Súp bọ cạp nguyên con ở Trung Quốc khiến ai nấy 'rợn người'
Súp bọ cạp nguyên con, thêm vào đó là rắn và thịt lợn - món ăn thử thách lòng dũng cảm của nhiều thực khách lại được xem là thần dược.
Trung Quốc nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống kỳ lạ, nhưng với món súp nguyên con bọ cạp và có cả rắn được phục vụ ở tỉnh Quảng Đông chắc chắn là một trong những món ăn kỳ lạ, đáng sợ nhất ở quốc gia châu Á.
Vì sao có người dám ăn súp bọ cạp nguyên con?
Nhện và côn trùng nói chung từ lâu đã là một phần của ẩm thực Trung Quốc, thậm chí còn trước lúc phương Tây cân nhắc giá trị dinh dưỡng của chúng. Tuy vậy, các nước phương Tây không xem một món ăn khá... rùng rợn như súp bọ cạp nguyên con là món chính thống.
Xem thêm: Hương cốm mùa thu Hà Nội - Nét đẹp trong ẩm thực Việt Nam
Trong khi đó ở miền bắc Trung Quốc, bọ cạp chiên giòn hoặc nướng rồi xiên que rất phổ biến, người ta xem nó như một món ăn đường phố quen thuộc. Còn ở miền nam, bọ cạp hoặc thịt rắn và thịt lợn kết hợp với hỗn hợp các loại gia vị khác được xem như là món ăn phổ biến.
Theo nhiều nghiên cứu, nọc độc của hầu hết các loại bọ cạp không khiến con người tử vong, nhưng "đủ đô" để gây ra các phản ứng như đau, sưng, tê cứng hoặc hoại tử, tê liệt. Vậy tại sao có người ở miền Nam Trung Quốc, cụ thể là Quảng Đông, lại dám ăn súp bọ cạp nguyên con? Bởi họ cho rằng món súp này là một món ăn giải độc.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, súp rắn và súp bọ cạp (蝎子 汤) có thể giúp điều trị các bệnh như thấp khớp, huyết áp cao, co giật và các bệnh ngoài da. Hầu hết các nhà hàng đều giới thiệu nó là một "món tuyệt vời và bổ dưỡng để giải nhiệt trong ngày hè nóng bức".
Xem thêm: 10 tiệm hotdog Hàn Quốc 'mlem' ở Sài Gòn, dễ đặt giao tận nhà
Súp bọ cạp nguyên con ở Trung Quốc được chế biến thế nào?
Mặc dù súp bọ cạp được coi là một phần của ẩm thực Quảng Đông và văn hóa Trung Quốc nói chung, thực khách sẽ khó tìm thấy món này trong thực đơn của mọi nhà hàng trong tỉnh. Món súp bọ cạp nguyên con này cần phải được chế biến bởi một đầu bếp có kinh nghiệm, biết cách chiết xuất độc tố của bọ cạp trước khi nấu để tránh ngộ độc cho thực khách.
Sau đó, bọ cạp cần được hầm trong ít nhất ba giờ, cùng với rắn (thường là rắn nước) và thịt lợn, tỏi, gừng, gia vị và một số loại rau. Dù được xem là món thải độc, thanh lọc cơ thể nhưng đây được đánh giá là "một trong những món súp khó ăn nhất mà bạn từng thấy".
Nhiều thực khách đánh giá, phần thịt rắn và thịt lợn rất mềm và bắt vị. Tuy vậy, phần bọ cạp nguyên con không để ăn, vì dược chất của nó đã có trong món súp - một chủ quán ăn ở Trung Quốc chia sẻ. Người này khuyên là đừng cố gắng ăn thịt bọ cạp làm gì, bởi tinh túy trong đó đã hòa vào súp cả rồi. Ngoài ra, lớp vỏ ngoài, có mùi tanh của loài vật này cũng không hấp dẫn và khá khó ăn.
Xem thêm: Chuyện thú vị về hai loại bánh 'phải có' vào đêm Noel
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.