn tuyên bố rằng họ không thể hiện một tinh thần Hà Lan khiêm tốn vốn có. Và vì vậy, ông quyết định tẩy trắng chúng. May mắn thay, chúng đã được bảo quản tốt bên dưới lớp sơn trắng và được sống lại vào năm 2013 trong lần tu bổ cuối cùng.

Xem thêm: Địa điểm tham quan lịch sử không thể bỏ qua khi đi du lịch Balkan

7 - The Night Watch của Rembrandt ban đầu lớn hơn ngày nay

Ngôi sao của bộ sưu tập Rijksmuseum là The Night Watch do Rembrandt vẽ. Có rất nhiều câu chuyện thú vị liên quan đến bức tranh nổi tiếng đó.

Một vài thập kỷ sau khi nó được thực hiện, The Night Watch đã được chuyển đến Tòa thị chính của Amsterdam (Cung điện Hoàng gia ngày nay trên Quảng trường Dam). Tuy nhiên, bức tường mà họ muốn đặt quá nhỏ so với bức tranh. Vì vậy, thay vì tháo chúng ra và đặt vào một bức tường phù hợp hơn, họ quyết định cắt bức tranh một chút để vừa hơn. 

8 - Áo giáp bị thiếu ở chân

An-armour-missing-the-leg-from-the-Rijksmuseum

Khi đến tham quan tại Bảo tàng quốc gia Hà Lan, bạn sẽ thấy một chiếc áo giáp bị thiếu phần chân trong một trong những phòng trưng bày của Rijksmuseum. Chủ sở hữu ban đầu của bộ áo giáp là Đô đốc Jacob van Heemskerck trong trận Gibraltar năm 1607. Ông cũng là người Hà Lan đầu tiên được tổ chức tang lễ chính thức cấp nhà nước.

Vì tất cả những điều đó, áo giáp của ông đã trở thành một trong những vật trưng bày khác thường nhất trong Bảo tàng Rijksmuseum.

 9 - Phong cảnh mùa đông

Winter-landscape-with-skaters-by-Hendrick-Avercamp

Nhiều bức tranh Hà Lan từ Rijksmuseum rất bận rộn với nhiều thứ xảy ra trong đó. Đôi khi thật khó để theo dõi câu chuyện được vẽ trên chúng.

Một trong những bức tranh thú vị nhất của Rijksmuseum là Phong cảnh mùa đông của Hendrick Avercamp. Có rất nhiều chi tiết hài hước trong đó, bạn không nên bỏ lỡ trong chuyến thăm Rijksmuseum. Ở phía đối diện của bức tranh, có một cảnh không vui chút nào. Bạn sẽ thấy có một con chó và quạ ăn tối trên xác của một con vật. Điểm nổi bật khác thường của Rijksmuseum này là khung cảnh cuộc sống hàng ngày của thế kỷ 17 chân thực.

10 - Stroopwafel trên bức tranh từ thế kỷ 17

Stroopwafel-at-Jan-Steens-painting-from-the-Rijksmuseum

Trong Jan Steen's The Feast of Saint Nicholas, bạn sẽ tìm thấy một chiếc giỏ với một chiếc bánh xe đẩy trong đó. Nếu bạn là một người hâm mộ cuồng nhiệt của món Hà Lan ngọt ngào đó, đây chắc chắn là một trong những bức tranh Thời kỳ Hoàng kim yêu thích của bạn. 

Rijksmuseum, Bảo tàng quốc gia Hà Lan chứa đầy các cuộc triển lãm và câu chuyện thú vị mà bạn có thể học hỏi từ chúng.

Xem thêm: Wagashi - món bánh ngọt truyền thống ở Nhật Bản

Theo Vietnam Traveller

Số tạp chí: 1025-07/2022

Tác giả: Nguyễn Văn Nhất

Du lịch Kerala - một trong những điểm đến hàng đầu ở Ấn Độ
Du lịch Kerala - một trong những điểm đến hàng đầu ở Ấn Độ
13/12/2022 Khám phá

Du lịch Kerala - một bang nằm dọc theo bờ biển nhiệt đới Malabar của Ấn Độ. Nơi đây, sẽ là điểm đến tuyệt vời cho những ai yêu thích khám phá thiên nhiên.

