Đặc sản bò leo núi An Giang, ăn một được hai quên lối về
Bò leo núi An Giang là món ăn bình dân nhưng lại thơm ngon khó cưỡng vô cùng với tên gọi độc lạ xuất phát từ những chiếc vỉ nướng có hình dáng đặc biệt.
Nếu như đã quá quen thuộc với những món đặc sản Châu Đốc, Long Xuyên hay Tri Tôn, bạn cũng có thể ghé thăm thị xã Tân Châu để thưởng thức thêm nhiều món đặc sản hấp dẫn của An Giang. Khi đến Tân Châu, bò leo núi là một món ăn độc đáo và được nhiều người khen ngợi nhờ hương vị thơm ngon “quên lối về”.
Đến An Giang thưởng thức đặc sản “bò leo núi” ngon quên lối về!
Vài nét về Tân Châu
Tân Châu là một thị xã biên giới nằm ở phía Bắc An Giang. Xã có đường biên giới dài 6.33km giáp với Campuchia, do đo nền ẩm thực, văn hóa cũng có ảnh hưởng nhất định.
Nơi đây được đánh giá là có tiềm năng về phát triển du lịch như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, du lịch tham quan làng nghề, … cùng với đó là rất nhiều món ngon, đặc sản mà du khách có thể thưởng thức. Nổi tiếng bậc nhất trong số đó có món bò leo núi An Giang vô cùng độc đáo nức tiếng gần xa. Hầu như du khách nào đến Tân Châu cũng từng ghé qua thưởng thức món đặc sản độc nhất vô nhị này.
Xem thêm: Bánh đậu xanh Hội An - Món quà đậm vị xứ Quảng
Tên gọi độc lạ - "Bò leo núi"
Sở dĩ món ăn này có tên gọi đặc biệt không phải vì được chế biến từ thịt bò nuôi trên núi mà nằm ở hình dáng độc đáo của chiếc vỉ nướng có thiết kế nhô lên như một ngọn núi thu nhỏ.
Nhiều thực khách sau khi nghe tên thường lầm tưởng rằng món ăn được chế biến từ thịt bò nuôi trên núi. Tuy nhiên, thực chất, tên gọi của món này bắt nguồn từ hình dáng kỳ lạ của chiếc vỉ dùng để nướng thịt. Tùy từng chỗ mà người ta làm vỉ nướng “bò leo núi” với kích thước và kiểu dáng khác nhau để thực khách có thể chỉ ăn nướng hoặc kết hợp kèm lẩu theo sở thích.
Xem thêm: Bò Bảy Núi
Nguyên liệu chế biến món bò leo núi An Giang
Nguyên liệu cho món “bò leo núi” cũng khá đơn giản, không cầu kỳ. Người ta đặt một miếng mỡ lợn trên đỉnh vỉ để mỡ chảy đều xung quanh rồi bắt đầu cho thịt bò lên nướng. Thịt bò được thái hơi dày, tẩm ướp gia vị vừa ăn với “bí quyết” riêng mà chỉ những người đầu bếp ở vùng đất này mới biết.
Theo tiết lộ của một chủ nhà hàng tại thị xã Tân Châu cho biết, “bò leo núi” là món có nguồn gốc từ Campuchia, được người dân An Giang học hỏi và chế biến thành đặc sản của vùng đất.
Món thịt bò này thường được ướp với các nguyên liệu như hành, tỏi, muối, đường, dầu hào hoặc loại sốt riêng. Đặc biệt không thể thiếu trứng gà tươi. Trứng gà được khuấy đều, ướp cùng thịt bò có màu đỏ tươi rói, kết hợp với các loại gia vị nên khi nướng tạo mùi thơm rất hấp dẫn.
Qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân vùng đất Tân Châu, “bò leo núi” mang hương vị thơm ngon riêng biệt, không giống với những kiểu bò nướng khác trong ẩm thực của người Việt ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Thưởng thức bò leo núi
Khi nướng đầu tiên người ăn sẽ ặt một miếng mỡ lợn lên đỉnh vỉ cho chảy mỡ xung quanh rồi mới từ từ xếp các miếng thịt bò lên nướng kèm. Sau đó, tùy vào sở thích mà bạn có thể phết thêm một chút bơ mặn lên miếng thịt bò đang nướng trên vỉ. Món bò leo núi này thường được ăn kèm một số loại rau củ như hành tây, đậu đũa, đậu bắp, cà rốt… để cân bằng dinh dưỡng.
Nhờ vào sự kết hợp giữa trứng gà và bơ ngấm vào miếng thịt mà thịt bò ở đây có mùi thơm, béo ngậy và mềm ngọt. Miếng thịt bò để trên vỉ nướng một lúc lâu cũng không bị dai mà vẫn giữ được hương vị hấp dẫn. Thịt bò nướng ngon nhất khi được cuốn trong bánh tráng, chuối chát, các loại rau sống… và chấm với chao, mắm Prohok.
Đặc biệt, khi thưởng thức món bò leo núi ở Tân Châu, An Giang, bạn có thể vừa được thưởng thức nướng vừa được dùng thêm lẩu. Khi mỡ lợn và gia vị nướng cùng chảy xuống nồi lẩu đang sôi bên dưới, thực khách có thể nhúng thêm một chút rau hay mì tôm để ăn kèm. Với cách này, người ăn sẽ đỡ ngán hơn, ăn được nhiều hơn.
Nhờ hương vị thơm ngon, khác lạ và giá cả phải chăng, món bò leo núi An Giang đã dễ dàng chiều được lòng cả những thực khách khó tính, trở thành đặc sản không thể bỏ lỡ khi ghé thăm vùng đất có nhiều cảnh quan và món ăn ngon, đặc sắc này.
Xem thêm: Ẩm thực Puglia: 10 món ăn đặc trưng không thể bỏ qua
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1007-10/2022
Tác giả: Trần Quang Anh
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.