Top 8 đặc sản Đồng Tháp làm quà cho du khách
Nếu du khách đang băn khoăn chưa biết nên mua đặc sản Đồng Tháp gì cho người thân sau chuyến du lịch thì hãy tham khảo một vài gợi ý sau đây nhé.
1. Hạt sen Đồng Tháp nổi tiếng “đệ nhất sen” cả nước
Tháp Mười đẹp nhất bông sen, Đồng Tháp chính là đầm sen lớn nhất cả nước, vì vậy, hạt sen là đặc sản Đồng Tháp du khách nên lựa chọn đầu tiên. Du khách mua đặc sản mang về để làm quà biếu hay sử dụng chế biến thành nhiều món ăn từ sen thơm ngon, thanh mát và bổ dưỡng.
Sen Đồng Tháp là loại thực phẩm tự nhiên, có vị ngọt, tính mát, mùi thơm đặc biệt và vị đậm đà. Sen được sử dụng để làm nguyên liệu nấu nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như chè hạt sen, canh chua ngó sen,… Không chỉ dừng lại ở đó, hạt sen tại đây còn được người dân bản địa sử dụng khá phổ biến để làm thuốc chữa bệnh giúp bổ tâm, bổ tỳ vị, an thần, có thể dùng để chữa bệnh suy dinh dưỡng, tiêu giảm chứng mất ngủ, giải khát mùa hè, bồi dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh,… cực kỳ hiệu quả.
Hạt sen tươi được bóc vỏ, bỏ tim được làm bằng phương pháp hoàn toàn thủ công mang lại hương vị thơm ngon hơn hẳn các vùng khác trên cả nước. Du khách có thể chọn mua sen tươi hoặc sen khô để làm quà. Sen tươi thường có thời hạn sử dụng ngắn hơn nên nếu mua về, bạn phải sử dụng luôn. Sen khô bảo quản được lâu hơn nhưng trước khi sử dụng bạn phải ngâm nước thật kĩ để hạt sen bung nở.
Hạt sen xứng đáng là đặc sản Đồng Tháp làm quà số 1 có giá trị mà du khách không thể bỏ lỡ mỗi khi có dịp ghé thăm nơi đây.
- Gợi ý địa điểm mua: Khu Ẩm thực Sinh Thái Đầm Sen
- Địa chỉ: Phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp
- Giá tham khảo: 120.000đ – 250.000đ / 1kg
Xem thêm: Ẩm thực Turkmenistan và điều độc đáo hấp dẫn du khách
2. Phồng tôm Sa Giang – Đặc sản Đồng Tháp làm quà xuất khẩu nhiều nước
Bánh phồng tôm Sa Giang – Đặc sản Đồng Tháp mua làm quà giản dị mà hấp dẫn bao thực khách bởi độ thơm và giòn rụm. Đặc sản Đồng Tháp này hiệnnay đã được xuất khẩu trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.
Bánh phồng tôm Sa Giang có độ giòn, xốp, vị béo ngọt, thơm và cay nhẹ ăn rất ngon. Chỉ cần cắn một miếng bánh nhẹ trong miệng, du khách sẽ cảm thấy vị nồng thơm, đậm đà văn hoá ẩm thực của người dân chốn vùng quê nơi đây.
Phồng tôm Sa Giang được làm hoàn toàn từ bột khoai mì tinh chế, kết hợp với tôm xay nhuyễn, gia giảm thêm một ít hạt tiêu đập dập và một số gia vị: muối, đường, bột ngọt. Trộn đều các thành phần với nhau và nhồi vào những chiếc túi vải hình ống rồi đưa vào nồi hấp. Đợi đến khi bột được hấp chín, sẽ đem cắt thành từng lát tròn mỏng rồi đem phơi khô, đóng gói cẩn thận.
Khi ăn, phồng tôm Sa Giang được đem chiên với dầu thật nóng để phồng to ra, giòn tan là có thể thoải mái tận hưởng hương vị đặc biệt của thức quà quê bình dị, dân dã này.
Đặc sản Đồng Tháp làm quà này rất hợp để ăn vặt, trong các bữa liên hoan, tụ tập. Du khách có thể ghé qua địa chỉ sau để mua món quà giản dị này nhé!
