“Hết hồn” với những món ăn kỳ lạ nghe tên muốn “cao chạy xa bay”
Những món ăn kỳ lạ trên thế giới như phô mai thối của Ý, rượu chuột của Trung Quốc, đậu tương lên men Nhật Bản, đã khiến thực khách phải “hết hồn” khi nhắc đến.
Ẩm thực thế giới dường như là “sân khấu” sáng tạo không giới hạn. Có những món ăn có cái tên mỹ miều, được bày biện đẹp mắt, sang trọng khiến dạ dày chúng ta sục sôi, nhưng cũng không ít món ăn kỳ lạ và có phần táo bạo vừa nghe tên thôi đã muốn “cao chạy xa bay”.
Bạn có đủ dũng cảm để nếm thử những món ăn kỳ lạ dưới đây không ?
Boodog - Món ăn kỳ lạ ở Mông Cổ
Thoạt nhìn thì món ăn này chẳng có vẻ gì là kỳ lạ, đáng sợ mà ngược lại vô cùng hấp dẫn, nhưng khi biết được cách tạo nên món ăn này, có thể bạn sẽ suy nghĩ khá lâu trước khi thưởng thức.
Ẩm thực Mông Cổ nổi tiếng với việc sử dụng đá nung nóng để nấu ăn. Boodog (hay bodog) là món ăn được chế biến bằng cách này, nhưng thịt không được cắt thành từng miếng nhỏ mà giữ nguyên con. Bước đầu tiên làm món ăn kỳ lạ boodog là đập đầu con dê bằng búa đến chết, những hòn đá nóng được nhét vào bụng con vật và làm thịt chín từ trong ra ngoài, sau đó thịt được cắt khỏi người chúng.
Sau khi chuẩn bị tỉ mỉ và hoàn thành xong nghi lễ trên, những miếng thịt dê được nướng tiếp trên lửa cho đến khi chín tới độ giòn.
Natto – Đậu tương lên men Nhật Bản
Hãy hỏi bất kỳ người Nhật nào về Natto, và họ sẽ bày tỏ tình yêu bất diệt dành cho món ăn kỳ lạ nhất thế giới này. Được làm từ đậu nành hay đậu tương lên men, natto là món ăn kèm cơm vô cùng phổ biến của người Nhật vào bữa sáng hoặc bữa trưa.
Tuy nhiên, món ăn này có mùi hương nồng khó chịu khiến cho không phải ai cũng dám thử ăn natto. Để dễ thưởng thức hơn, bạn có thể dùng kèm nước tương hoặc thêm mù tạt karashi giảm bớt mùi.
Nhện chiên, Campuchia
Chẳng mấy ai dám nhìn vào một con nhện tarantula và nghĩ rằng "đây là bữa trưa của tôi", ấy thế mà đây lại là một đặc sản của người Campuchia và ngày nay trở nên vô cùng phổ biến. Nhện tarantula khi chiên giòn có vị hơi giống cua, trông thì đáng sợ nhưng một khi đã thử rất có thể du khách sẽ không thể cưỡng lại được hương vị độc đáo này, khác lạ này.
Xem thêm: Ẩm thực Trung Quốc
Casu Marzu - Phô mai thối của Ý
Casu Marzu dịch ra có nghĩa là "phô mai thối" và cái tên nói lên chính xác đặc điểm của món ăn này. Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng người ta phải nhờ đến những con giòi mới có thể tạo nên món đặc sản thế giới này. Miếng phô mai pecorino của Ý được làm từ sữa cừu với ấu trùng sống của ruồi phô mai - Piophila casei, thúc đẩy quá trình lên men, dẫn đến sự phân hủy chất béo. Những người có cơ hội nếm thử cho biết phô mai thối rất béo ngậy nhưng có mùi hôi không hề dễ ăn.
Rượu chuột
Đây là một loại đồ uống kỳ lạ được làm bằng cách ngâm rượu gạo với chuột và để lên men trong khoảng một năm. Khi đã đủ độ, rượu được cho là có vị tương tự như mùi… xăng, nghe thôi đã thấy chẳng thể hấp dẫn.
Tuy nhiên, ở Trung Quốc và Hàn Quốc - nơi sản xuất ra đặc sản này, món ăn kỳ lạ từ chuột này thực sự được cho là một loại thuốc bổ cho sức khỏe. Nhiều người tin rằng đó là một phương thuốc chữa bệnh hen suyễn và một số bệnh về gan, mặc dù chưa có nghiên cứu nào xác nhận sự thật này.
Mắt cá ngừ (Nhật Bản)
Nhật Bản còn sở hữu nhiều đặc sản kỳ lạ hơn chúng ta tưởng, trong đó có món mắt cá ngừ - nhìn thôi đã thấy “sởn cả gai ốc”. Nếu dám thách thức bản thân với món ăn này, bạn có thể ghé vào những quán rượu nhỏ hoặc nhà hàng trên đường phố Nhật. Mắt cá ngừ thường được chế biến theo nhiều cách khác nhau tùy nhu cầu của thực khách, nhưng cách đơn giản nhất là đem luộc hoặc hấp chúng, sau đó thưởng thức cùng nước tương pha với tỏi băm.
Trứng luộc bằng nước tiểu hài đồng (Trung Quốc)
Trứng được luộc bằng nước tiểu bé trai là một món ăn truyền thống ở vùng… Trung Quốc. Cứ đến mùa xuân, nước tiểu của những bé trai dưới 10 tuổi sẽ được thu thập và dùng cho việc luộc trứng. Người ta tin rằng những quả trứng đặc biệt này sẽ tăng cường việc lưu thông máu và phục hồi năng lượng trong cơ thể.
Xem thêm: Món cháo ăn bằng đũa là 'đặc sản' miền nào?
Món trứng thế kỷ, Trung Quốc
Những quả trứng thối thế kỷ của Trung Quốc (còn được gọi là trứng trăm năm hay pidan) được bao phủ bởi đất sét, tro và muối trong nhiều tháng, khi đó lòng đỏ có màu xanh đen và bốc mùi hôi của lưu huỳnh còn lòng trắng bên ngoài thì biến thành màu đen. Tuy nhiên, trong khi nhiều người coi thường thì nó lại trở thành một đặc sản kỳ lạ trên thế giới cực hút khách mà bất kỳ ai đến Trung Quốc đều phải nếm thử.
Chuột bạch nướng (Peru)
Chuột bạch được nuôi khá phổ biến ở Peru, sau đó bị giết hoặc đem bán ở các khu chợ. Họ chế biến bằng cách loại bỏ các cơ quan nội tạng bên trong, tẩm ướp bằng chút muối và tiêu. Các cơ quan nội tạng sẽ được luộc sơ qua, sau đó ướp chúng với hành tây, ớt và dầu trộn đều với hỗn hợp các loại rau mùi. Tất cả hỗn hợp trên, sẽ được nhồi lại vào bên trong và đem đi nướng với nhiệt độ thích hợp.
Đầu cừu (Norway)
Tại Na Uy, đầu cừu (hay còn được gọi là smalahove), sau khi loại bỏ phần não thì chúng sẽ được ngâm, ướp một chút muối, sau đó hấp trong vòng 3 giờ và được sắp ra đĩa cùng với củ cải Thụy Điển và khoai tây nghiền… Đôi khi đầu cừu cũng được chế biến bằng cách phơi khô hoặc xông khói.
Xem thêm: “Vừa ăn vừa khóc” với món bún bò cay Bạc Liêu
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1020-10/2022
Tác giả: Nguyễn Thị Chung
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.