Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Đi dọc các tỉnh miền Trung từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa, dù trên những gánh hàng rong hay trong các chợ huyện, đâu đâu bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy và thưởng thức hương vị món bánh dân dã này. Bánh đập miền Trung không chỉ là một món ăn thông thường mà nó còn chứa đựng những ký ức tuổi thơ và hương vị quê nhà của những người con vùng đất đầy nắng và gió này.
Bánh đập là sự kết hợp thú vị của bánh tráng nướng và bánh ướt, ăn cùng với thịt luộc, thịt nướng hoặc lòng lợn, có nơi lại ăn cùng hến xào. Gọi là bánh đập đơn giản là vì khi ăn khi ăn phải “đập” cho bánh tráng vỡ ra, dính lấy lớp bánh ướt thì ăn mới gọi là đúng điệu. Đặc biệt khi ăn món này phải chấm kèm với chén nước mắm nêm cay sền sệt mới chuẩn kiểu miền Trung.
Xem thêm: Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Món ăn tưởng chừng đơn giản này lại có cách chế biến khá công phu. Bánh ướt tại đây luôn được làm tại hàng ăn vì chỉ khi bánh nóng mới thực sự cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn này. Người ta sẽ đem gạo ngâm rồi xay nhuyễn để lấy bột làm bánh. Bột gạo trước khi đem đi tráng bánh sẽ được pha với nước theo một tỉ lệ nhất định để bột không quá loãng hoặc quá đặc. Đặc biệt công đoạn khuấy bột trước khi tráng cũng rất quan trọng vì nếu quấy quá mạnh hay không đều tay thì bánh ướt sẽ không được mềm dẻo và dễ bị sót những gạt gạo chưa nhuyễn.
Nồi hơi tráng bánh cũng được giữ nóng ở nhiệt độ thích hợp. Trước khi đổ bột, nồi hơi được thoa qua một lớp nước lọc cho phần vải thấm mềm, thoáng hơi để bột không bị dính lại. Sau đó người bán sẽ nahnh tay múc một thìa bột và dàn đều ra trên miếng vải của nồi hơi sau đó đậy vung lại. Chỉ sau 2 phút là bánh chín, lúc đấy khéo léo dùng que tre mỏng dỡ bánh lên trên một ống tre.
Xem thêm: Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Miếng bánh nahnh chóng được chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, dàn thêm mỡ hành, tôm khô lên trên là hoàn tất. Khi này bạn đã có thể thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi, vừa giòn vừa mềm lại hơi beo béo thơm ngon. Có nơi ăn bánh đập miền Trung chỉ cần mỡ hành chấm nước mắm là đủ, nhưng có nơi thích ăn cùng thịt heo, lòng lơn hay hến xào để tăng thêm hương vị.
Ăn bánh đập thì không không có chén mắm nêm siêu cay. Người miền Trung ăn khá cay, nhưng chỉ khi có cái vị cay đó mới làm dậy hương vị bánh đập. Đập nhẹ để miếng bánh vỡ ra, kẹp thêm miếng thịt hay thìa hến, chấm vào chén mắm nêm và thưởng thức, tất cả các hương vị hoà quyệt với nhau đem lại cảm giác ngon miệng rất thích thú.
Dù đi bao nhiêu nơi, ăn bao nhiêu món ngon sơn hào hải vị thì bánh đập miền Trung vẫn luôn được những người con xa quê nhớ về. Nếu có ghé qua các tỉnh miền trung như Khánh Hoà, Nha Trang hay Hội An bạn nhớ đừng quên thưởng thức món ăn dân dã này nhé!
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.