Nghe tên thì lạ mà ăn vào thì mê với những món đặc sản Đông Bắc
Bạn phải nhất định ăn hết những món đặc sản Đông Bắc khi đến Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên… để thấy ẩm thực miền núi nước ta đa dạng đến nhường nào.
Đông Bắc là địa bàn cư trú chủ yếu của nhóm người Tày – Nùng với nhiều nét văn hóa đặc trưng cũng như nhiều món ăn đặc sắc. Khi nói đến ẩm thực đặc sản vùng Đông Bắc – Việt Nam, chắc hẳn nhiều người sẽ nhớ ngay đến những món ăn dân tộc đầy màu sắc và vô cùng hấp dẫn. Chúng ta hãy cùng khám phá những đặc thù ấy qua một số món tiêu biểu dưới đây nhé!
Những món đặc sản Đông Bắc ăn vào là mê
Hạt dẻ Trùng Khánh
Một trong những món đặc sản Đông Bắc mà du khách rất thích khi có dịp về Cao Bằng chính là hạt dẻ Trùng Khánh. Loại hạt này có màu nâu, tròn trịa, hạt nhỏ nhất cũng bằng ngón chân cái. Hạt dẻ Trùng Khánh có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như: luộc, rang, sấy, ninh với chân giò hoặc thịt gà để làm các món canh hầm mà hương vị vẫn được giữ nguyên.
Cứ vào độ tháng 9, tháng 10 hàng năm là người dân Cao Bằng lại náo nức đi thu hoạch hạt dẻ. Du khách nếm rồi chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon, bùi ngậy của loại hạt đặc sản này.
So với hạt dẻ của các vùng khác, hạt dẻ huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng đạt chất lượng tốt hơn, to và ngon hơn so với hạt dẻ Trung Quốc nên giá cao gấp đôi và thường chỉ có vào mùa Thu. Đến đây, bạn có thể mua hạt dẻ chế biến sẵn, thường là hạt dẻ nướng hoặc rang rất thơm ngon. Còn nếu mua về để dành ăn, bạn có thể chọn nấu canh, hầm xương rất tốt cho sức khỏe.
Cá nướng Pác Ngòi
Chắc chắn ai cũng muốn được một lần được thử cái cảm giác ngồi bên bờ hồ Ba Bể mát mẻ và tươi mới, xung quanh là vài người bạn, trước mặt là vào kẹp cá nướng vừa mới được bắt từ dưới hồ lên hãy còn nóng hổi, thơm nức, chén nước chấm tương ớt và vài chén rượu ngô cay nồng. Vừa trò chuyện cười nói vui vẻ, vừa cảm nhận được cái độ dai ngọt, bùi béo của cá, đậm đà, xay xè của nước chấm và ấm nồng của rượu.
Cá trong hồ Ba Bể thường được người dân đánh bắt thủ công và chế biến hoàn toàn thủ công.Tuy cá không nhiều nhưng cứ đến đây, chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức món cá nướng Pác Ngòi Ba Bể đầy mê hoặc này.
Phở chua - món đặc sản Đông Bắc ăn là mê
Phở chua cũng là một trong những món đặc sản Đông Bắc mà du khách rất thích, có bán nhiều ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang. Món phở này có xuất xứ từ Trung Quốc với hương vị chua chua, khác với phở truyền thống của người Việt. Phở chua phù hợp ăn vào mùa hè nhưng giờ đây khi về Đông Bắc, bạn có thể ăn món phở này mọi mùa trong năm.
Ở mỗi địa phương, phở chua được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của cư dân bản địa. Món này còn ăn kèm với tóp mỡ, bì heo, thêm chút ớt tươi vào để món phở có đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Thông thường, ăn kèm phở chua là nước luộc vịt rất thơm và hấp dẫn.
Về hình thức, phở chua khác hoàn toàn món phở tái truyền thống của người Việt. Sợi phở chua dai hơn, được trộn với thịt xá xíu, khoai tây thái chỉ, gan heo, thịt vịt, lạp xưởng thái mỏng, hành khô, lạc rang, rau thơm, dưa chuột. Phở chua ăn cùng loại nước sốt chế biến từ nhiều loại gia vị, sền sệt và có vị chua thanh rất đặc trưng.
