Bánh đậu xanh Hội An - Món quà đậm vị xứ Quảng
Trước kia, bánh đậu xanh Hội An là món bánh dùng để tặng vua chúa, những chiếc bánh đặc trưng cho phố thị được làm cẩn trọng và chu đáo đến xiêu lòng.
Chiếc bánh nhỏ xinh nhưng chứa đựng tinh thần Hội An
Người Hội An đã cho ra đời các loại bánh dân dã nhưng là niềm tự hào từ bao lâu nay chỉ bằng những nguyên liệu vô cùng đơn giản. Đến Hội An, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những gánh bán bánh ở góc chợ, ở vỉa hè, góc đường như một nét riêng lưu giữ dấu thời gian.
Du khách khi rời Hội An luôn có vài chục bánh làm quà cho người thân, đặc biệt là cho trẻ nhỏ. Đây cũng là món bánh tuổi thơ chứa nhiều kỷ niệm của người dân Hội An.
Khi thưởng thức bánh đậu xanh Hội An, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm như tan trong miệng của lớp vỏ, khi cắn đến nhân thì mềm mềm ngọt ngọt cực hấp dẫn. Những chiếc bánh nhỏ xinh này chắc chắn sẽ là một phần kỷ niệm để bạn nhớ về Hội An.
Xem thêm: Bánh đậu xanh Hội An – Món quà quen mà hấp dẫn
Quy trình làm ra những chiếc bánh đậu xanh Hội An
Người Hội An làm ra chiếc bánh đặc trưng cho phố thị của mình bằng sự cẩn trọng và chu đáo. Quan trọng nhất là phần chọn nguyên liệu, nguyên liệu có tươi ngon và chất lượng thì bánh làm ra mới hoàn hảo, đẹp mắt và bảo quản được lâu
Đầu tiên, người ta phải chọn đậu xanh loại hạt nhỏ, ruột vàng. Đậu mang đi ngâm, vo sửa sạch, bỏ vỏ trước khi bắt lên luộc trên bếp lửa. Khi đậu chín, người ta tiếp tục cho vào cối hoặc máy nghiền nát thành bột.
Bột trộn với nước đường rồi nhào trộn từ từ từng ít một, sao cho bột vừa đủ độ ẩm là được, không nên để ướt quá hay khô vì như vậy bánh sẽ khó kết dính và không chắc.
Xem thêm: Bánh cuốn cà cuống gây nghiện thực khách sành ăn
Sau đó phần nhân bánh làm bằng mỡ được cho vào. Mỡ phải được rán vừa độ lửa sao cho thật khéo, nếu mỡ rán quá già, bánh sẽ có mùi khét còn nếu quá non bánh sẽ mất mùi thơm và vị béo ngậy. Và để bánh vừa ăn thì người làm bánh thường sẽ nêm thêm chút ít gia vị như muối, tiêu, đường theo một tỷ lệ được quy định theo công thức gia truyền.
In bánh cũng là một bước vô cùng quan trọng. Người ta in bánh trên khuôn dạng tròn hoặc vuông. Người thợ làm bánh sẽ nhẹ nhàng cho bột vào đầy các lỗ khuôn, nhấn thật mạnh để phần vỏ được đều và khít vào các họa tiết trong khuôn.
Cuối cùng, bánh đem sấy chín lần nữa cho có độ giòn và thơm, cần lưu ý căn chỉnh nhiệt độ và thời gian để bánh đủ độ chín giòn mà không bị cháy xém.
Hiện nay, bánh đậu xanh Hội An có giá khoảng 35.000 VNĐ/ hộp khoảng 20 cái. Bạn có thể tìm mua bánh đậu xanh ở rất nhiều địa điểm dọc con đường đi trong phố cổ, đặc biệt là những gánh hàng rong hoặc những cửa hàng bán đặc sản.
Xem thêm: Điểm danh một số món ăn nổi tiếng ở Ai Cập
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1005-10/2022
Tác giả: Nguyễn Thị Chung
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.