Bánh cuốn cà cuống gây nghiện thực khách sành ăn
Cà cuống được xem như nguyên liệu không thể thiếu của những hàng bánh cuốn “xịn”. Đĩa bánh cuốn ngon đến đâu mà không có nước mắm cà cuống thì chỉ còn ngon một nửa.
Bánh cuốn cà cuống là một trong những món ăn truyền thống, thể hiện nét đẹp tinh hoa của ẩm thực xứ Bắc xưa. Vị ngon của món bánh trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn chính là nhờ chén nước mắm cà cuống với hương vị đặc trưng.
Độc đáo món bánh cuốn cà cuống
Bánh cuốn là một trong những món ăn đã quá quen thuộc của ẩm thực Việt, nhắc đến món ăn này người ta vẫn thường nhớ về những bữa quà sáng, quà chiều ngon miệng dẫn dã được tạo nên từ gạo tẻ dẻo thơm.
Với người dân xứ Bắc xưa, bánh cuốn cà cuống từng là một món quen thuộc rất được yêu thích và trở thành một trong những món ngon kinh điển trong ký ức của nhiều người. Thời cà cuống còn nhiều, người ta thường bắt để thả vào hũ nước mắm để dùng với bánh cuốn và rất nhiều món ăn khác.
Du lịch Hà Nội để tìm các hàng ăn có bán bánh cuốn rất đơn giản, thế nhưng không dễ để tìm được hàng quán có bán món bánh cuốn cà cuống trứ danh này. Với sự thay đổi của dòng chảy thời gian, cùng với sự biến mất dần của loài cà cuống, người ta dần ít khi nhắc về món ăn này và tưởng chứng như bánh cuốn cà cuống đã dần biến mất trên bản đồ ẩm thực khi không nhiều người trẻ còn biết đến món ăn này.
Những quán bánh cuốn cà cuống ngon nức tiếng ở Hà Nội
1. Bánh cuốn gia truyền Thanh Vân
Quán bánh cuốn ở Hà Nội này được mở từ năm 1973 nằm trong khu phố cổ, không gian không quá rộng rãi nhưng sạch sẽ. Bánh cuốn ở đây được tráng rất mỏng với nhiều loại nhân từ thịt lợn, tôm hoặc thịt gà. Chủ quán cho biết gạo làm bột là gạo ngon, độ dẻo được điều chỉnh bởi tỉ lệ pha thích hợp. Bánh luôn nóng hổi, phủ lớp hành phi và rau thơm bên trên, thực khách muốn có thể gọi thêm chả quế, giò lụa, chả cốm để ăn kèm chấm thêm chút nước mắm cà cuống thì không gì tuyệt vời hơn.
Xem thêm: “Lịm tim” với những món bánh ngọt nổi tiếng trên thế giới
2. Bánh cuốn 639 (Phương Loan)
Đây là quán bánh cuốn cà cuống khá nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Quán có không gian hiện đại, rộng rãi với đặc trưng là bánh cuốn miếng to, chả sử dụng là chả mỡ và chả quế thơm béo và đặc biệt là cà cuống ăn nguyên con đem nướng sau đó cắt ra có mùi rất đặc trưng. Quán bán cả ngày và đêm với bánh luôn được làm liên tục nên hương vị lúc nào cũng tươi mới.
Xem thêm: Tinh dầu cà cuống
3. Bánh cuốn Bà Hoành
Đây là một trong những quán bánh cuốn truyền thống nức tiếng ở Hà Nội, quán hiện nay có nhiều cơ sở nhưng người ta vẫn thích đến cơ sở ở đường Tô Hiến Thành bởi đây chính là cơ sở đầu tiên nổi tiếng từ lâu. Bánh cuốn ở đây mỏng và ngon độ dai tự nhiên có loại không thịt và có thịt, chả ăn vừa miệng và đặc biệt là nước chấm gia truyền với hương vị rất hấp dẫn.
4. Bánh cuốn đường Nguyễn Khuyến
Đây là một quán vỉa hè nổi tiếng chuyên bán món bánh cuốn cà cuống trứ danh tại Hà nội được nhiều người ưa thích với tuổi đời đã 30 năm. Quán không có tên nằm trên con đường Nguyễn Khuyến và luôn đông khách, bánh ở đây mang đặc trưng của bánh cuốn Thanh Trì, mỏng, mềm độ dai vừa phải, nước chấm có vị mặn vừa phải, êm dịu. Quán cũng có cà cuống nguyên con và tinh dầu để thực khách lựa chọn, bát nước chấm thơm bừng vị của cà cuống chính là điểm nhấn níu kéo thực khách dừng chân thường xuyên tại quán này.
Các nhà văn nổi tiếng xứ Bắc như Thạch Lam, Tô Hoài, Nguyễn Tuân, Vũ Bằng đều dành những trang tuyệt bút để ca ngợi cà cuống. Hà Nội xưa không chỉ có bánh cuốn cà cuống mà còn có cả phở cà cuống, bún chả, bún thang cà cuống, ngay cả mắm tôm ăn món chả cá Lã Vọng trứ danh cũng dùng với loại tinh dầu độc đáo này.
Nhà văn Tô Hoài đã mô tả bánh cuốn Thanh Trì chấm với nước mắm cà cuống trong quyển chuyện cũ Hà Nội: “Từng lá bánh được bóc ra, trắng tinh, xếp lên đĩa. Đĩa giò lụa cả khoanh đã cắt khía ra từng miếng. Nước mắm Nam Ô được thửa đã rót ra cái bát nhỏ của nhà. Mùi nước mắm phảng phất thơm ngát cà cuống”.
Các nước trong khu vực như Thái Lan, Ấn Độ, Miến Điện hay Singapore… cũng thưởng thức con cà cuống, nhưng có lẽ chỉ có người Việt biết cách ăn con cà cuống một cách tinh tế nhất. Đó là lấy bọng tinh dầu của con cà cuống, dùng tăm chích ra cho tinh dầu nhỏ hết vào một cái lọ có nút mài để giữ lâu, thông dụng nhất là cho tinh dầu vào các loại nước chấm từ mắm để nổi hương vị món ăn.
Dĩa bánh cuốn ngon nhất hiển nhiên phải gắn liền với bát nước mắm cà cuống thơm ngát. Bánh cuốn cà cuống không đơn thuần chỉ là một món ăn truyền thống mà còn là một thứ hương vị của ký ức, một món ăn khiến bất cứ ai xa quê cũng đều nhúng nhung và chờ đợi.
Xem thêm: Lập team ‘càn quét’ ẩm thực chợ Cát Bi, Hải Phòng
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1029-09/2022
Tác giả: Phạm Hương Mai
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.