Đuông dừa, gỏi kiến và loạt đặc sản ăn sống kinh dị tại Việt Nam, cho vào miệng vẫn lúc nhúc!
Gỏi cá nhảy, đuông dừa hay gỏi kiến là những đặc sản ăn sống nổi tiếng không qua chế biến với bề ngoài khá kinh dị khiến cả du khách trong và ngoài nước sởn da gà
Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia có nền ẩm thực đa dạng và phong phú trên thế giới. Không chỉ sở hữu nhiều công thức nấu ăn và chế biến các món đồ thơm ngon, hấp dẫn mà Việt Nam còn nổi tiếng với nhiều món đặc sản ăn sống không qua chế biến với bề ngoài kinh dị, nguyên liệu vẫn còn nhúc nhích khiến cả du khách trong và ngoài nước "sởn da gà".
Đuông dừa
Đứng đầu trong loạt đặc sản ăn sống nổi tiếng chính là đuông dừa - một ấu trùng sống bên trong các thân cây dừa, hút chất dinh dưỡng của cây để sinh sống. Đuông dừa thường chỉ có kích thước bé chừng 3 - 5cm với bề ngoài phủ một màu kem nhạt. Những con đuông dừa thường được sử dụng để ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món như xào, nướng, nấu cháo,...
Đuông dừa là món ăn nổi tiếng nhưng quá trình ăn khá kinh dị nên không phải ai cũng có can đảm thưởng thức món ăn này. Bởi là món ăn không qua chế biến nên khi ăn đuông dừa có thể vẫn nhúc nhích, ngọ nguậy ngay cả khi bạn cho vào miệng. Tuy nhiên hương vị của món ăn thì vô cùng thơm ngon, hấp dẫn với vị béo ngậy của dòng sữa bên trong đuông dừa hòa quyện với gia vị mắm nêm quen thuộc.
Xem thêm: Điểm qua những món ăn ngon xuýt xoa mà bạn nhất định phải thử khi ghé thăm Đà Lạt
Gỏi cá nhảy
Một trong những đặc sản ăn sống kinh dị nổi tiếng của dân tộc người Thái ở Sơn La là món gỏi cá nhảy. Đây là món ăn được thường được người dân dùng trong các dịp chiêu đãi khách quý đến gia đình. Sự kinh dị của món ăn thể hiện ở quy trình ăn cùng các nguyên liệu cấu tạo nên chúng.
Nguyên liệu chính của món gỏi cá nhảy thường là những con cá chép con có kích thước nhỏ được bắt sống tại ao hồ hay các suối nguồn tự nhiên. Món ăn sẽ không được chế biến mà chỉ sử dụng cá sống đã ngâm qua với nước muối, khía bỏ ruột và ăn kèm cùng với các nguyên liệu rau củ quả, gia vị. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm thấy cá vẫn đang quẫy đạp hay nhúc nhích ngay bên trong miệng của mình.
Xem thêm: Gợi ý 5 quán cháo sườn ngon nức tiếng tại Hà Nội
Nhím biển
Nhum biển hay nhím biển, cầu gai là một đặc sản ăn sống nổi tiếng tại các vùng biển miền Trung. Bề ngoài của nhum biển thường có hình tròn được bao phủ bởi nhiều gai nhọn và có hai loại phổ biến là trắng và đen. Trong đó, món nhum biển đen thường được sử dụng làm một món gỏi để ăn sống.
Nhum tươi sống sau khi bắt sẽ được thực hiện loại bỏ vỏ để lộ ra lớp trứng thịt với nhiều múi vàng đầy đặn. Tiếp đó, người ta sẽ vắt thêm nước cốt chanh lên phần múi thịt bên trong để nhum tái đi và dùng thêm mù tạt khử mùi tanh của nhum sau đó trực tiếp ăn sống vào miệng.
Gỏi kiến vàng
Cùng với những món ăn trên, gỏi kiến cũng đóng góp một vị trí trong số các đặc sản ăn sống khiến nhiều người sởn da gà. Đây là món ăn tổng hợp từ các nguyên liệu cá sống, kiến vàng cùng rau thơm và một số gia vị quen thuộc. Các nguyên liệu trong món gỏi kiến yêu cầu độ tươi sống cao để đảm bảo hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhất.
Thông thường, người dân sẽ thực hiện bắt cá sống và băm nhuyễn, trộn lẫn cùng với rau thơm. Sau đó, người ta sẽ tiếp tục bắt những tổ kiến vàng có cả trứng để trộn đều cùng với hỗn hợp cá sống, rau thơm cùng gia vị để cho ra món gỏi có hương vị thơm ngon, ngọt bùi hấp dẫn. Tuy có hương vị khá thơm ngon và là món ăn nổi tiếng nhưng bề ngoài cũng như nguyên liệu của món gỏi kiến vẫn khiến nhiều người cảm thấy "khó nuốt trôi".
Xem thêm: Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.