- Gợi ý địa điểm mua: Cửa hàng thương mại Thịnh Phát
- Địa chỉ: Số 88/6 Trần Hưng Đạo, Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
- Giá tham khảo: 15.000đ/1 bịch
3. Nem chua Lai Vung lọt top 14 đặc sản nổi tiếng và giá trị Việt Nam
Năm 2012, nem Lai Vung đã lọt top 14 đặc sản nổi tiếng và giá trị Việt Nam do Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công nhận. Thức quà này trở thành đặc sản Đồng Tháp làm quà được du khách yêu thích.
Tương tự như nem Thanh Hóa, nem Lai Vung Đồng Tháp cũng được làm từ thịt và bì heo, trộn với thính, tỏi thái mỏng, hạt tiêu để nguyên hạt được bọc trong những lá chuối xanh. Song, nem Lai Vung lại nghiêng nhiều hơn về vị ngọt thanh, dịu nhẹ và hương vị thơm ngon độc đáo không vùng nào có được.
Nem Lai Vung chế biến cũng đòi hỏi sự tỉ mẩn, công phu và bí quyết riêng của mỗi gia đình. Một chiếc nem ngon phải đủ 8 phần thịt, 2 phần bì. Thịt lợn ngon, đem vào cuối giã nhuyễn, còn da heo thì thái mỏng. Thịt, da, tới tiêu ớt trộn quyện vào nhau và lót lá vông và bên ngoài dùng lá chuối tươi gói từ 3-4 ngày để lên men.
Ngày nay, do lá vông trở nên thiếu hiếm khiến nhiều hộ gia đình buộc phải thay bằng lá tầm ruột, buộc dây nilong thay lá chuối. Thịt và bì lợn không giã thủ công nữa mà cho vào máy xay nhuyễn. Dù vậy,hương vị đậm đà thơm ngon của nem vẫn được giữ nguyên.
Nem Lai Vung là món ngon để bạn ăn vặt hoặc làm mồi nhậu thì tuyệt vời. Món ngon chấm kèm tương ớt là cặp đôi hoàn hảo hết sảy. Khi thưởng thức, phần nem đỏ hồng, nổi đủ vị chua cay mặn ngọt, thêm cái giòn sần sật của bì càng thêm thích thú.
Thương hiệu nem Lai Vung có tên tuổi như nem Út Thẳng, nem Năm Thơ, nem Chiến Ngoan, nem Tư Minh…Du khách không nên bỏ lỡ tham quan và thư thái thử vài miếng nem thơm nồng đậm vị để cảm nhận cái hồn của mảnh đất này nhé!
- Gợi ý địa điểm mua: Chợ Sa Đéc
- Địa chỉ: 7-12 Đường Lạc Long Quân, TP. Sa Đéc
- Giá tham khảo: 35.000đ/ 1 chục
4. Mứt chuối phồng là đặc sản làm quà thơm hương chuối và gừng
Mứt chuối phồng hay được gọi là kẹo chuối là một trong những đặc sản Đồng Tháp làm quà có độ mềm, thơm của chuối quyện hương gừng cay nhẹ. Nghe qua thì có vẻ lạ nhưng đây là một đặc sản nổi tiếng của vùng Đồng Tháp Mười được khách du lịch ưa chuộng.
Mứt chuối phồng được làm từ các nguyên liệu bình dân như chuối, gừng, dừa khô, đậu phộng, mè, nước cốt dừa, đường và nhiều gia vị khác. Chuối tươi chín vàng sau khi đem về sẽ mang về ép phơi khô từ 2 đến 3 đợt nắng cho vàng ươm. Dừa khô bào mỏng, gừng xắt sợi cùng đậu phộng, mè rang vàng, đường cát và bánh phồng sữa cho cùng vào chảo nóng trên bếp đến khi sệt lại, không dính chảo là thành công. Trải đều mẻ mứt mỏng lên bánh tráng, cuộn lại và cắt khoanh vừa ăn.
Sự kết hợp hoàn hảo từ độ mềm của chuối, giòn của đậu phộng, vị béo của dừa, thơm cay hương gừng vừa đủ, không quá ngọt đủ để người ăn nhớ mãi không thôi. Nhâm nhi miếng mứt chuối phồng Đồng Tháp cùng với một tách trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn.
