Nem chua Thanh Hóa - Ẩm thực độc đáo xứ Thanh
'Vị chua vừa đủ' là nét độc đáo của nem chua Thanh Hóa. Nem ngon không chỉ bởi công thức gia truyền mà còn là thời gian ủ nem và cách nêm nếm gia vị.
Không chỉ là vùng đất địa linh nhân kiệt, Thanh Hóa còn được biết đến với nhiều sản vật nức tiếng như bánh gai Tứ Trụ, nước mắm Ba Làng, gỏi nhệch Nga Sơn, bánh cuốn, chả tôm… Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu như không kể đến món nem chua Thanh Hóa.
Nem chua Thanh Hóa - Đặc sản vùng xứ Thanh
1. Giới thiệu chung về đặc sản Nem chua Thanh Hoá
Nhắc đến ẩm thực Thanh Hóa, người ta nghĩ đến nơi đây có nhiều món ăn ngon đa dạng, hấp dẫn trong số đó có món nem chua Thanh Hoá một món ăn luôn được nhiều du khách nhớ đến ngay khi nhắc về ẩm thực vùng này.
Món ăn này nổi tiếng và có hương vị đặc biệt không lẫn với hương vị nem chua khác được bởi chúng đã tồn tại rất lâu, người dân nơi đây làm món này như một nghề gia truyền từ đời này sang đời khác. Vậy mà hương vị nem chua nơi đây vẫn luôn ngon và vẫn giữ được hương vị đặc trưng ban đầu để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách mỗi khi thưởng thức.
Xem thêm: Nem chua rán
2. Hương vị đặc trưng chỉ có ở nem chua Thanh Hóa
Nem chua xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành nhưng mỗi địa phương lại có cách chế biến tạo nên hương vị độc đáo riêng. Ngoài nem vuông truyền thống với nguyên liệu chính là thịt lợn, gia vị, hạt tiêu và lá đinh lăng thì nem chua xứ Thanh ngày nay có nhiều phiên bản, đáp ứng nhu cầu vận chuyển, bảo quản của khách hàng như nem dài, nem thính, nem nướng, nem ống tre lợn mán…
Nguyên liệu chủ yếu để làm nem chua gồm thịt nạc xay nhuyễn bì lợn làm sạch, luộc chín, lạng mỏng rồi cán thành sợi khoảng 3cm, lá đinh lăng và thính.
Thịt để làm nem phải chọn miếng thịt nạc mông tươi ngon, lọc hết gân, mỡ, thái thật mỏng rồi cho vào cối giã mịn hoặc xay nhuyễn. Sở dĩ phải dùng thịt vừa xẻ ra còn nóng hổi bởi thịt nguội sẽ không tạo được sự kết dính trong quá trình lên men cũng như độ bóng của quả nem.
Bì lợn chủ yếu dùng phần bì ở lưng và hông để đảm bảo độ giòn, dai và dày. Để có sợi bì ngon, người thợ phải cạo sạch phần mỡ còn sót lại cho tới khi lớp bì trắng tinh, mỏng và trong suốt là đạt yêu cầu. Sau đó, bì được thái chỉ hoặc cho vào máy chuyên dụng tuốt nhỏ như sợi miến.
Thính được làm từ gạo rang, nghiền mịn, dậy mùi thơm hấp dẫn, là thành phần quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng của từng loại nem.
Lá đinh lăng chính là điểm khác biệt của nem chua Thanh Hóa với nem chua các vùng. Ngoài công dụng chữa bệnh, dùng lá đinh lăng gói lót còn tạo mùi vị hấp dẫn cho nem chua.
Tùy theo thời tiết mà người ta xác định được khoảng thời gian nem đã "chín". Nếu vào mùa nóng thì khoảng 8 - 12 tiếng, còn mùa lạnh thì thời gian nem chín sẽ lâu hơn, khoảng 24-36 tiếng.
Xem thêm: Những món ăn nên thử khi đến Penang - Malaysia
3. Các loại nem chua Thanh Hóa
Nem chua Thanh Hóa sở hữu nhiều dạng thức cùng cách chế biến. Một số loại nem đang được bày bán rộng rãi trên thị trường như:
Nem chua dài
Nem có hình trụ dài khoảng hơn một ngón tay và được làm từ thịt lợn mới mổ nên vẫn giữ được độ ấm nóng kết hợp cùng với một số gia vị như thính, gia vị, lá đinh lăng, tỏi, ớt…với mục đích khiến hương vị dậy mùi hơn.
Nem thính
Nem thính không sử dụng phương pháp xay thịt thông thường mà chỉ thái sợi và trộn cùng với nhiều thính gạo. Nem thính ngon phụ thuộc phần lớn vào việc rang thính và thông thường thì loại nem này sẽ lên men trong vòng 2 ngày thông qua việc chín từ thính gạo.
Nem cối
Loại nem thường được làm theo yêu cầu của khách hàng theo dựa theo trọng lượng được đề ra, thường khoảng 0,2kg phù hợp để chia thành nhiều khẩu phần trong bữa ăn của đại gia đình và tiệc, hoặc phù hợp để làm quà biếu tặng.
Nem nướng
Công thức làm loại nem này tương tự như các dòng nem khác nhưng khác biệt ở tỷ lệ thịt nạc của chúng chiếm phần nhiều hơn.
Nem chua Thanh Hóa hợp nhất khi ăn với tương ớt và dùng với bia hơi dưới tiết trời oi ả. Tuy nhiên, cũng có người thích dùng nem trong bữa cơm hoặc ăn riêng hay ghép cùng rau sống chấm nước mắm chua ngọt như một thức quà vặt cho buổi xế chiều.
Những ai đã từng thưởng thức nem chua Thanh Hóa chắc khó lòng quên được vị chua dịu của thịt chín bởi thính, lẫn trong cay nồng của tiêu ớt tỏi, thơm bùi của lá đinh lăng và dai giòn sần sật của sợi bì.
Nem chua Thanh Hóa với hương vị thơm ngon, độc đáo riêng đã trở thành một biểu tượng mỗi khi nhắc đến ẩm thực xứ Thanh. Đến vùng đất địa linh nhân kiệt này du khách đừng quên mua nem chua về làm quà cho người thân, gia đình nhé!.
Xem thêm: Tổng hợp các quán bánh tráng trộn chuẩn Sài Gòn cho team ăn vặt
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1026-09/2022
Tác giả: Nguyễn Anh Tuấn
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.