Hương cốm mùa thu Hà Nội - Nét đẹp trong ẩm thực Việt Nam
Hương cốm mùa Thu Hà Nội mang một nét đẹp quyến rũ. Mỗi buổi sáng sớm ngồi ven đường với bọc xôi cốm ngắm dòng người qua lại, cảm giác bình yên đến khó tả.
Mỗi độ thu về, trên các con phố của thủ đô, đâu đâu cũng ngào ngạt, thơm nồng hương cốm hòa quyện dưới trời thu xanh mát, tạo nên những "nhớ thương"...
Trong cái nắng xiên những ngày này, cảnh vật thủ đô mang một màu sắc rất lạ với sự đan xen của xanh, màu vàng, màu đỏ. Mùa thu tháng 9, những làn gió se quyện vào từng tầng sương mỏng như khoác lên đất trời Hà Nội một vẻ hiền hòa thơ mộng. Và trong cái chất thơ ấy, người ta tìm đến “một thức quà của lúa non” in dấu trong áng văn của nhà văn Thạch Lam gần một thế kỷ trước, một hương vị đặc trưng của Hà Nội mà không thể nào quên: cốm.
Hương cốm mùa thu – thứ đặc sản nhớ về Hà Nội
Không còn cái nắng gắt của mùa hạ, thu đến là lúc Hà Nội được khoác lên mình một lớp áo mới, nhẹ nhàng mà tinh tế như một nàng thiếu nữ e ấp tuổi xuân. Thu Hà Nội làm xao xuyến lòng người và đã đi vào không biết bao nhiêu áng thơ văn của các thi sĩ nổi tiếng.
Nhắc tới mùa thu của Hà Nội, người ta sẽ nghĩ đến cây bàng lá đỏ, con đường Phan Đình Phùng lá vàng rơi xào xạc, những chùm hoa sữa tỏa hương, những cơn gió heo may thổi khẽ khàng qua mặt Hồ Gươm... và len lỏi trong từng con ngõ là hương cốm thơm lừng. Chẳng biết từ bao giờ, cứ thu là có cốm hay chính hương cốm đã gọi mùa thu về với Thủ đô.
Xem thêm: “Quét sạch” ẩm thực Tây Ban Nha chỉ trong một ngày duy nhất
Những hạt cốm xanh xanh, được gói ghém cẩn thận trong từng lá sen, dẻo dẻo thơm thơm, được sàng được sảy đều tay, tích tụ qua bao nhiêu ngày nắng hạ mới tạo nên hương vị thơm ngon, bùi bùi đặc biệt đến vậy.
Làng Vòng, làng Mễ Trì, phố Hàng Than những ngày này dậy mùi cốm trong từng ô cửa, níu giữ bước chân người qua. Vụ cốm mùa thu Hà Nội bắt đầu từ khoảng tháng 7 âm lịch và kéo dài tới khi mùa đông gõ cửa. Dưới ánh nắng nhè nhẹ của ngày thu, những cánh đồng ở vùng ngoại ô bắt đầu thay áo, lúa từng chùm cũng nặng trĩu, cũng là lúc người ta bắt đầu thu hoạch cốm chính vụ.
Cốm không chỉ là món “đặc sản” không thể không gợi nhắc với những ai đã từng đến với Hà Nội mà còn là “món quà” mang nét đặc trưng của nền nông nghiệp Đồng bằng sông Hồng. Bởi để có được những hạt cốm thơm dẻo, những người nông dân phải lựa chọn từ những hạt gạo nếp cái hoa vàng, hạt tròn mẩy, căng bóng.
Khi lúa vừa chín độ “ngả bóng câu” những người nông dân sẽ mang về tuốt hạt, sàng sảy bớt tạp chất rồi dùng chảo gang đúc có đế dày để rang cốm. Người nghệ nhân rang cốm chăm chút cho ngọn lửa thật đượm, thật đều. Khi bắt đầu rang, người trông bếp để lửa to đều đến khi gạo chuyển màu tái trắng thì cho lửa nhỏ lại. Cốm rang phải được đảo liên tục, đảm bảo hạt cốm chín đều, tróc hết vỏ trấu nhưng không bị gãy, giòn.
Để thưởng thức hương cốm mùa thu Hà Nội, nhà văn Thạch Lam đã viết: “Cốm không phải là thức quà của người vội; ăn cốm phải ăn từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ. Lúc bấy giờ ta mới thấy thu lại cả trong hương vị ấy, cái mùi thơm phức của lúa mới, của hoa cỏ dại ven bờ: trong màu xanh của cốm, cái tươi mát của lá non, và trong chất ngọt của cốm, cái dịu dàng thanh đạm của loài thảo mộc. Thêm vào cái mùi hơi ngái của lá sen già, ướp lấy từng hạt cốm một, còn giữ lại cái ấm áp của những ngày mùa hạ trên hồ.”
Xem thêm: "Ngon nhức nách" món bún Song Thằn, đặc sản Bình Định
Cốm làng Vòng – Hương cốm mùa thu Hà Nội nổi tiếng
Cốm ngon nhất ở Hà Nội chắc chắn phải kể đến cốm làng Vòng, nổi tiếng đến mức khách phương xa đều biết và muốn tìm mua làm quà. Ngày trước, làng Vòng có tên là thôn Hậu, xã Dịch Vọng của huyện Từ Liêm, ngày nay thuộc phường Dịch Vọng Hậu của quận Cầu Giấy.
Cốm ở đây có màu xanh ngọc, vị ngon đặc biệt. Để làm được cốm ngon, nhà nhà làng Vòng đều tất bật từ sáng tới tối. Muốn cốm chín đều, thay vì bếp than, người dân nơi đây sẽ rang cốm bằng bếp củi. Khi mới rang, người làm cốm sẽ dùng lửa to nhưng khi gạo bắt đầu chuyển màu thì phải cho lửa nhỏ đi. Sau đó là đến công đoạn giã cốm đầy tỉ mỉ và sự khéo léo.
Những người làm cốm làng Vòng cho biết, để hạt cốm đạt độ mềm, mịn, dẻo nhất định phải giã đều tay, nhịp nhàng. Nếu giã mạnh tay quá cốm sẽ bị bẹp dính lẫn cả vỏ trấu và hạt cốm vào nhau, mà giã nhẹ quá thì sẽ rất lâu mới xong một mẻ cốm, hương vị sẽ không được ngon. Cốm sau khi giã khoảng 10 phút thì được đem sàng sảy bớt trấu, rồi lại đổ vào cối giã tiếp, cứ làm như vậy nhiều lần cho đến khi mẻ cốm đã sạch trấu và dẻo mịn.
Những món ngon làm từ cốm
Từng làn gió nhẹ thổi mùi cốm bay xa trên khắp những ngóc ngách, con đường Hà Nội. Mùa thu đến không thể thiếu đi vị ngọt bùi, quen thuộc của từng hạt cốm tròn xoe, béo ngậy. Thưởng thức cốm, bên cạnh chén trà xanh thanh mát, nhìn ngắm phố phường tấp nập dòng xe lại thấy lòng bình yên trong những tháng đổ về cuối năm. Đặc sản cốm mùa thu Hà Nội, được nhiều người biết đến và tìm mùa bằng được khi đến đây.
Xem thêm: Những món ăn đường phố ở Penang ngon bổ rẻ khiến các “thực thần” phải xuýt xoa
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1028-10/2022
Tác giả: Phạm Tiến Thuận
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.