Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Đến Đồng Tháp nhất định phải thử đặc sản Nem Lai Vung trứ danh
Đồng Tháp là tỉnh miền Tây nổi tiếng với nhiều món ngon dân dã, hấp dẫn thực khách trong vùng lẫn bạn bè các tỉnh gần xa ghé thăm. Du lịch tới Đồng Tháp, nhất định bạn phải dừng chân thử ngay món nem Lai Vung do chính đôi bàn tay khéo léo của người dân ở ấp Tân Khánh, Lai Vung làm ra. Món ăn bắt nguồn từ bà Tư Mặn, người sáng tạo ra món ăn độc đáo này. Từ đó, món nem Lai Vung gần như trở thành món ăn không thể thiếu trong những bữa tiệc cưới hỏi ở địa phương.
Điều khiến cho món nem Lai Vung trở nên thu hút thực khách chính là vị ngon và thơm đến từ món nem. Khi ăn nem bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm. Vị nem chua chua, ngọt ngọt, thanh thanh hòa quyện với vị cay cay mặn mặn của ớt, dai dai của thịt, giòn giòn sần sật của bì. Mùi thơm đặc biệt chỉ có ở nem chua Lai Vung nhờ vào lá gói và cả ớt xanh, tỏi. Lớp thịt nem màu đỏ hồng tươi tắn điểm xuyết với màu xanh của ớt và lá vông, cực kỳ thích hợp cho những bữa tiệc cưới hỏi, tân gia, hoặc những bữa ăn trong gia đình. Màu sắc bắt mắt chính là điều khiến cho nem Lai Vung được ưa chuộng dành cho những bữa ăn và làm món quà dành tặng cho bạn bè.
Xem thêm: Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Khi đến tham quan vùng đất Tây Nam Bộ, chắc hẳn du khách đã nhìn thấy những chùm nem chua được bày bán tại các trạm dừng chân ven đường. Đây được xem là một trong những món quà đặc sản của miền Tây, đặc biệt là Đồng Tháp du khách có thể mua về làm quà.
Nem thường được gói kèm với một lát tỏi, một trái ớt nhỏ, quấn bởi một chiếc vòng hoặc chùm ruột. Cái vị nồng của tỏi, vị cay của ớt, vị chát chát của lá, vị chua chua ngọt ngọt của thịt nem, tất cả hòa quyện nên hương vị kích thích. Bên ngoài được gói bởi lá chuối tạo thành một khối hộp hình vuông mang đậm chất quê Nam Bộ.
Nem Lai Vung không chỉ được dùng ăn không mà còn có thể kết hợp với nhiều món ăn khác cũng không kém phần ngon miệng. Nem chua Lai Vung có thể ăn kèm với bánh mì, bánh ướt, bún, gỏi,.. và dần trở thành một món “topping” không thể thiếu của các món ăn trên.
Xem thêm: Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Quy trình làm nem Lai Vung
- Lấy thịt xay đã được ướp sẵn gia vị và đem ủ từ trước với bì heo theo tỉ lệ vừa phải. Sau đó bỏ vào khuôn hoặc máy ép ra đúng kích thước theo yêu cầu.
- Cho miếng tỏi và ớt xắt vào giữa miếng nem rồi dùng lá vông hoặc lá chùm ruột gói lại. Tiếp đến, người ta dùng lá chuối tươi để gói nem thành những hình vuông nhỏ.
- Gói thành hình vuông xinh xắn rồi dùng dây chuối hoặc dây ni lông buộc lại thành xâu. Nem Lai Vung Đồng Tháp sẽ được để 3 - 4 ngày ở nơi thoáng mát là thưởng thức được.
- Nem Lai Vung ngày một phổ biến và cũng dễ ăn hơn rất nhiều, bạn có thể ăn không hoặc ăn cùng bún, bánh ướt hoặc trộn cùng gỏi xoài, cóc cũng dễ gây nghiện thực khách.
Theo thời gian, món nem Lai Vung được người dân học làm theo để rồi bày bán ra chợ. Gây “thương nhớ” với hương vị mới lạ, thơm ngon, độc đáo nên món ăn này được nhiều người ưa chuộng. Sau qua hoạt động trao đổi, mua bán, món nem Lai Vung Đồng Tháp được truyền nhau tới nhiều vùng đất khác.
Nem Lai Vung là món đặc sản Đồng Tháp mà khi đến đây du lịch bạn có thể mua về làm quà. Món ăn mang hương vị đặc biệt, cách thức chế biến độc đáo khiến ai đã từng được thưởng thức cũng cảm thấy “mê mệt”.
Xem thêm: Nem Lai Vung
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1013-12/2022
Tác giả: Phan Thu Huệ
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.