Du khách có thể chọn mua đặc sản Đồng Tháp làm quà này về thưởng thức hoặc làm quà chia cho người thân bạn bè. Bạn hãy lựa chọn vài hộp mứt chuối phồng để thưởng thức và cảm nhận trọn vẹn hương vị ẩm thực nơi đây ngay nhé!
- Gợi ý địa điểm mua: Chợ Sa Đéc
- Địa chỉ: 7-12 Đường Lạc Long Quân, TP. Sa Đéc
- Giá tham khảo: khoảng 39.000đ – 45.000đ/ 220g
5. Xoài Cao Lãnh vị ngọt thanh đọng trên đầu lưỡi
Đồng Tháp là một vùng đất phù sa màu mỡ với hàng loạt các loại nông sản, trái cây thơm ngon, trong số không thể không nhắc tới đặc sản Đồng Tháp làm quà xoài Cao Lãnh.
Xoài Cao Lãnh hiện nổi tiếng với 2 giống chính là xoài Cát Chu và xoài cát Hòa Lộc. Nếu xoài Cát Chu chín có màu ửng hồng, vị ngọt thanh, phần cuống nhô ra ngoài thì xoài Hòa Lộc lại được du khách đánh giá cao bởi kích thước to hơn, nặng hơn, hình dáng thon dài và có mùi thơm dịu dàng.
Ăn xoài Cao Lãnh, thực khách sẽ cảm giác được miếng xoài tan dần trong miệng và vị ngọt thanh đọng mãi trên đầu lưỡi. Xoài Cao Lãnh được sử dùng làm nhiều món tráng miệng thơm ngon. Loại quả này còn có giá trị dinh dưỡng cao, để xay sinh tố, làm nước giải khát uống hàng ngày vô cùng thơm ngon và tốt cho sức khỏe
Du khách đừng quên ghé qua Cao Lãnh và tìm mua đặc sản Đồng Tháp làm quà của vùng đất xinh đẹp này về thưởng thức hoặc biếu cho người thân của mình nhé.
- Gợi ý địa điểm mua: Vựa xoài Lý Hiền
- Địa chỉ: Xã Tịnh Thới, Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp
- Giá tham khảo: 30.000đ – 40.000đ / 1kg
6. Quýt hồng Lai Vung vỏ đỏ hồng, mỏng và ngọt lịm
Lai Vung không những nổi tiếng với món nem chua độc đáo, ở đây còn được du khách tìm về để thưởng thức những quả quýt hồng da láng bóng và ngọt ngào.
Quýt hồng Lai Vung nổi bật với hương vị thơm, mọng nước, vỏ mỏng, khi chín có màu cam đỏ, vị ngọt thanh. Vào những dịp cuối năm, thời điểm quýt chín rộ, khách du lịch có thể ghé những nhà vườn tại đây để thăm quan những hàng cây trĩu quả vàng ươm rực rỡ dưới nắng và căng mọng. Các chùm quýt đỏ mọng, bóng bẩy nằm ẩn mình dưới tán lá xum xuê tạo cảm giác tròn đầy, no đủ, trải nghiệm thích thú cho du khách ghé thăm.
Xem thêm: Món đặc sản đậu phụ - chạch non tàn bạo nhất Nhật Bản
Du khách có thể đến tận vườn và mua quýt Lai Vung đóng thùng cẩn thận về làm quà hoặc mua vài kg ăn dọc đường khi ngồi trên xe ô tô. Vỏ quýt còn giúp bạn hạn chế say tàu xe hiệu quả. Mấy năm trở lại đây, quýt hồng Lai Vung còn được xem là một loại cây cảnh bày tết, tượng trưng cho tài lộc sung túc trong những ngày đầu năm cho gia chủ.
Nếu có dịp ghé chơi mảnh đất xinh đẹp này, đừng chỉ mải ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên thơ mộng mà quên không thưởng thức những trái quýt hồng Lai Vung hấp dẫn nức lòng du khách này nhé.
- Gợi ý địa điểm mua: Quýt Hồng Lan Anh
- Địa chỉ: Số 1068a, Long Khánh A, Long Hậu, Lai Vung, Đồng Tháp
- Giá tham khảo: dao động khoảng 30.000đ / 1kg
7. Nhãn Châu Thành vỏ mỏng, cùi dày ngọt lịm tim
Nếu như vùng Tháp Mười có sen, Cao Lãnh có xoài, Lai Vung có quýt hồng thì Châu Thành cũng được du khách gần xa nhớ đến với những vườn nhãn xum xê, trĩu quả. Nhãn Châu Thành là đặc sản Đồng Tháp làm quà được du khách lựa chọn nhiều bởi vở mỏng, cùi dày, ngọt lịm và hột nhỏ.
