Phô mai Burrata - Niềm tự hào của ẩm thực Ý
Phô mai Burrata như một ngôi sao sáng của nền ẩm thực Ý, mang đến hương vị tươi mới, béo thơm ngất ngây, khiến thực khách ai cũng phải tấm tắc khen ngon.
Phô mai Burrata - Viên ngọc trai của ẩm thực Ý
Nguồn gốc của loại phô mai Burrata
Không hổ danh là cường quốc về phô mai trên thế giới, phô mai Ý nói chung và Burrata nói riêng từ lâu đã có tiếng trong giới ẩm thực, được sử dụng phổ biến trong mọi căn bếp, góp mặt vào vô số món ăn và làm nên phong vị độc đáo riêng cho quốc gia tuyệt đẹp tại lục địa già.
Nếu là một tín đồ của những món phô mai béo ngậy, thơm lừng vị sữa, hẳn bạn sẽ không thể bỏ lỡ “nàng thơ” Burrata trong hành trình khám phá ẩm thực của đất nước xinh đẹp này.
Burrata có nguồn gốc ở vùng Apulia thuộc miền nam nước Ý. Burrata trong tiếng Ý có nghĩa là “bơ”. Là một loại phô mai mềm được làm mới từ sữa, do đó, phô mai Burrata có mùi và vị khá giống với sữa. Lớp vỏ ngoài của Burrata được làm từ sữa trâu hoặc sữa bò có màu trắng nõn nà bao trọn lấy phần nhân là hỗn hợp mềm mại của sữa đông và kem tươi.
Xem thêm: Thưởng thức combo “quà mùa Thu Hà Nội” cùng Kỳ Duyên - Minh Triệu
Phô mai Burrata được tạo ra như thế nào?
Qua thời gian, bằng sự khéo léo và kỹ thuật chế biến các chế phẩm từ sữa truyền thống của những nhà sản xuất lành nghề, phô mai Burrata ra đời với hình dáng tròn đầy và lớp vỏ ngoài làm từ sữa trâu hoặc sữa bò có màu trắng nõn nà, bao trọn lấy phần nhân béo thơm, mềm mại bên trong. Chính kết cấu đặc biệt tinh tế và hương vị ngọt dịu, thoang thoảng mùi kem sữa đã tạo nên sự khác biệt rất riêng của phô mai Burrata.
Phô mai Burrata có hình dáng tròn đầy, nhỏ gọn trong lòng bàn tay. Như chúng ta đã biết, mỗi viên Burrata sẽ bao gồm lớp vỏ mỏng nhưng dẻo dai bên ngoài bọc lấy phần nhân lỏng từ sữa và kem. Phần vỏ phô mai được làm từ Mozzarella. Nguyên liệu này được làm đông lại, tạo một lớp mịn màng và ngâm trong nước ấm. Sau đó người thợ làm phô mai sẽ khéo léo dùng tay nhào nặn chúng thành lớp vỏ, cho nhân vào và thắt nút ở đâu. Vậy là một chiếc Burrata thơm ngon ra lò.
Trung bình, một chiếc “túi” Burrata có trọng lượng từ 100 – 600 gram. Burrata có hạn sử dụng trong vòng 24 giờ và không chứa bất kỳ chất phụ gia nào, đảm bảo được độ tươi mới và mang đến hương vị tuyệt vời nhất cho người thưởng thức. Bên cạnh vị ngon hảo hạng đầy ấn tượng, phô mai Burrata còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cả về thể chất và tinh thần vô cùng tuyệt vời như tăng cường hệ miễn dịch, ổn định huyết áp, hỗ trợ quá trình trao đổi chất… Chẳng thế, phô mai Burrata nhanh chóng vụt sáng, trở thành ngôi sao lấp lánh trên bầu trời ẩm thực của Ý.
Chúng ta có thể tìm thấy Burrata ở các cửa hàng tạp hóa hoặc các cửa hàng phô mai thủ công ở Ý. Ở Việt Nam, nhiều cửa hàng pizza cũng kinh doanh loại phô mai này. Tuy nhiên để đảm bảo đó có phải là phô mai Burrata đúng chuẩn hay không, hãy kiểm tra thật kỹ trước khi quyết định mua.
Xem thêm: Choáng với những món ăn, ẩm thực gây “sốc” ở Đông Nam Á
Nên thưởng thức phô mai Burrata như thế nào?
Không béo ngậy, mằn mặn như những loại phô mai khác, Burrata thiên về sự tươi mới, ngọt dịu và thoang thoảng mùi kem. Người Ý sử dụng Burrata rất phổ biến trong ẩm thực của họ bởi vì món ăn này không dễ gây ngấy như những món phô mai khác mà còn làm bữa ăn thêm hấp dẫn. Bạn có thể thấy sự xuất hiện của chúng trong những bữa ăn sáng cùng bánh mì nướng, thịt xông khói, cà chua tươi, dầu olive hoặc đôi khi chỉ cần rắc một chút tiêu lên là có thể thưởng thức món ngay.
Đừng quên dùng kèm với một ly rượu vang trắng, vị ngọt béo của phô mai đi kèm với hương vị thơm nồng của rượu sẽ giúp bạn nâng tầm vị giác và mang đến sức hấp dẫn khó cưỡng.
Burrata là một món ăn ngon, hấp dẫn của Ý, loại phô mai này độc đáo khiến ai cũng muốn một lần được thử. Chình vì vậy, nếu có dịp đến đây du lịch, hoặc bạn là một đam mê ẩm thực ẩm thực thì đừng quên món phô mai Burrata khi đến Ý nhé!.
Xem thêm: “Ngon ngất ngây con gà tây” với những quán ăn đêm Vũng Tàu
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1011-10/2022
Tác giả: Phạm Tiến Thuận
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.