Gà ăn mày - Món ăn lạ tai nhưng đầy hấp dẫn tại Trung Quốc
Gà ăn mày là món ăn mang hương vị độc đáo của ẩm thực Trung Hoa với từng thớ thịt mềm, thơm mùi lá sen được chế biến theo công thức riêng biệt.
Thưởng thức "gà ăn mày" - món ăn độc lạ ở Trung Quốc
Món gà ăn mày có tên nghe rất lạ, nhưng đây lại là món ăn phổ biến ở Trung Quốc và được du khách khi đến du lịch nơi đây yêu thích. Món gà này theo sự tích kể lại thì có một người ăn mày vì quá đói bụng nên đã trộm một con gà của người dân thường, người này đang nhặt củi nhóm lửa để thịt gà thì nhà vua đi qua. Vì quá sợ hãi nên người này bèn nhanh trí tìm bùn đất quanh đó rồi ngay lập tức bọc lại, ném vào trong đống lửa đang rực cháy. Không ngờ, mùi thơm đã len lỏi qua lớp đất tỏa ra phưng phức thu hút sự chú ý của nhà vua. Và về sau đó, gà ăn mày chính thức được duyệt vào danh sách thực đơn trong cung dần dần nổi tiếng khắp cả nước.
Gà ăn mày ngày nay được chế biến và biến tấu thành rất nhiều món với hương vị khác nhau tạo nên sự lạ miệng: thịt săn chắc, vài lá sen khô, đất sét và dầu mè, và không thể thiếu là một con gà nặng hơn một kg, là giống gà thả trong vườn.
Để chế biến món ăn này thì thịt gà sau khi rửa sạch sẽ được ngâm với nước tương, hoa hồi, hạt tiêu, muối, đường, dầu đinh hương, chút bột nêm và thứ nữa rất quan trọng không thể thiếu chính là rượu. Để nhồi, người ta cho thêm thịt lợn, tôm, măng, gừng, hành củ... xào qua rồi nhét trong bụng gà, khâu kín.
Xem thêm: Những món ăn từ trái bần miền Tây hết sức độc đáo
Ướp gà trong vài giờ để các loại gia vị ngấm sâu vào thớ thịt. Bọc bằng lá sen trước khi bọc đất để làm sạch lớp gà và thịt phảng phất hương vị của lá sen.
Bọc đất là công đoạn yêu cầu sự tỉ mỉ nhất đối với món gà nướng này để sao cho gà được chín đều không chỗ nào bị cháy xém hoặc không chín. Người ta cho gà lên bếp nướng, đến khi phần đất sét nứt ra, mùi thịt thơm cùng các loại gia vị lan tỏa, lúc đó gà đã chín, có thể thưởng thức.
Gà ăn mày ngon nhất là khi được nướng trên củi khô. Thời gian nướng là 1 đến 2 giờ đồng hồ với mức lửa vừa phải. Nướng gà là công đoạn khá quan trọng nên người đầu bếp cần chú ý canh lửa cẩn thận để lửa không bị quá to, giúp gà được nướng vừa chín tới và không mất đi vị ngọt tự nhiên.
Xem thêm: Gà đốt Kampot - Món ngon trứ danh Campuchia phải thử ở Hà Tiên
Gà sau khi nướng xong sẽ có mùi thơm thoang thoảng của lá sen, thịt gà mềm ngọt và thấm đẫm gia vị. Vì gà khá mềm nên bạn chỉ cần dùng chiếc đũa là có thể dễ dàng tách riêng phần xương và thịt gà. Để món ăn thêm đậm đà hơn, nhiều nhà hàng còn phục vụ một bát nước tương để khách chấm gà. Miếng thịt gà mềm, lớp da gà béo ngậy chấm cùng tương cay cay sẽ khiến thực khách ăn hoài không ngán.
Gà ăn mày khi thưởng thức nóng mới có thể cảm nhận được hết vị ngon, ngọt. Từng miếng gà đưa vào miệng thực khách sẽ thấy được vị của lá sen thoang thoảng, mùi thơm của tiêu, nấm hương, cay cay của ớt. Món ăn được nhiều du khách nước ngoài khi đến Trung Quốc đều rất yêu thích. Có dịp đến đây, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn độc đáo, lạ miệng này nhé!
Xem thêm: Gà nướng đất sét
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1005-12/2022
Tác giả: Đặng Thị Xuân
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.