Đặc sản miền Nam gây thương nhớ bao du khách
Những món đặc sản miền Nam với hương vị đậm đà, tươi ngon nhưng cũng rất dân dã, quen thuộc mang đậm bản sắc vùng miền khiến thực khách mê mẩn.
Ẩm thực của Việt Nam vô cùng đa dạng, mỗi vùng miền lại có nét độc đáo riêng. Đặc sản miền Nam nổi tiếng với những món ăn mang hương vị đậm đà, tươi ngon nhưng cũng rất dân dã, quen thuộc. Hãy cùng khám phá một số món ăn đặc sản dưới đây nhé.
Những món ăn đặc sản miền Nam dân giã mà vô cùng hấp dẫn
1. Cơm cháy kho quẹt
Cơm cháy kho quẹt là món ăn đặc sản miền Nam nổi tiếng với du khách thập phương. Món ăn này mang hương vị quen thuộc phổ biến tại các tỉnh miền Nam, đặc biệt là vùng nước Tây Nam Bộ.
Trước đây, cơm cháy kho quẹt là món ăn bình dị, dân giã thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình. Nhưng đến nay món ăn này trở thành một đặc sản như một cách để nhắc nhở về những tháng năm nghèo khó mà vẫn ấm áp tình người, tuy thiếu thốn nhưng gia đình vẫn luôn quây quần, vui vẻ bên nhau.
Cách làm đặc sản dân dã ở miền Nam nổi tiếng trên vô cùng đơn giản khi bạn có thể tận dụng được cả phần cơm nguội còn dư sau những bữa ăn chính. Điểm nhấn của món ăn này là kho quẹt được chế biến theo công thức chuẩn với phần nước thịt kho quẹt được chế biến đến khi đặc quánh, sền sệt và mang đến hậu vị cay, mặn cùng vịt ngọt rất thích hợp để ăn kèm với cơm cháy giòn tan.
Xem thêm: Khám phá những món ăn vặt ở Hải Phòng khiến thực khách mê mẩn
Hủ tiếu Nam Vang
Đi khắp các tỉnh miền Nam, bạn sẽ thấy có rất nhiều hàng quán bán món ăn này. Mỗi một quán sẽ bán món ăn này với hương vị và phong cách khác nhau. Thông thường một tô hủ tiếu sẽ gồm: tôm, thịt thái mỏng, thịt bằm, trứng cút, xương, hành phí, hành lá…
Nước dùng của món ăn này được làm từ nước luộc thịt và tôm nên ngọt thanh. Bạn có thể tìm thấy món ngon miền Nam này tại bất kỳ đâu, từ những nhà hàng lớn hay những quán ăn bình dân ven đường.
Món hủ tiếu miền Nam này bạn có thể ăn theo 2 cách đó là ăn khô và ăn nước. Nếu muốn ăn hủ tiếu khô thì cho đầy đủ nguyên liệu vào, nêm nếm cho vừa ăn sau đó sẽ kèm theo một tô nước dùng để riêng. Đây là một cách ăn rất quen thuộc được nhiều người yêu thích khi thưởng thức món hủ tiếu này.
Bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh
Nhắc đến ẩm thực Nam bộ thì không thể nào thiếu đi món bánh canh Trảng Bàng truyền qua nhiều thế hệ trong làng ẩm thực miền Nam. Khác với món bánh canh miền Trung hay xứ biển, bánh canh Trảng Bàng mang phong cách ẩm thực và hương vị rất riêng.
Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, to và dai hơn sợi bún. Nước dùng được hầm từ xương heo, các loại rau củ và những loại gia vị khác… tạo nên vị ngọt đặc trưng. Khi thưởng thức tô bánh canh bạn sẽ cảm nhận được hương vị thanh ngọt này. Chỉ đơn giản là bánh canh ăn cùng thịt thái mỏng, giò heo thế nhưng lại trở thành một nét ẩm thực đặc sắc luôn khiến bao người phải xao xuyến khi nhắc về.
Món ăn này thường ăn kèm giá, các loại rau sống cùng với một chén nước mắm ớt,… Có rất nhiều quán bánh canh được bán trên khắp các con đường ngõ hẻm tại miền Nam. Mỗi một quán sẽ mang những hương vị đặc trưng riêng. Thưởng thức tô bánh canh miền Nam, bạn sẽ khó lòng quên được những hương vị tinh hoa đặc sắc của món ăn ngon này.
Xem thêm: Ẩm thực Việt Nam
Lẩu cá kèo lá giang
Lẩu cá kèo lá giang là món ăn đặc sản miền Nam rất dân dã nhưng lại mang một hương vị riêng biệt, với công thức được làm từ những nguyên liệu khá đơn giản như: lá giang, cá kèo, các loại rau… Sự kết hợp giữa vị ngọt của cá kèo và vị chua chua của lá giang mang đến một hương vị lẩu đậm đà khó quên cho các thực khách.
Món lầu này thường được ăn cùng với các loại rau rừng đặc trưng kết hợp cùng bún và nước mắm ớt, hòa quyện các nguyên liệu lại với nhau sẽ có một bữa ăn đậm đà. Món ngon miền Nam này hiện nay được bán tại nhiều quán ăn nhà hàng khắp Sài Gòn.
Gỏi ngó sen tôm thịt
Quê hương miền Nam có rất nhiều món ăn dân dã, những món đặc sản vùng miền khiến cho nhiều du khách đến du lịch nơi đây gây thương nhớ. Gỏi ngó sen tôm thịt, là món ăn thanh mát với nguyên liệu là phần thân của cây sen trộn với tôm thịt mang đến một hương vị mới lạ. Giữa mùa hè nóng bức, oi ả ăn món thực sự là ngon hết sảy.
Ngó sen được sơ chế ngâm nước đá để giữ độ giòn tươi, sau đó cắt khúc và trộn cùng củ cải đỏ, tôm, thịt, dưa leo, ngò… rưới nước mắm chua ngọt lên trên và đậu phộng. Món ăn này có thể dễ dàng tìm thấy ở các quán ăn tại miền Nam một cách dễ dàng.
Canh chua cá lóc
Canh chua cá lóc là món ăn sở hữu hương vị thanh mát đặc trưng và cung cấp đầy đủ chất bổ dưỡng nên thường góp mặt trong bữa cơm gia đình với công dụng giải nhiệt cơ thể. Người Nam bộ thường có thói quen dùng đường khi nấu ăn, nên hương vị của các món ăn ở này thường sẽ có vị ngọt nhẹ và được sử dụng thêm me để tăng chua và giúp cân bằng lại vị ngọt cho món ăn.
Mỗi vùng miền đều có những món ăn và ẩm thực khác nhau. Các đặc sản miền Nam này mang hương vị đặc trưng và cách chế biến riêng biệt làm cho bao thực khách phải xiêu lòng thương nhớ. Nếu bạn đang có dự định cho chuyến hành trình khám phá các địa điểm du lịch miền Nam thì lưu lại ngay các món ăn này để thưởng thức dần nhé.
Xem thêm: Ẩm thực chợ Đông Ba - Khám phá những món ăn ngon Cố đô
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1013-09/2022
Tác giả: Nguyễn Đức Hùng
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.