"Ngon nhức nách" món bún Song Thằn, đặc sản Bình Định
Ngoài các món như bánh ít lá gai, nem chua chợ Huyện, rượu bầu đá,... Bình Định còn sở hữu một món đặc sản nổi tiếng khác đó là bún Song Thằn thơm ngon.
Món bún Song Thằn Bình Định, đặc sản có một không hai
Bún Song Thằn Bình Định được sản xuất tại làng An Thái, thuộc xã Nhơn Phúc, huyện An Nhơn. Chẳng ai nhớ món đặc sản này có từ bao giờ, chỉ nhớ là nghề làm bún đã hình thành từ rất lâu rồi và được truyền lại từ ông tổ nghề Hồ Văn Mơi.
Sở dĩ món đặc sản này có tên gọi có phần lạ lẫm và còn hơi “khó đọc” là bắt nguồn từ cách làm bún của những người thợ. Khi sản xuất bún, người ta thường sẽ bắt những sợi bún thành từng đôi một với chiều dài nhất định trông như những sợi dây. Mà hai có nghĩa là song, còn dây thì hay được gọi là thằn, thế là cái tên “Song Thằn” cũng ra đời từ đó.
Ngoài ra, theo một số người lớn tuổi ở địa phương chia sẻ thì tên món ăn này còn bắt nguồn từ một quan niệm tâm linh. Đây là sự kết hợp giữa hai vị thần là Thổ thần và Hỏa thần đã giúp tạo nên món đặc sản Bình Định độc đáo này.
Xem thêm: Không chỉ có socola, đây mới là món ăn truyền thống Bỉ “ngon nhức nách”
Cách chế biến bún Song Thằn
Điều tạo nên sự khác biệt cho bún song thằn so với các loại bún phổ biến khác đó là sợi bún được làm từ bột đậu xanh thay vì bột gạo hay bột mì. Chính vì thế mà món bún đặc sản của bình định này có hương vị thơm ngon độc nhất và mang giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên phải mất đến 5kg đậu xanh mới cho ra thành phẩm 1kg bún, ấy vậy mà giá thành trên thị trường có phần hơi cao.
Bún Song Thằn không chỉ đòi hỏi quá trình chế biến công phu mà lúc đem bún đi phơi cũng yêu cầu sự tỉ mỉ và độ chính xác. Nơi để phơi bún phải là bãi cát dọc sông Côn và phải dưới trời nắng và gió nhẹ. Khoảng thời gian lý tưởng nhất để làm bún là từ Tháng 3 đến Tháng 6. Và chỉ khi được phơi dưới ánh nắng sông Côn, thì mới cho ra đời được sợi bún trắng sáng, dai ngon đậm đà.
Xem thêm: Thức uống mùa thu Hà Nội gây thương nhớ biết bao du khách
Bún song thằn có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: bún ăn kèm với các loại nước dùng nấu từ thịt bò, thịt heo hay tôm, hoặc chế biến thành món bún xào. Do được làm từ đậu xanh nên sợi bún có độ dai, khi chế biến không bị bở. Dù được chế biến bằng phương pháp gì đi chăng nữa thì đặc sản bình định bún song thằn vẫn mang đến một hương vị thơm ngon khó tả sẵn sàng làm hài lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất.
Các món ăn được chế biến từ bún Song Thằn Bình Định
Được làm từ đậu xanh nên sợi bún song thằn khá dai, khi nấu không bị bở như nhiều loại bún khác. Nhờ đó mà người ta có thể chế biến nên rất nhiều món ăn ngon mà trong đó phổ biến nhất chính là món bún bò. Bên cạnh đó, còn có các món bún xào với thịt bò, thịt heo hay lòng gà cùng với rau củ cũng rất ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng.
Những món ăn này có nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến cũng khá đơn giản, nên bạn hoàn toàn có thể mua về và tự tay nấu những món ăn hấp dẫn từ bún Song Thằn Bình Định này cho người thân của mình. Đảm bảo là từ người lớn đến trẻ nhỏ đều sẽ mê mẩn hương vị bình dân và thơm ngon của món ăn đấy.
Có thể nói, bún Song Thằn Bình Định mộc mạc và giản dị thế nhưng món đặc sản ấy lại chưa đựng những giá trị văn hóa ẩm thực đặc trưng của địa phương.
Xem thêm: “Quét sạch” ẩm thực Tây Ban Nha chỉ trong một ngày duy nhất
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1027-10/2022
Tác giả: Đặng Thị Xuân
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.