Check in Hang Múa - Thắng cảnh “vạn người mê” tại mảnh đất Ninh Bình
Check in Hang Múa - Thắng cảnh “vạn người mê” tại mảnh đất Ninh Bình
12/12/2022 Khám phá

Đến Ninh Bình du khách đừng quên check in Hang Múa, đây là một trong những địa điểm du lịch tâm linh đẹp, thích hợp cho những ai muốn tìm về chốn an yên.

Gợi ý những địa điểm du lịch mới ở Bangkok cho chuyến đi cuối năm của bạn
Gợi ý những địa điểm du lịch mới ở Bangkok cho chuyến đi cuối năm của bạn
12/12/2022 Khám phá

Nếu dịp cuối năm bạn muốn có một chuyến đi có nhiều trải nghiệm, được thoải mái thư giãn thì hãy tham khảo một số địa điểm du lịch mới ở Bangkok dưới đây.

Du lịch Hòn Yến để thoả sức ngắm san hô mà không cần lặn biển
Du lịch Hòn Yến để thoả sức ngắm san hô mà không cần lặn biển
11/12/2022 Khám phá

Những rặng san hô tự nhiên với nhiều màu sắc và hình thù lạ mắt tạo nên vẻ đẹp tại Hòn Yến khi thủy triều rút. Đây là điểm thu hút khách du lịch tại Phú Yên.

Sông Nho Quế - Vẻ đẹp ngược thời gian nơi cao nguyên đá
Sông Nho Quế - Vẻ đẹp ngược thời gian nơi cao nguyên đá
10/12/2022 Khám phá

Sông Nho Quế từ cao nhìn xuống như một sợi chỉ xanh biếc, ẩn giữa đại ngàn hùng vĩ miền Đông Bắc, là điểm du lịch thu hút nhiều du khách tham quan, khám phá.

Những địa điểm vui chơi Noel ở TP Hồ Chí Minh tha hồ “lượn lờ”, check in
Những địa điểm vui chơi Noel ở TP Hồ Chí Minh tha hồ “lượn lờ”, check in
08/12/2022 Khám phá

Nếu bạn đang băn khoăn không biết Giáng sinh năm nay chơi ở đâu, thì hãy note ngay lại những địa điểm vui chơi Noel ở TP Hồ Chí Minh siêu hay ho dưới đây.

Những địa điểm du lịch Myanmar tuyệt đẹp nhưng ít người biết đến
Những địa điểm du lịch Myanmar tuyệt đẹp nhưng ít người biết đến
08/12/2022 Khám phá

Du lịch Myanmar với những điểm đến ít người biết đến bạn sẽ khám phá được nhiều điểm mới lạ, những nét độc đáo mà sẽ không tìm thấy ở những thành phố lớn.

Thác Tà Gụ Khánh Sơn – Điểm du lịch “bỏ phố về rừng” cực HOT
Thác Tà Gụ Khánh Sơn – Điểm du lịch “bỏ phố về rừng” cực HOT
08/12/2022 Khám phá

Đến thác Tà Gụ Khánh Sơn, du khách sẽ thấy nơi đây mây mù giăng lối, nước cháy róc rách tựa chốn bồng lai, mang một nét đẹp hoang sơ trầm mặc đến khó tả.

Xác tàu bỏ hoang bỗng trở thành một rừng nổi giữa biển
Xác tàu bỏ hoang bỗng trở thành một rừng nổi giữa biển
08/12/2022 Khám phá

Cây mọc lên từ xác tàu bỏ hoang đã biến chúng trở thành một rừng nổi giữa biển. Khung cảnh tựa như một tác phẩm nghệ thuật đã thu hút nhiều du khách.

Quỳnh Anh Shyn du lịch Phuket khoe body “cực cháy” trên bãi biển
Quỳnh Anh Shyn du lịch Phuket khoe body “cực cháy” trên bãi biển
07/12/2022 Khám phá

Nhân dịp sinh nhật tuổi 26, Quỳnh Anh Shyn du lịch Phuket quẩy hết mình bên hội bạn thân thiết. Cô nàng còn khoe dáng đầy quyến rũ bên bãi biển nổi tiếng của Thái Lan.