Xem thêm: Mềm mềm xốp xốp, món bánh tam giác mạch là đặc sản vùng cao
Nem nướng Hữu Lũng
Lạng Sơn là điểm đến tuyệt đẹp với cảnh sắc thiên nhiên mỹ miều, có núi đá, có hồ nước, có thảo nguyên xanh. Ngoài ra, người ta còn mê xứ Lạng vì nơi này có món đặc sản nem nướng Hữu Lũng rất ngon và nổi tiếng. Món nem nướng với hương vị chua chua đặc trưng, kèm chút béo ngọt tạo nên một món ăn hấp dẫn, ăn một lần là ghiền.
Nguyên liệu làm nem nướng Hữu Lũng cũng khá đơn giản, có thịt heo, bì heo, thính và các loại gia vị trộn đều. Nem được gói trong lá chuối và nướng trên than hồng đến khi lớp lá cháy sém thì nem bên trong cũng đã chín. Nem sau khi nướng chín bày ra dĩa, ăn cùng với các loại rau và nước chấm. Món nem nướng này phải ăn cùng với đọt cây đinh lăng mới ngon và “đúng điệu”.
Cháo ấu tẩu Hà Giang
Ở miền Đông Bắc nước ta còn có một món đặc sản mang tên cháo ấu tẩu. Đây là loại cháo nấu từ gạo và củ ấu tẩu có vị bùi, thơm ngậy nhưng cũng khá đắng. Món cháo này có nhiều ở các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng. Tuy cảm nhận ban đầu có hơi đắng, song nếu ai ăn được sẽ thấy món cháo này ngon.
Củ ấu tẩu được xem là một loại dược liệu tốt cho sức khỏe, nhờ có tính nóng, vị cay, có thể dùng để chữa bệnh. Vì thế, người dân địa phương thường nấu loại cháo này để giải cảm, thêm vào một số phụ gia, gia vị khác để món cháo thơm ngon hơn.
Xem thêm: Ẩm thực Việt Nam
Vịt quay 7 vị
Vịt quay 7 vị đã trở thành đặc sản của vùng đất Cao Bằng, khiến bất cứ du khách nào được thưởng thức một lần cũng nhớ mãi không quên. Có tên gọi như vậy là bởi vì món vịt ở đây được người dân sử dụng đầy đủ 7 loại gia vị trong quá trình tẩm ướp như: gừng, tỏi, hành khô, hạt tiêu, mật ong, đậu hũ, quả mắc mật khô.
Điểm nhấn tạo nên hương vị đặc biệt cho chính món vịt quay này là nằm ở gia vị ướp, là thứ gia vị được làm nên từ 7 loại khác nhau, mà đó là bí quyết riêng của người Tày sống ở miền đông tỉnh Cao Bằng. Những gia vị này được hòa cùng với mắm, muối rồi cho vào bụng vịt để quay. Gia vị thấm từ từ, từ trong ra ngoài cho thịt mềm, đậm đà và sâu sắc hơn.
Nem chua Đại Từ
Nếu Lạng Sơn có nem nướng Hữu Lũng thì Thái Nguyên có món nem chua Đại Từ. Nem chua được làm từ thịt nạc, tiêu hạt, tỏi, thính rượu và có thêm lá ổi để tăng hương vị đậm đà cho món ăn.
Các nguyên liệu kể trên được chế biến, trộn đều với tỷ lệ phù hợp, sau đó gói lại trong lá chuối và để vài ngày là có thể thưởng thức. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hơn những thớ thịt bùi và ngọt tan đều trong miệng.
Có rất nhiều món đặc sản Đông Bắc mà du khách nếu có dịp hãy dành thời gian để thử khám phá, chắc chắn sẽ không thất vọng. Mỗi món ăn gắn liền với một địa phương đều là tinh túy trong cách chế biến và thưởng thức, để lại thật nhiều cảm nhận đẹp cho những du khách về Đông Bắc rong chơi.
Xem thêm: Ăn một lần nhớ trọn đời những món ăn nổi tiếng Bulgaria
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1018-10/2022
Tác giả: Nguyễn Thị Chung
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.