'Ai tào phớ đê - ai tào phớ nào?'
Tào phớ vẫn luôn là món ăn quen thuộc với nhiều người và hình ảnh những gánh/xe tào phớ bình dị đi dọc trên những con phố nhộn nhịp của thành thị đã trở thành hình ảnh đặc trưng lưu giữ ký ức ngày ấu thơ.
Chúng ta vẫn thường hay nhắc đến những xe tào phớ bình dị đi dọc khắp các phố phường của các thành thị xa hoa như một ký ức tốt đẹp của tuổi thơ. Không biết tào phớ có nguồn gốc từ đâu, người ta thường nói rằng đây là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa và có tên gọi là Tofu. Tuy nhiên tại Việt Nam, món tào phớ cũng đã trường tồn qua rất nhiều thế hệ khác nhau.
Hầu hết với mọi người dân Việt Nam, tào phớ (tàu hũ/đậu hũ) là một món ăn quen thuộc được làm từ đậu tương ăn kèm nước đường với hương vị thanh mát, ngọt ngào gắn liền với nhiều thế hệ từ người già đến trẻ nhỏ đều yêu thích. Ở Việt Nam, từ Bắc - Trung - Nam đều có món ăn này, nhưng ở mỗi nơi thì món tào phớ lại có tên gọi và hương vị khác nhau.
Xem thêm: Dân tình 'xôn xao' dimsum hoa đậu biếc: Màu sắc cực lạ, nhưng liệu có 'mlem'?
Tại miền Bắc, món tào phớ là một món ăn có hương vị thanh mát, ngọt dịu với mùi thơm phức đặc trưng của hoa nhài. Hình ảnh những xe tào phớ đi dọc trên những con đường trên thành thị là một hình ảnh biểu tượng cho nét văn hóa, ẩm thực từ ngày xưa. Tào phớ hoa nhài được rất nhiều người yêu thích như một món ăn giúp giải nhiệt, đem đến sự thanh mát vào ngày hè. Ngày nay đã có nhiều biến thể của món tào phớ, tuy nhiên nhiều người vẫn ghi nhớ hương vị ngọt thanh của những xe tào phớ hoa nhài truyền thống.
Xem thêm: Món bánh siêu hút khách ở Sài Gòn có tên bánh lọt xào trứng
Tại miền Trung, món tào phớ còn được gọi là đậu hũ và là một món quà vặt được rất nhiều du khách cũng như người dân yêu thích. Đậu hũ miền Trung có hương vị thanh mát, ngọt dịu, thơm phức thường được ăn cùng với gừng mỏng và chan thêm nước đường, nhỏ dầu chuối. Đặc biệt, đậu hụ tại miền Trung không chan ngập nước đường mà sẽ chan hoặc rắc đường lên trên tùy theo yêu cầu của khách hàng. Đậu hũ miền Trung cũng gắn liền với hình ảnh những đôi quang gánh của các bà, các mẹ, các chị hay những chiếc xe đạp chở nồi tào phớ đi dọc phố cổ trong buổi xế chiều.
Còn tại miền Nam, tào phớ sẽ có tên gọi là tàu hũ. Hương vị của tàu hũ miền Nam cũng không hề giống hai món tào phớ ở miền Bắc và miền Trung. Tại miền Nam, tàu hũ thường sẽ được nấu đặc hơn, sánh hơn ăn cùng với nước cốt dừa thơm ngon. Ai ăn tàu hũ miền Nam cũng sẽ nhớ vị ngọt dịu, thanh mát cùng hương thơm phức của món ăn này. Đặc biệt, cách thưởng thức tàu hũ cũng vô cùng sáng tạo, bạn có thể thưởng thức tàu hũ dầm cùng với đá hay tàu hũ dầm cùng với dừa hoặc kết hợp thêm các topping khác như trân châu, thạch, hạt sen, long nhãn.
Ngày nay, hình ảnh những gánh, xe tào phớ cùng những tiếng rao quen thuộc dọc các con phố thành thị không còn phổ biến như ngày xưa. Tuy nhiên nhiều người ghi nhớ món ăn này như một món ăn lưu giữ nhiều kỷ niệm tuổi thơ. Hơn nữa, dù hương vị và cách thưởng thức tào phớ của 3 miền Bắc - Trung - Nam có khác nhau thì đây vẫn là món ăn thu hút được rất nhiều người yêu thích.
Xem thêm: Cơm mới lá gừng, Bình Liêu - Ngọt thơm hương vị núi rừng
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.