Khám phá mạch nước phun Fly Geyser kỳ ảo ở Mỹ
Khám phá mạch nước phun Fly Geyser kỳ ảo ở Mỹ
07/12/2022 Khám phá

Mạch nước phun Fly Geyser là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Mỹ được ít người biết đến. Quang cảnh nơi này khiến người ta liên tưởng tới một hành tinh khác.

Cầu Vàng Đà Nẵng - Vẻ đẹp chốn bồng lai tiên cảnh
Cầu Vàng Đà Nẵng - Vẻ đẹp chốn bồng lai tiên cảnh
06/12/2022 Khám phá

Cầu Vàng Đà Nẵng được xem như một tuyệt tác kiến trúc đương đại. Chiếc cầu giống dải lụa được nâng đỡ trên đôi bàn tay có phần “rêu phong” của một vị thần xuyên ra từ trong lòng núi.

Đắm mình trong làn nước xanh biếc của suối Lê nin
Đắm mình trong làn nước xanh biếc của suối Lê nin
06/12/2022 Khám phá

Nước suối Lê nin trong xanh và sạch đến mức bạn có thể nhìn rõ từng đàn cá bơi lội bên dưới. Đây đã trở thành điểm đến thu hút giới trẻ.

Chiêm ngưỡng kiến trúc những cây cầu bắc qua sông Hồng - Hà Nội
Chiêm ngưỡng kiến trúc những cây cầu bắc qua sông Hồng - Hà Nội
06/12/2022 Khám phá

Bên cạnh những cây cầu đã kết nối giao thông qua sông Hồng lâu nay, Hà Nội cũng đang chuẩn bị triển khai xây dựng những cây cầu mới.

Check-in Bàu Trắng - 'tiểu hoang mạc Sahara' ở Việt Nam
Check-in Bàu Trắng - 'tiểu hoang mạc Sahara' ở Việt Nam
06/12/2022 Khám phá

Để trải nghiệm những điều mới mẻ, tuyệt vời ngay tại Việt Nam, bạn có thể ghé check-in Bàu Trắng, vốn là tiểu hoang mạc Sahara thú vị, cực kỳ nổi tiếng.

Độc đáo hòn đảo Luzon xếp chồng lên nhau theo kiểu búp bê Nga
Độc đáo hòn đảo Luzon xếp chồng lên nhau theo kiểu búp bê Nga
06/12/2022 Khám phá

Hòn đảo Luzon được nhiều du khách biết đến bởi vị trí địa lý độc đáo, nơi đây các hòn đảo xếp chồng chất lên nhau theo kiểu búp bê Nga matryoshka.

Các khu chợ Giáng sinh nổi tiếng thế giới chìm đắm trong “thiên đường ánh sáng”
Các khu chợ Giáng sinh nổi tiếng thế giới chìm đắm trong “thiên đường ánh sáng”
05/12/2022 Khám phá

Dưới đây là các khu chợ Giáng sinh nổi tiếng trên thế giới với ánh đèn rực rỡ và những gian hàng đậm chất lễ hội, đang chờ đón du khách tham quan, mua sắm.

Dạo một vòng khám phá các điểm đón Giáng sinh ở Ý tuyệt đẹp
Dạo một vòng khám phá các điểm đón Giáng sinh ở Ý tuyệt đẹp
05/12/2022 Khám phá

Dưới đây là một số những điểm đón Giáng sinh ở Ý đang được thắp đèn sáng lung linh, tưng bừng không khí lễ hội, cùng vô vàn món ăn ngon mà bạn nên khám phá.

Chiêm ngưỡng hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Kon Hà Nừng
Chiêm ngưỡng hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Kon Hà Nừng
05/12/2022 Khám phá

Hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Cao nguyên Kon Hà Nừng của Việt Nam sở hữu vẻ đẹp nguyên sinh với hệ sinh thái đa dạng và cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ.

Xem nhiều