Ẩm thực Puglia: 10 món ăn đặc trưng không thể bỏ qua
Ẩm thực Puglia luôn có một sức hút đặc biệt đối với du khách bởi hương vị thơm ngon của những nguyên liệu được chế biến độc đáo.
Vùng Puglia xinh đẹp ở cực đông nam của Ý được biết đến với nhiều nét văn hóa quyến rũ, và một trong số đó là truyền thống ẩm thực Apulian độc đáo.
Khí hậu đầy nắng và gió của Puglia rất thuận lợi cho việc trồng trọt các nguyên liệu thô có giá trị, chẳng hạn như dầu ô liu nguyên chất, mang đến cho thực phẩm hương vị tuyệt vời đặc trưng của khu vực.
Khám phá 10 món ăn đặc trưng trong ẩm thực Puglia
Focaccia
Focaccia là nữ hoàng của ẩm thực đường phố Apulia mà bạn không thể bỏ qua khi đến Puglia.
Bạn sẽ tìm thấy món ăn này ở khắp mọi nơi với một trong nhiều lớp vỏ khá dày giống như pizza. Khi thưởng thức, bạn hãy ăn kèm với hành tây, cà rốt, rau, thịt, pho mát,... Bạn sẽ cảm nhận được sự giòn, Focaccia thích hợp là một món ăn chính hoặc món ăn nhẹ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Xem thêm: Lễ hội ẩm thực của Puglia
Friselle
Apulian Friselle là một món ăn tươi mát, nhẹ nhàng, thường được ăn vào mùa hè nên món ăn này gần như mang tính biểu tượng của ẩm thực Puglia. Món ăn bao gồm Taralli giòn (tương tự như bánh quy giòn) được chế biến bằng bột mì cứng và cắt đôi theo chiều ngang và sau đó nướng lên. Theo truyền thống địa phương, Apulian Friselle chỉ nên được nêm với cà chua, tỏi, dầu và muối.
Panzerotti
Panzerotti là một loại bột nhào (giống như calzone) được chiên và nhồi. Loại cổ điển được nhồi với cà chua và phô mai mozzarella nhưng người ta cũng có thể nhồi với giăm bông và phô mai mozzarella.
Điều quan trọng khi thưởng thức món này là phải ăn thật nóng ngay sau khi vừa vớt ra khỏi dầu, để ngay khi cắn, mozzarella sẽ chảy ra ngoài.
Orecchiette với ngọn củ cải
Tên của loại mì tươi này bắt nguồn từ hình dạng của chúng: một đĩa lõm, nhẵn ở một bên và nhám ở mặt khác, điều này khiến người ta liên tưởng đến một chiếc tai nhỏ (trong tiếng Ý “Orecchiette” nghĩa đen là “Đôi tai nhỏ”).
Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất của người Apulia, và không có nhà hàng hoặc quán ăn nào không có món này trong thực đơn. Món ăn này được nấu theo nhiều cách khác nhau bao gồm sốt cà chua, sốt thịt hoặc rau.
Riso, Patate e Cozze
Hương vị của đất và biển được kết hợp trong một món ăn Riso, Patate e Cozze. Món ăn bao gồm gạo, khoai tây và con trai. Ban đầu trong số các món ăn đặc trưng của người Apulia được nấu để kỷ niệm những ngày lễ, giờ đây món ăn này đã trở thành một món ăn chính.
Linguine Al Ricci
Đối với những người yêu thích động vật có vỏ, Linguine với nhím biển là một món ăn không thể bỏ qua. Món ăn được chế biến đơn giản và nhanh, chỉ cần mì (một loại mì ống dẹt), nhím biển, tỏi, mùi tây và dầu ô liu Apulian hảo hạng.
Bombette
Nếu bạn ngửi thấy mùi thịt nướng trong các con hẻm của thị trấn Valle d'Itria, đó là bởi vì các lò nướng của những người bán thịt. Món ăn này là một truyền thống ẩm thực của vùng nội địa Apulian, Cisternino, được coi là thủ phủ của Fornelli (nhà hàng nướng), nơi bạn có thể ăn thịt nướng và xúc xích. Bombette: cuộn thịt nhỏ nhồi pho mát, muối, tiêu, gia vị, thậm chí mỗi Fornello đều có công thức bí mật riêng.
Fave e Cicorie
Fave e Cicorie là một món ăn đặc trưng của người Apulia, vừa mộc mạc lại rất ngon. Rất dễ để tạo ra món ăn này vì chỉ có hai nguyên liệu: đậu tằm khô được nấu chín xay nhuyễn và rau diếp xoăn dại, một loại thảo mộc có vị đắng.
Xem thêm: Hội An có đặc sản gì? Những món quà Hội An thơm ngon, nổi tiếng
Pasticciotto (Bánh Ý đặc trưng với nhân kem sữa trứng)
Pasticciotto là loại bánh nhỏ có nguồn gốc từ Salento nhưng ngày nay bạn có thể tìm thấy chúng trên khắp Puglia. Chúng là những chiếc bánh tét nhỏ chứa đầy kem bên trong.
Cartellate
Món tráng miệng này được làm từ bột mỏng giòn hình hoa hồng - carta có nghĩa là giấy và được sinh ra từ truyền thống Gargano với những ảnh hưởng từ tiếng Ả Rập.
Đây là một món tráng miệng Giáng sinh điển hình, nhưng món này đã được điều chỉnh theo mùa và xuất hiện ở khắp mọi nơi trong khu vực. Vị ngọt của bánh đến từ mật ong hoặc gia vị vincotto (rượu nấu chín).
Trên đây là một số món ăn đặc trưng trong ẩm thực Puglia mà bạn nhất định phải thử khi đến đây. Chúc bạn có một chuyến đi ý nghĩa, với nhiều kỷ niệm đáng nhớ.
Xem thêm: Điểm danh một số món ăn nổi tiếng ở Ai Cập
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1007-10/2022
Tác giả: Nguyễn Thị Chung
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.