Mứt Đà Lạt - thức quà được ban tặng từ thiên nhiên
Mứt Đà Lạt là đặc sản nổi tiếng xứ cao nguyên được du khách yêu thích và biết đến như một thức quà ý nghĩa nhất định phải mua.
Không chỉ nổi tiếng là thành phố ngàn hoa, Đà Lạt cũng là xứ sở của nhiều loại đặc sản nổi tiếng làm nức lòng khách du lịch, trong đó có các loại mứt Đà Lạt cực kỳ hấp dẫn.
Kinh nghiệm khi mua mứt Đà Lạt
Để chọn được những loại mứt tươi ngon nhất mang thương hiệu chuẩn đặc sản Đà Lạt, bạn nên chọn những loại mứt được chế biến từ chính các loại trái cây ở Đà Lạt. Bởi, chúng được thu hoạch đúng mùa ngay tại địa phương, không qua trung gian vận chuyển xa xôi, nên đều được đảm bảo chất lượng. Một số loại quả phổ biến ở Đà Lạt là: astiso, dâu, hồng, mận, cà chua…
Mứt Đà Lạt có màu nhạt và tự nhiên, sử dụng đường tự nhiên từ chính loại quả đó, sẽ ngọt dịu và tự nhiên hơn nên sẽ tốt cho sức khỏe của bạn về lâu dài. Trước khi mua, bạn nên nếm thử để nhận biết và đưa ra quyết định chọn mua nhé.
Xem thêm: Những món ăn kinh dị Việt Nam khiến khách Tây hoảng sợ
Một số loại mứt chuẩn vị đặc sản Đà Lạt nên mua
1. Mứt dâu tây, dâu tằm Đà Lạt
Có thể nói, dâu tây và dâu tằm là hai loại đặc sản nổi tiếng thơm ngon và có rất nhiều tại Đà Lạt. Bên cạnh việc hái các loại trái cây tươi thì các loại mứt là một cách thức độc đáo để giữ được lâu và cũng là một món ăn vặt ngon miệng cho du khách. Dâu tây và dâu tằm còn được chế biến dưới dạng nước cốt, khi uống cho thêm đá rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Mứt dâu thường được sử dụng để ăn kèm với bánh mỳ, làm kem, làm bánh, trang trí món ăn cho đến những ly sinh tố bổ dưỡng đều rất tuyệt. Loại mứt này có chứa vitamin C với công dụng chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ giúp cơ thể con người tăng sức đề kháng.
2. Mứt hoa hồng – mứt Đà Lạt ngon từ cánh hoa Atiso
Nhiều người có thể lầm tưởng mứt này được làm từ cánh hoa hồng, nhưng thực chất, mứt hoa hồng được chế biến từ những cánh hoa Atiso Đà Lạt. Mứt hoa hồng mỏng, có vị dai, giòn, màu đỏ đậm, ăn giòn sừn sựt, chua mà vẫn đọng lại vị ngọt dịu nhẹ, là loại mứt hấp dẫn và lý tưởng cho những ai muốn thưởng thức món mứt mới lạ này.
Mứt hoa hồng còn được dùng để trang trí các món ăn khác như: bánh ngọt, đồ uống, kem hay pha thành nước sinh tố đều rất đẹp mắt và thơm ngon.
Xem thêm: Đặc sản ngón tay quỷ rùng rợn nhưng ngon đến ngỡ ngàng
3. Mứt hồng dẻo
Bản chất của các loại hồng dẻo Đà Lạt là quả hồng tươi được đem sấy khô, quả săn lại, ăn dẻo dẻo. Có 2 loại hồng Đà Lạt dẻo sấy khô cho du khách lựa chọn là: hồng sấy nguyên trái và hồng dẻo miếng. Hồng sấy khô nhưng độ dẻo và vị ngọt của trái hồng vẫn rất quyến rũ vị giác, cắn một miếng sẽ cảm nhận được độ dai, mềm dẻo, cùng hương vị của trái cây tươi vùng cao nguyên tiết trời mát mẻ này.
4. Mứt khoai lang dẻo Đà Lạt
Mứt được làm từ khoai lang mật. Khoai được chọn lựa kỹ càng, luộc chín, cắt lát mỏng và phơi ráo nước. Ngày nay, khoai lang dẻo được sản xuất với qui mô lớn, không còn thủ công như trước đây nữa, được đóng gói trong túi hút chân không nên có thể bảo quản lâu hơn so với trước đây.
Người Đà Lạt đã biến khoai lang mật thành món mứt Đà Lạt dẻo thơm vị mật tự nhiên khiến quyến rũ cả những du khách khó tính nhất. Khi nếm thử, bạn sẽ ngạc nhiên vô cùng bởi hương vị của mứt khoai lang mật dẻo có độ thơm, độ bùi, độ ngọt vừa tới.
5. Mứt cà chua bi
Cà chua bi Đà Lạt nổi tiếng tươi, giòn, có vị ngọt thanh, rất tốt cho sức khỏe và nhất là có công dụng làm đẹp da cho phụ nữ, nên được rất nhiều du khách yêu thích. Mứt cà chua bi có lẽ là loại mứt còn khá mới so với các loại mứt thông dụng khác. Mứt cà chua bi không quá giòn, vẫn giữ được độ giòn tựa như hương vị ban đầu của loại trái cây này.
Mua mứt Đà Lạt chính hãng ở đâu?
Đà Lạt có rất nhiều cửa hàng buôn bán đặc sản rải rác khắp cả thành phố. Nhưng nhiều nhất đó vẫn là khu vực chợ Đà Lạt hoặc bạn nên tìm những cửa hàng lớn bán đặc sản Đà Lạt đã có uy tín:
1. Các quầy chuyên bán đặc sản Đà Lạt ở thương xá Hoa Tulip, chợ Đà Lạt
2. Lò mứt Kiều Giang: Ngụ trên số 223 Mai Anh Đào, P10, TP. Đà Lạt.
3. Lò mứt, vườn dâu tây Phương Lan: Tọa lạc tại số 48 Phù Đổng Thiên Vương, TP. Đà Lạt.
4. Phố lò mứt: Dọc theo tuyến đường Mai Anh Đào và Phù Đổng Thiên Vương
5. Các quán đặc sản núi rừng Đà Lạt – Các quan này chuyên đồ rừng nhưng vẫn bán các loại đặc sản hấp dẫn đấy nhé.
6. Cửa hàng đặc sản Đà Lạt L’angfarm – Địa chỉ này thì rất nổi tiếng, hầu hết các du khách đều mua ở đây.
Mứt Đà Lạt đã tô thêm gia vị cho hành trình của bất kì ai đến với vùng đất này, đến đây mà không thưởng thức hay mua vài hộp mứt về làm quà thì thật thiếu sót.
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.