Ema datshi Bhutan, cay nồng vị ngon đến từ "Vương quốc hạnh phúc"
Ema datshi Bhutan là món ăn truyền thống nổi tiếng của đất nước Bhutan, có hương vị cay nồng độc đáo khiến bất cứ du khách nào đến đây cũng muốn được thử.
1. Giới thiệu về đặc sản Ema datshi Bhutan
Do chịu ảnh hưởng bởi vị trí nằm ở độ cao lớn kết hợp với khí hậu khắc nghiệt suốt 4 mùa nên hầu hết trong các món ăn của người Bhutan thường có vị cay nồng. Vị cay sẽ giúp làm ấm cơ thể từ bên trong từ đó chống chọi lại sự lạnh giá của thời tiết. Đặc biệt, nếu là tín đồ ăn cay thì bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món Ema datshi Bhutan ngon tuyệt hảo này.
Không những có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới, Bhutan còn được xem là một trong những địa điểm check - in lý tưởng dành cho giới xê dịch với vẻ đẹp hoang sơ, bầu trời tĩnh lặng và nền ẩm thực mang phong vị của vùng Tây Tạng, Trung Quốc, Ấn Độ. Mặc dù là vùng đất Phật giáo, những món ăn ở đây vẫn được làm chủ yếu từ các loại thịt, phô mai, điển hình là món Ema datshi.
Xem thêm: Hồ con rùa - điểm ăn vặt giá rẻ thu hút giới trẻ Sài Gòn
2. Đến Bhutan, rẽ lối nào cũng gặp những ớt là ớt
Có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ, ớt đã du nhập vào Bhutan sau cuộc chinh phục Đế quốc Aztec của Tây Ban Nha. Tại đây, loại quả này được xem như một loại rau màu chứ không phải là gia vị và được sử dụng như một nguyên liệu chính để chế biến món ăn Ema datshi Bhutan.
Bởi vậy, đối với người Bhutan, ớt được xem như một sản vật quý, thậm chí, họ còn dùng ớt như một loại quà tặng gửi đến những người thân, bồi thường thiệt hại do vật nuôi trong gia đình gây ra hay dùng như “tiền tệ” để thưởng cho một người nào đó.
3. Cách nấu đặc sản Ema datshi Bhutan
Đặc sản Ema datshi Bhutan có mặt hầu như trong mọi bữa ăn thường ngày của người Bhutan. Ở mỗi địa phương, thì họ sẽ có cách sáng tạo, biến tấu khác nhau cho món ăn này như: thêm lá dương xỉ, đậu xanh, nấm, khoai tây hoặc đôi khi là dùng phomat làm từ sữa bò yak. Một số nơi khác lại dùng nhiều loại ớt như: ớt đỏ, ớt khô, ớt xanh nhằm tạo nên hương vị đa dạng cho món ăn.
Có nhiều biến thể từ món Ema datshi trong ẩm thực Bhutan như Kewa datshi (thêm khoai tây); Semchung datshi (thêm đậu đỏ), Shamu datshi (thêm nấm);… và tất cả đều đậm vị cay nồng của ớt. Dù có nhiều biến thể khác nhau nhưng đặc trưng vẫn là vị cay của ớt; vị ngọt từ thịt lẫn sự béo ngậy của phô mai; làm cho món ăn này lúc nào cũng trở nên quyến rũ đến lạ thường. Những món ngon ở Bhutan.
Xem thêm: Cay tê lưỡi với đặc sản mì Dan Dan nức tiếng Tứ Xuyên
4. Những món ngon ở Bhutan
Kewa datshi
Kewa datshi là món ăn bao gồm khoai tây và phô mai Bhutan. Khoai tây thường được thái lát mỏng, sau đó hầm với bơ và phô mai. Đôi khi người nấu còn cho thêm cả cà chua và một ít ớt.
Yaksha shakam
Yak là loại thịt bò Tây Tạng có vị khá giống với thịt bò thông thường nhưng mùi vị lại đậm hơn và được đánh giá là chứa nhiều chất dinh dưỡng. Yaksha shakam là loại thịt yak sấy khô rồi dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Một trong những cách nấu phổ biến nhất là nấu với phô mai lên men.
Sahmu datshi
Giống như các món datshi khác của Bhutan, món Sahmu datshi thường được ăn kèm với cơm trắng. Món rau củ này thường được nấu chung cùng phô mai rất hấp dẫn.
Bánh momo
Momo là một loại bánh bao, rất phổ biến ở Ấn Độ, Nepal, và Bhutan – cũng như vùng Himalaya. Chúng rất giống các loại bánh bao khác trên thế giới, mà có lẽ bắt nguồn từ Trung Quốc. Momo dễ dàng được tìm thấy trong tất cả các nhà hàng và quán ăn đường phố ở Bhutan. Bạn có thể ăn momo lúc còn nóng, với phần nhân là thịt xay, phô mai, rau, hoặc ăn cùng với ezay – một loại tương ớt Bhutan. Ngoài ra momo cũng có thể được chiên giòn lên sau khi hấp chín. Đây là món ăn vặt phổ biến ở Bhutan.
Nền ẩm thực của Bhutan mang một nét đặc trưng riêng biệt mà ít nơi nào có được. Những món ăn ở đây đều có hương vị hấp dẫn, kích thích vị giác. Nếu có cơ hội đến đây, du khách đừng quên thưởng thức đặc sản Ema datshi Bhutan - một món ăn "quốc hồn, quốc túy" của đất nước hạnh phúc nhất thế giới.
Xem thêm: Bò nhúng dấm thố đá - món ăn lạ nhưng đã
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1004-11/2022
Tác giả: Trần Quang Anh
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.