Chuyện thú vị về hai loại bánh 'phải có' vào đêm Noel
Thấy nhiều, ăn hoài là thế nhưng bạn biết gì về câu chuyện thú vị đằng sau hai loại bánh quen thuộc, đặc trưng cho đêm Noel chưa?
Bạn biết gì về hai loại bánh quen thuộc, thường xuất hiện vào dịp Noel này? Cùng TravelMag tìm hiểu nhé.
Bánh khúc cây – "linh hồn" đêm Giáng sinh
Một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất của mùa Noel là sự xuất hiện của bánh khúc cây - Bûche de Noël (Tạm dịch: Khúc cây lễ Giáng sinh). Bánh được cho là ra đời khoảng năm 1875, khi một người thợ làm bánh người Pháp có nảy ra sáng kiến muốn làm nên một chiếc bánh ngọt hình khúc cây thay cho khúc gỗ thật.
Cũng có ý kiến cho rằng, bánh khúc cây bắt nguồn từ hình tượng khúc gỗ lớn - một nghi thức xuất hiện trong lễ hội Yule cổ xưa. Vào dịp này, người ta sẽ đốt một khúc gỗ lớn suốt 12 đêm để đón chào sự trở lại của thần mặt trời.
Theo nguồn tin khác, bánh khúc cây được lấy cảm hứng từ phương Tây, vì vào dịp Giáng sinh thì người dân ở đây thường đốn một khúc cây lớn rồi đem về nhà làm lễ dâng rượu.
Khúc cây được đặt trên lò sưởi, rắc thêm ít dầu, muối, rượu nóng và mọi người bắt đầu nghi thức cầu nguyện. Tương truyền rằng, tiếng lửa kêu tách tách và bột than từ khúc cây đã cháy này sẽ bảo vệ ngôi nhà khỏi thiên tai và sự xâm nhập của ma quỷ.
Dù có nhiều phỏng đoán quanh nguồn gốc thật sự của chiếc bánh này, nhìn chung, bánh khúc cây vẫn là một "nhân vật" không thể thiếu trong đêm Noel và được nhiều người tin rằng họ sẽ được may mắn, an toàn khỏi điềm dữ khi ăn chiếc bánh này.
Từ một chiếc bánh có hình thù khúc gỗ đơn giản, Bûche de Noël dần trở nên sống động, đẹp mắt hơn dưới bàn tay của các thợ làm bánh. Đây cũng là một trong những món quà Giáng sinh lý tưởng mà bạn có thể tặng cho cấp trên hay gia đình crush chẳng hạn?
Xem thêm: Những món ăn đường phố ở Penang ngon bổ rẻ khiến các “thực thần” phải xuýt xoa
The Vagabond Pâtisserie & Café (9 Trần Cao Vân, P. Đakao, Q.1 | 10 Trần Ngọc Diện, Q.2)
Tous les Jours (Nhiều chi nhánh tại Hà Nội và TP.HCM)
Bên cạnh những chiếc bánh khúc cây hoành tráng, bánh quy gừng "nhỏ mà có võ" cũng luôn góp mặt trong những bữa tiệc đêm Giáng Sinh. Nhiều tài liệu ghi chép các nguồn gốc khác nhau của bánh quy gừng, rằng từ thời Hy Lạp cổ đại đã bắt đầu xuất hiện loại bánh này và người Ai Cập đã sử dụng nó trong một số nghi lễ.
Xem thêm: Hương cốm mùa thu Hà Nội - Nét đẹp trong ẩm thực Việt Nam
Đến thế kỷ 11, gingerbread “cập bến” châu Âu khi đoàn quân viễn chinh lấy cắp được công thức làm bánh từ Trung Đông, mang về cho đầu bếp của họ sử dụng. Từ đó, loại bánh này được giới trung và thượng lưu bấy giờ ưa chuộng.
Với tạo hình xinh xắn, nhỏ nhắn và dễ mua cũng như dễ thực hiện, bánh quy gừng là món quà bạn có thể tặng cho người thân, đồng nghiệp, bạn bè... trong dịp Noel này.
Với câu chuyện và những gợi ý trên, hy vọng bạn sẽ có một Noel thật ngọt ngào.
Xem thêm: Xe đạp giảm cân ở McDonald's, ăn mấy cũng không sợ mất dáng
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.