Ít ai biết, 5 chiếc bánh ngọt trứ danh này mang tên của những người đẹp
Những chiếc bánh ngọt trứ danh thế giới, có thể đã được chúng ta vài lần thưởng thức trong đời này lại có tên được đặt theo quý danh của những người phụ nữ xinh đẹp.
Dù đã được tiếp xúc nhiều với những chiếc bánh ngọt nổi tiếng sau, ít ai ngờ cái tên mỹ miều của chúng bắt nguồn từ tên chính những người phụ nữ làm ra chúng, hoặc lấy cảm hứng từ những bóng hồng xinh đẹp.
Lady Baltimore
Bánh Lady Baltimore là một chiếc bánh kem màu trắng, giữa hai lớp bánh ga-tô là hỗn hợp trái cây khô và các loại hạt, sau đó được phủ một lớp kem ở ngoài. Ít ai biết, cái tên mỹ miều của bánh Lady Baltimore bắt nguồn từ một cuốn tiểu thuyết.
Vào năm 1903, tác giả Owen Wister đã viết một cuốn tiểu thuyết lãng mạn mang tên "Quý cô Baltimore". Trong truyện, một chú rể đang mông lung về cuộc hôn nhân sắp tới của mình đã đến một tiệm bánh ở để đặt một chiếc bánh cưới, chiếc bánh có tên là Lady Baltimore. Thế rồi anh ta và Eliza, người phụ nữ đã nhận đơn đặt bánh của anh, phải lòng nhau và có được hạnh phúc thật sự - nhờ chiếc bánh Lady Baltimore!
Xem thêm: Mê mẩn món 'cơm rang khổng lồ' Paella trứ danh ở Tây Ban Nha
Madeleine
Madeleine là chiếc bánh kiểu bông lan nhỏ với chất bánh đặc nhưng mềm ẩm, thường có dạng vỏ sò. Một số người nói rằng bánh madeleine lần đầu tiên được nướng bởi một đầu bếp bánh ngọt, Jean Avice, vào thế kỷ 19. Theo một giả thuyết khác, có cô gái trẻ tên là Madeleine từng làm đầu bếp bánh ngọt cho Công tước Lorraine, Stanislas Leszczyński. Công thức bánh bà cô ấy được nhiều người yêu thích, và chúng mang tên cô như một món "tủ" của người đầu bếp này.
Vua Louis XV và vợ Marie cũng rất ưa loại bánh này và giới thiệu nó đến triều đình Pháp. Từ đó, bánh Madeleine trở nên nổi tiếng và được giới thượng lưu đưa vào các buổi tiệc trà của họ.
Victoria Sponge Cake
Đây là loại bánh ngọt khá bông xốp, giữa hai lớp bánh là một lớp mứt, một lớp kem và trang trí đẹp mắt với dâu tây, kem phủ ngoài. Victoria Sponge Cake (hay Victoria Sandwich) được coi là món ăn tinh túy của nước Anh.
Tương truyền vào thế kỉ 19 khi nữ hoàng Victoria trị vì vương quốc, "sponge" là một loại bánh bình dân. Thế nhưng, nữ hoàng đặc biệt thích nó sau vài lần thưởng thức chiếc bánh ngọt này ở những buổi tiệc trà của bà. Từ đó, các đầu bếp hoàng gia đã thêm một lớp kem vào giữa bánh cũng như có những biến tấu trong bày trí để chiếc bánh lộng lẫy, quý tộc hơn.
Người ta còn gọi đây là "bánh mây" vì ngoại hình và câu chuyện đằng sau nó. Về cơ bản, là một chiếc bánh ngọt phủ một lượng lớn kem, trang trí với hoa quả.
Xem thêm: Du lịch Hà Giang nhớ tặng mật ong bạc hà cho miền xuôi
Tuy nhiên, phần thân bánh được làm từ lòng trắng trứng đánh bông với đường (gọi là meringue) nên sau khi nướng xông có phần bông xốp và nhẹ nhàng, trông như chiếc váy xinh đẹp, những bước nhảy nhẹ như mây của những nghệ sĩ múa ballet mà ở đây là của nàng Anna Matveyevna Pavlova - vũ công ballet người Nga.
Tarte Tatin
Bánh táo Tarte Tatin ra đời vào năm 1898 từ hai chị em người Pháp. Bánh có lớp táo trên cùng đã được thấm đẫm bởi caramel và bơ, dưới là lớp vỏ dạng tart giòn. Nhiều người đồn đãi rằng, chiếc bánh này xuất hiện là từ một pha “chữa cháy” của đôi chị em Stéphanie và Caroline Tatin trong quá trình điều hành khách sạn Tatin của họ.
Stéphanie Tatin vì thắng táo trong bơ đường quá lâu mà làm khét chúng. Để cứu vãn tình hình, cô chụp phần vỏ bánh còn sống lên chảo và nhét luôn cả chảo vào lò nướng. Bất ngờ ở chỗ, thực khách khá thích thú hương vị đậm đà, hấp dẫn của món bánh này.
Bánh tart thường sẽ được làm theo trình tự sau: đặt vỏ bánh vào khuôn, xếp nhân lên trên rồi mới cho vào lò nướng. Đối với tarte tatin, mọi bước thực hiện đều bị đảo ngược lại - phần nhân đã xếp sẵn trong khuôn rồi mới phủ đế bánh lên và nướng.
Nhìn chung, dù những giai thoại trên có thể không hoàn toàn là sự thật nhưng những chiếc bánh ngọt này đều có điểm chung là làm cho thực khách bao đời vấn vương, nhớ mãi không quên như những người phụ nữ chúng mang tên vậy.
Xem thêm: 4 món cơm đặc sản Việt Nam, ai cũng đã ăn ít nhất một món
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.