8 trường phái ẩm thực của người Trung Quốc
Do đặc điểm vùng miền mà ẩm thực Trung Quốc hình thành 8 trường phái chính, mỗi trường phái lại có nét độc đáo mà ai cũng muốn một lần được khám phá.
8 trường phái ẩm thực lớn của Trung Quốc bao gồm: món ăn Sơn Đông, món ăn Giang Tô, món ăn Tứ Xuyên, món ăn Quảng Đông, món ăn Chiết Giang, món ăn An Huy, món ăn Phúc Kiến, món ăn Hồ Nam. Do chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như: vị trí địa lý, thời tiết, đặc sản, tài nguyên hay thói quen sinh hoạt của người dân địa phương… mà nền ẩm thực Trung Hoa được chia thành những trường phái ẩm thực lớn trên.
Món ăn Sơn Đông
Với nền ẩm thực vô cùng phong phú và hình thành từ lâu đời, món ăn Sơn Đông được coi là “đệ nhất ẩm thực Trung Hoa”.
Điểm đặc biệt của món ăn Sơn Đông là vị nồng đậm từ các nguyên liệu gia vị như hành, tỏi… trong đó nổi bật hơn cả là các món ăn hải sản, món canh và các món từ nội tạng. Những món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực này là: cá chép chua ngọt, bào ngư om, ốc kho.
Món ăn Giang Tô
Điểm nổi bật của món ăn Giang Tô là khẩu vị thanh đạm và đựọc trang trí vô cùng bắt mắt. Người Giang Tô ưa chuộng các món hầm, ninh, tần nhưng không dùng gia vị mà để món ăn giữ được vị nguyên bản của mình.
Các món ăn như: vịt, cua hấp là niềm tự hào của ẩm thực nơi đây.
Món ăn Tứ Xuyên
Nền ẩm thực Tứ Xuyên bao gồm 2 nền ẩm thực chính là Thành Đô và Trùng Khánh. Vì nằm ở khu vực có khí hậu ẩm thấp nên đặc trưng trong món ăn Tứ Xuyên là vị cay nồng.
Các món lẩu và đậu phụ cay của Tứ Xuyên không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được rất nhiều du khách nước ngoài yêu thích.
Món ăn Quảng Đông
Món ăn Quảng Đông gồm 3 trường phái chính là Quảng Châu, Đông Giang và Triều Châu. Các món ăn Quảng Đông thiên về chiên, rán, hầm.
Điểm nổi bật của các món ăn nơi đây là tươi nhưng không thô, thanh nhưng không nhạt và mỡ nhưng không hề ngấy. Các món phải kể đến khi nhắc đến ẩm thực Quảng Đông là gà hấp muối, thịt heo xá xíu…
Món ăn Chiết Giang
Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến các món ăn Hàng Châu khi nhắc đến ẩm thực Chiết Giang. Cùng với Ninh Ba, Thiệu Hưng, đây là ba trường phái ẩm thực lớn nhất của Chiết Giang.
Các món nổi tiếng của nền ẩm thực này là: cá chép Hồ Tây om trong giấm, thịt lợn Đông Pha… đều là những món rất hạn chế dầu mỡ và được trang trí vô cùng bắt mắt, tinh tế.
Món ăn An Huy
Sở trường của trường phái ẩm thực An Huy là các món chiên nhanh hoặc chiên ít nhưng đặc biệt chú trọng về việc dùng lửa trong chế biến.
Các món ăn nổi tiếng ở đây như: vịt hồ lô, rùa om với dăm bông… đều thiên về nguyên liệu tự nhiên và các loại thảo mộc.
Món ăn Phúc Kiến
Từ lâu món ăn Phúc Kiến đã được ví như một vị công tử phong lưu vì sự cầu kì trong cách chế biến của các món ăn nơi đây. Món ăn Phúc Kiến được chuẩn bị rất công phu, chú trọng vào vị ngọt và chua, ít sử dụng vị mặn.
Món Phật nhảy qua tường nổi bật của Phúc Kiến. Ảnh:@candy.kikilala
Với tài nguyên biển phong phú, các món ăn Phúc Kiến sử dụng nhiều nguyên liệu từ biển. Món ăn nổi tiếng của nền ẩm thực này là Phật nhảy qua tường- một món ăn được chế biến từ 18 loại nguyên liệu quý hiếm và 12 loại gia vị đặc biệt, đây là món ăn được chế biến từ thời nhà Thanh.
Món ăn Hồ Nam
Chú trọng vào vị béo, thơm, chua, cay là điểm đặc trưng của món ăn Hồ Nam. Bằng cách sử dụng tinh tế các nguyên liệu như ớt, hẹ tây, tỏi… mà món ăn nơi đây có độ đậm đà khó lẫn với các vùng khác.
Các món làm nên tên tuổi của trường phái ẩm thực Hồ Nam là : vây hầm, gà bất tử với năm loại nguyên liệu đi kèm…
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1028-09/2022
Tác giả: Đặng Thị Xuân
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.