Đa phần diện tích nhãn tại Châu Thành chủ yếu trồng giống nhãn tiêu da bò. Từng chùm nhãn màu nâu sáng vàng như màu da bò, trơn nhẵn và mỏng nặng trĩu, hạt nhỏ như hạt tiêu, cùi dày, mọng nước và có vị ngọt đậm nơi đầu lưỡi đặc biệt là càng ăn càng thấy ngon như níu chân du khách ghé qua.
Du khách cũng có thể đến tận vườn nhãn Châu Thành để trải nghiệm, ngắm nhìn những vườn nhãn bạt ngàn. Bạn ó thể tự tay hái và thưởng thức tại chỗ những quả nhãn thơm ngon và mua đặc sản Đồng Tháp làm quà này về cho người thân. Đây sẽ là trải nghiệm vô cùng thú vị trong hành trình khám phá miền đồng bằng sông nước của bạn đấy.
- Gợi ý địa điểm mua: Trang trại nhãn Út Hiện
- Địa chỉ: Ấp An Hòa, Xã An Nhơn, Huyện Châu Thành, Đồng Tháp
- Giá tham khảo: 25.000đ – 30.000đ / 1 kg
8. Đặc sản Đồng Tháp làm quà có rượu sen dễ uống cho cả phụ nữ
Sen Đồng Tháp còn được chế biến thành món đặc sản rượu sen có vị ngọt khiến nhiều du khách tò mò. Vị thơm nồng dịu, uống ngon của rượu khiến du khách nếu đã thưởng thức qua một lần sẽ không thể nào quên.
Rượu Sen Đồng Tháp không chỉ khiến du khách say theo nghĩa đen, loại rượu này còn giúp cho người uống tăng cường sức khỏe, mệt mỏi, giảm đi căng thẳng, tốt cho sức khỏe tim mạch… Với những người hay bị mất ngủ thì đây là liều thuốc an thần giúp cho chứng mất ngủ cải thiện hơn.
Rượu Sen Đồng Tháp thường mang theo hương vị phảng phất ngọt ngào và nồng nàn. Để làm nên được những bình rượu sen thơm ngon đậm đà vô cùng hấp dẫn, người dân địa phương sẽ dùng các loại tim sen, hạt sen, củ sen, nếp, một ít men bột sen có lượng vừa đủ, đã được phơi khô qua chừng 5 nắng. Rượu được chế biển thủ công theo công thức gia truyền và ủ trong vòng 6 tháng. Để tăng thêm phần ngọt ngào nơi đầu lưỡi cho người thưởng thức, người nấu sẽ phải cho thêm nhụy sen đã được thu hoạch từ sớm tinh mơ trước khi mặt trời mọc vào bình.
Nhấp một ngụm rượu nhỏ, hàn huyên đôi ba câu chuyện với người thân, bạn bè, du khách sẽ cảm nhận được cái tinh túy của sen hòa lẫn với hương thơm đặc trưng vừa đủ để kích thích tất cả các dây thần kinh khiến vương vấn mãi không thôi. Đặc sản Đồng Tháp làm quà này một lần nữa chinh phục du khách khi đến du lịch xứ sở sen này.
- Gợi ý địa điểm mua: Cửa hàng đặc sản đất Sen Hồng
- Địa chỉ: 153 Hùng Vương, Phường 2, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp
- Giá tham khảo: khoảng 145.000đ/ 500ml
Trên đây là top 8 đặc sản Đồng Tháp làm quà mà Travel Mag muốn giới thiệu tới bạn, hy vọng sẽ giúp du khách dễ dàng tìm được những món quà ý nghĩa nhất sau chuyến tham quan vùng sông nướng miền Tây. Đặc sản Đồng Tháp Mười sẽ khiến bạn phải suýt xoa và quay trở lại thêm một lần nữa. Hãy thử một lần ghé thăm Đồng Tháp và cảm nhận ngay nhé!
Xem thêm: 5 tiệm mì bò Đài Loan 'hệt như bên bển' tại Hà Nội
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.