Mềm mềm xốp xốp, món bánh tam giác mạch là đặc sản vùng cao
Bánh tam giác mạch là món bánh dân giã và quen thuộc ở Hà Giang, còn là món cứu đói vô cùng ý nghĩa của bà con vùng cao mà có dịp bạn nên thử.
Hiếm có loài hoa nào mà có thể làm thành bánh được, tuy nhiên nơi vùng đá nở hoa - Hà Giang lại có một thứ bánh như vậy. Đó chính là bánh tam giác mạch, một hương vị quyến rũ nơi vùng cao mà bất cứ ai đặt chân đến đây đều phải thưởng thức.
Bánh tam giác mạch bắt nguồn từ một loài hoa
Tam giác mạch hay còn được biết đến là loại cây lương thực. Chúng không chỉ được sử dụng như một nguồn thức ăn quen thuộc cho gia súc mà còn dùng để ủ men rượu. Đặc biệt hơn nữa cây còn là nguyên liệu chính thiết yếu tạo nên món bánh tam giác mạch thơm ngon hương vị nức lòng người.
Bánh tam giác mạch được làm từ một loài cây có sự tích rất lạ. Câu chuyện bắt nguồn từ việc nàng Tiên Gạo, nàng Tiên Ngô đi gieo hạt. Mày trấu, mày ngô bị thừa không biết làm gì nên đổ vào khe núi. Khi cây ngô, cây lúa tốt lên và cho hạt thì số lượng chỉ đủ ăn một mùa. Mùa sau vẫn chưa tới để gieo nên cả làng đều bị đói.
Lúc này, người dân bắt đầu đi tìm lương thực để ăn và phát hiện ra loài cây có hoa nhỏ, lá hình tam giác có thể ăn được. Khi ăn còn thấy ngon không kém gì ngô, gạo. Và cây họ nhà lúa, lá hình tam giác nên mọi người gọi là tam giác mạch. Đến nay, cây được sử dụng để tạo ra món bánh tam giác mạch thơm ngon níu giữ du khách tham quan.
Xem thêm: ‘Lấp đầy dạ dày’ với những quán ăn sáng ngon Cần Thơ
Quy trình làm bánh tam giác mạch Hà Giang
Công đoạn để làm ra một chiếc bánh tam giác mạch thơm ngon, chuẩn vị khá cầu kỳ và trải qua nhiều bước để thực hiện. Đầu tiên, sẽ hái hoa tam giác mạch về, tiến hành lấy hạt hoa, đem phơi khô đủ độ thì sẽ mang đi xay thủ công. Quá trình xay cũng vô cùng tỉ mỉ, cẩn thận cho đến lúc hạt mịn đều.
Nghe qua có vẻ dễ làm, nhưng xay bột tam giác mạch rất khó, phải là những hạt tam giác mạch được phơi khô độ một tuần lễ dưới nắng ròng rã, thì mới dễ xay. Người ta xay hạt tam giác mạch bằng tay nên phải xay rất kỹ mới cho ra thứ bột mịn, làm bánh không bị sạn khi ăn.
Tiếp tục, người nấu sẽ hòa bột chung với nước rồi đúc thành các miếng bánh có hình tròn dẹt. Đường kính bánh thường dài hơn một gang tay, khi cho vào khuôn sẽ đem đi hấp chín ở trên bếp lửa trong thời gian khoảng 10 phút để bánh chín đều khắp. Ngày nay có thêm loại bánh tam giác mạch giòn để phục vụ mang về làm quà.
Trong thời tiết se lạnh của cao nguyên đá Đồng Văn, ghé thăm chợ phiên nhộn nhịp, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp được hình ảnh nhiều người quây quần bên bếp lửa nhỏ, háo hức chờ đợi món bánh nóng thơm. Bánh tam giác mạch sẽ được sắp xếp thành các chồng và có chung một màu sắc là tím đầy mời gọi.
Xem thêm: Đèo Mã Pí Lèng
Thưởng thức bánh tam giác mạch
Bánh tam giác mạch ở Hà Giang bây giờ hầu như chẳng mấy ai làm nữa. Đi suốt chợ du khách cũng chỉ bắt gặp một vài hàng bày bán món bánh mơ mộng này. Một phần vì làm nó chẳng dễ, một phần vì giá bán chẳng đáng là bao so với công làm.
Bánh được hấp chín trên bếp lửa, khi đến tay người mua vẫn còn nguyên hơi ấm. Chỉ mười ngàn đồng một tấm bánh to chừng hai bàn tay người lớn. Người Mông đi chợ phiên thường mua bánh tam giác mạch để ăn cùng thắng cố, như cách họ ăn bánh ngô, bánh gạo hay xôi bảy màu.
Khi đến những phiên chợ ở cao nguyên đá, mới thấy bánh tam giác mạch được những người dân ở đây thường xuyên ăn, họ vẫn hay ăn bánh với thắng cố Hà Giang, một món ăn độc đáo ở cao nguyên đá. Loại bánh đặc biệt của Hà Giang này, mang lại hương vị đặc biệt, mềm mềm, xôm xốp, vị ngọt thanh thanh, càng nhai càng bùi, lâu lâu lại phảng phất hương thơm riêng của cây rừng.
Địa chỉ thưởng thức bánh tam giác mạch
Huyện Đồng Văn:
– Chợ ở thị trấn Đồng Văn: họp vào sáng chủ nhật.
– Phố Cáo: sẽ họp vào ngày Thìn, ngày Tuất.
– Phó Bảng: sẽ họp vào ngày Ngọ và ngày Tý.
Huyện Quản Bạ:
– Chợ ở tại thị trấn Tam Sơn, thường sẽ họp vào sáng thứ 7
– Chợ Tráng Kìm: sẽ họp sáng thứ 7.
Huyện Mèo Vạc:
– Chợ trung tâm: sẽ họp vào sáng chủ nhật.
– Khâu Vai: sẽ họp vào sáng những ngày mùng 2, 7, 12, 17,22, 27 (âm lịch).
– Sủng Trà: sẽ họp vào thứ 7.
Nếu đã đặt chân lên vùng cao nguyên đá này, nhất định du khách phải thưởng thức bánh tam giác mạch ở Hà Giang để có một chuyến du lịch trọn vẹn và ý nghĩa nhé!.
Xem thêm: “Lật tung” các khu phố ẩm thực Hồng Kông "nhìn mà phát thèm"
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1015-10/2022
Tác giả: Đặng Thị Xuân
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.