Kỳ lạ món cafe úp ngược Kupi Khop, ống hút phải dùng để thổi
Cafe úp ngược Kupi Khop là loại cafe độc đáo được công nhận là di sản thế giới, với cách bài trí đặc biệt phục vụ trong ly úp ngược trên đĩa thủy tinh.
Cà phê úp ngược hay còn gọi là Kupi Khop chính là một trong những loại thức uống vô cùng độc đáo tại Indonesia, không chỉ thu hút bởi cách thưởng thức đặc biệt mà đây còn là một nét văn hoá, được công nhận là di sản phi vật thể của thế giới.
1. Cafe úp ngược Kupi Khop tạo sức hút với nhiều thực khách
Kupi Khop là một loại cafe úp ngược với cách thức thưởng thức độc đáo bắt nguồn từ Meulaboh, thủ phủ tỉnh Aceh, đảo Sumatra, Indonesia. Loại cafe này đã trở thành đặc sản hấp dẫn không chỉ mê hoặc người địa phương mà ngay cả du khách cũng phải trầm trồ.
Xem thêm: Món ăn đêm giao thừa chỉ cần “cắn một miếng” là may mắn cả năm
Cà phê úp ngược bao gồm một cốc cafe được úp ngược trên một chiếc đĩa thuỷ tinh hoặc đĩa sứ và thay vì uống theo tách như hầu hết các nơi trên thế giới thì người ta lại thưởng thức bằng cách uống ngay trên đĩa. Thực khách sẽ chờ đợi đến khi cafe trong cốc chảy tràn ra quanh đĩa rồi hấp trực tiếp hoặc dùng ống hút để thưởng thức và nhâm nhi.
Cà phê úp ngược ở Indonesia có hai loại chính là cafe đen và cafe nâu và thông thường người ta sẽ dùng loại cafe robusta để pha chế loại nước này. Người pha sẽ sử dụng bột của cafe robusta sau đó pha cùng với nước nóng rồi úp ngược xuống trên chiếc đĩa, nước cafe sẽ từ từ chảy ra bên ngoài chứ không hề tràn ra một cách mất kiểm soát như nhiều người tưởng tượng. Thực khách khi thưởng thức có thể lựa chọn uống cafe nóng hoặc cho thêm đá uống lạnh tùy vào sở thích.
Xem thêm: Làm bánh sữa Hokkaido bằng nồi chiên không dầu khi 'ngại vào bếp'
2. Nguồn gốc của cafe úp ngược Kupi Khop
Các thương hiệu cà phê không ngừng tung ra những mẫu quảng cáo hấp dẫn nhưng Kupi Khop vẫn mang một nét riêng biệt và được tuyên bố là Di sản văn hóa phi vật thể, với lịch sử xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước.
Những người đánh cá ở Aceh là người đầu tiên nghĩ ra cách pha cà phê khác thường này. Vào thời điểm đó, phích nước chưa được phát minh, vì thế sau khi pha cà phê xong, có thể bị nguội đi rất nhanh trong trường hợp bạn cần đi đâu đó. Việc che đậy ly cà phê lại sẽ giúp cà phê giữ được ấm lâu hơn và giúp không bị bụi, côn trùng và các tạp chất khác xâm nhập vào.
Ngoài nguồn gốc như trên thì, nhiều người cũng cho rằng cà phê úp ngược được lấy cảm hứng từ những chiếc mũ của vị anh hùng dân tộc ở địa phương có tên là Teuku Umar và phong cách thưởng thức cà phê này đã xuất hiện từ thời thuộc địa.
Thưởng thức cà phê úp ngược ở Indonesia đã trở thành một nét văn hoá độc đáo, nổi tiếng và cũng hết sức nổi bật. Người dân địa phương vẫn luôn tự hào và thường xuyên quảng bá loại cà phê này cho bạn bè quốc tế và du khách. Ngày nay, du khách đến với Aceh, đảo Sumatra đều sẽ không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức cafe úp ngược và coi đó là một điểm nhấn văn hoá đặc biệt của đất nước vạn đảo Indonesia.
Xem thêm: Những món ăn Halloween truyền thống khiến ai cũng phải “bật ngửa”
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1031-10/2022
Tác giả: Phan Thu Huệ
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.