Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
Ruột cá sữa là một món đặc sản ở Đài Loan. Tuy nhiên, món này được cho là vừa khó nhìn, vừa khó nuốt vì chẳng khác gì... một bầy giun vậy.
Ruột cá sữa - món ngon quốc dân ở phía nam Đài Loan
Ẩm thực Đài Loan nổi tiếng ở mức độ quốc tế là điều hiển nhiên, với những món như mì bò, dimsum, trà sữa, bánh dứa... nhưng cũng có một số món thực sự là thách thức với cả người sành ăn nhất - ví dụ như đậu hũ thối và món ruột cá sữa sau đây.
Cá sữa (milkfish) có khá nhiều tên gọi. Ở Hawaii, cá sữa được gọi là awa, và ở Tahitian thì nó là ava và bangús ở Philippines. Người Philippines còn gọi cá sữa là "cá quốc dân".
Cá sữa được xem là loại cá phổ biến nhất trong ẩm thực Đài Loan. Thịt của nó được đánh giá cao vì mềm và có giá cả kinh tế. Người ta dùng cá chảo làm viên chả cá cho món cháo, áp chảo hoặc om. Thậm chí, ở Đài Loan còn có một bảo tàng cá sữa ở Đài Nam và thành phố Cao Hùng tổ chức lễ hội cá sữa hàng năm.
Xem thêm: Bữa cơm “tiến vua” độc đáo ở Sài Gòn, ai nghe cũng thấy lạ
Vì cá sữa có giá trị kinh tế như thế, người dân Đài Loan đã tận dụng đến cả... khúc ruột. Ruột cá sữa thường được đem chiên hoặc nấu súp.
Ruột cá vốn không phải món ăn đại đa số thực khách có thể ăn được, chưa kể đến sự thật rằng ruột cá sữa trông như... giun nấu chín.
Ở miền Nam Đài Loan, nơi có nhiều trang trại nuôi cá sữa nhất, được cho là "tủ phủ" các món ăn từ ruột cá sữa, là thiên đường cho những du khách có thể ăn được món này.
Xem thêm: Bánh mì “âm phủ” Cần Thơ, khách xếp hàng trong đêm thưởng thức
Người dân cho biết ruột cá sữa rất dễ hỏng, vì thế đa phần các món làm từ ruột cá sữa là món tươi đúng nghĩa - sau khi lấy được ruột thì phải chế biến ngay. Ruột cá sữa thậm chí sẽ bắt đầu phân hủy ngay cả khi để trong tủ lạnh hoặc tủ ông lạnh do một số enzym đặc biệt.
Không phải tất cả các ruột cá đều ăn được, thế nên để món ăn đã "xấu xí" này trở nên vệ sinh và hợp lý để ăn hơn, người chế biến thường bỏ đói cá sữa trong vài ngày để "sạch ruột", cá sữa không chứa chất thải nào trong nội tạng. Quy trinh này làm dấy lên một số câu hỏi về đạo đức.
Tuy đã được cố tình để trống, hạn chế chất thải, ruột cá sữa vẫn phải được rửa thật sạch trước khi nấu. Sau đó, ruột cá sẽ được đem đi nấu súp hoặc chiên giòn. Dù món này được nhiều người đánh giá là hấp dẫn, vẻ ngoài của nó vẫn khiến người ta e ngại vì liên tưởng tới sinh vật kí sinh bên trong ruột cá.
Xem thêm: Ẩm thực hoàng gia Bali, Indonesia và những món ăn bạn nên thử
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.