Vừa lạ vừa ngon - Những món bún đặc sản Tây Nguyên ít nơi nào có
Các món bún đặc sản Tây Nguyên như bún cua thối, bún đỏ… đều là những món ăn ngon hấp dẫn mà du khách nên thưởng thức khi có dịp về đây du lịch.
Xiêu lòng với những món bún đặc sản Tây Nguyên
1. Bún đỏ - Món bún đặc sản Tây Nguyên
Món bún đặc sản Tây Nguyên có tên gọi là bún đỏ. Tên bún đỏ xuất phát từ màu sắc của món bún này có màu đỏ hồng rất đẹp mắt. Nguyên nhân là do người dân ở đây sử dụng thêm hạt điều để nấu nước dùng, vừa tăng hương vị thơm ngon cho món ăn, vừa tạo ra màu sắc hết sức bắt mắt và ấn tượng. Thoạt nhìn, món bún này trông như bún riêu tuy nhiên lại có khá nhiều khác biệt.
Bún đỏ là món ăn nổi tiếng ở Đắk Lắk mà bất kỳ du khách nào cũng muốn thử. Sợi bún được trụng trong nồi nước dùng hầm từ xương, gạch cua, hạt điều nên có màu đỏ đặc trưng. Bún được ăn cùng thịt heo mỏng, thịt cua, tóp mỡ, trứng cút. Rau ăn kèm món ăn này gồm giá đỗ, cải xanh và rau cần. Với mức giá bình dân từ 15.000 - 25.000 đồng/phần, món ăn này thu hút dân bản địa mỗi buổi chiều.
Topping đặc biệt của món bún đỏ chính là trứng cút luộc. Những quả trứng cút được luộc chín và bóc sạch vỏ, sau đó cho vào nồi nước dùng và biến thành trứng đỏ gạch vô cùng đẹp mắt. Khi trình bày tô bún, trứng cút được khéo léo xếp lên trên để kích thích vị giác người ăn.
Xem thêm: Ẩm thực người Ê Đê
2. Bún cua thối
Thực ra tên của món này đã nói lên tất cả về nguyên liệu cũng như mùi món ăn. Nguyên liệu của món ăn là cua đồng, có điều cua sẽ không giã nấu tươi bình thường, mà sau khi khi giã, lọc lấy nước, người ta sẽ ủ trong 1 ngày đêm để hỗn hợp lên men và có mùi thì mới mang ra nấu. Và vì thế nước dùng của món bún này có màu đen vô cùng đặc trưng.
Bún cua thối là một trong những món bún đặc sản ở Tây Nguyên mà du khách không thể bỏ qua nếu có dịp đến với phố núi xinh đẹp này. Món ăn này tuy có mùi hương không được thân thiện cho lắm nhưng chắc chắn sẽ khiến du khách lưu luyến mãi không quên khi thử qua một lần.
Một tô bún cua thối Gia Lai thường khá nhỏ, có bún, có măng và nước dùng cua. Tuy nhiên lượng nước không quá nhiều mà chỉ cho một ít vừa đủ. Bên trên có thêm hành phi, da heo. Món này phải thưởng thức cùng trứng vịt om và rau sống để cân bằng vị giác. Ngoài ra, người ta còn dọn thêm chả ram, nem chua,… để phục vụ thực khách có nhu cầu.
Món bún cua này muốn ngon, khi ăn phải thêm chanh ớt để tăng hương vị đậm đà và át bớt phần nào mùi cua có hơi “thối” một chút. Gấp một đũa bún cua nhai trong miệng, bạn sẽ cảm nhận được thịt cua chắc ngọt, nước dùng rất đậm đà và cả vị cay nồng của ớt đang lan tỏa trong miệng.
Xem thêm: Bò nhúng dấm thố đá - món ăn lạ nhưng đã
3. Địa điểm thưởng thức món bún Tây Nguyên
Một số quán bún đỏ nổi tiếng tại Đắk Lắk: Bún đỏ Buôn Ma Thuột số 65 Trần Phú, Quán Thu - Ngã 3 Phan Đình Giót – Lê Duẩn, Bún đỏ Vân - 79 Lê Hồng Phong,…
Một số quán bún cua thối nổi tiếng tại Gia Lai: Bún Cua Gia Lai 12/302 Nguyễn Tất Thành, Bún cua thối cô Chi - 02 Phùng Hưng, Phường Hội Thương, Bún cua chợ đêm Pleiku,…
Bún cua đỏ và bún cua thối đều là những món bún đặc sản ở Tây Nguyên mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp vi vu phố núi. Nếu được thử món ăn này, bạn sẽ có cảm nhận về sự đa dạng trong ẩm thực Việt Nam, thấy rằng mỗi vùng miền đều có những điều mới mẻ, độc đáo rất đáng để trải nghiệm.
Xem thêm: Ema datshi Bhutan, cay nồng vị ngon đến từ vương quốc hạnh Phúc
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1004-11/2022
Tác giả: Nguyễn Văn Nhất
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.