Siêu lòng với món thắng cố Bắc Hà đậm vị Tây Bắc
Thắng cố Bắc Hà là món ăn truyền thống của người H’Mông và cũng là đặc sản Lào Cai hấp dẫn mà bạn nên thử khi có dịp đến thành phố sương mờ này.
Thắng cố Bắc Hà có nguồn gốc từ đâu?
Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông, có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc); về sau được du nhập vào Việt Nam và được biết tới qua cách chế biến độc đáo của người Mông sinh sống ở vùng núi Tây Bắc.
Thịt để nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa, về sau có thêm thịt bò, thịt trâu, thịt lợn. Món thắng cố ngựa ra đời từ cách đây gần 200 năm khi người Mông, Tày, Nùng về Bắc Hà cư trú.
Những câu chuyện kể lại về nguồn gốc của món thắng cố là ngày xưa khi bị người phương Bắc đánh đuổi, người Mông phải di cư xuống phía Nam. Khi họ đói lả đi, không còn gì để ăn thì bỗng một con ngựa xuất hiện nói: “Hãy thịt tôi, lấy da tôi làm vỏ và lấy thịt của tôi nấu nên món ăn”. Sau đó, họ nấu trên cái chảo bằng da ngựa và ăn. Chính nhờ con ngựa đó họ đã có đủ sức để vượt qua sông sâu, núi cao sang phương Nam sinh sống bình yên.
Xem thêm: Thưởng thức bánh trứng kiến, món ăn cuối xuân của người Tày
Cách chế biến món thắng cố Bắc Hà
Để chế biến được món thắng cố, người dân bản địa ở đây phải sử dụng rất nhiều loại gia vị đặc biệt của vùng cao. Cách chế biến cũng khác nhau tùy từng vùng. Như vùng Bắc Hà sẽ sử dụng nhiều gia vị, còn vùng Si Ma Cai lại dùng ít gia vị hơn. Chính vì vậy hương vị thắng cố của từng vùng cũng khác nhau.
Thông thường, món thắng cố Bắc Hà được nấu chủ yếu theo 2 cách sau:
Cách 1: Thịt và nội tạng sau khi đã được làm sạch sẽ được cho vào chảo luộc chín, thái vuông. Sau đó cho thịt vào chảo và nêm gia vị các loại. Tiết ngựa luộc chín đặt lên trên nồi thịt rồi cho nước xâm xấp vào hầm nhừ.
Cách 2: Tất cả thịt và lục phủ ngũ tạng sẽ được thái lát nhỏ để cho vào ướp với gia vị khoảng 15 - 30 phút. Sau đó, cho tất cả vào nồi nước dùng đã được nấu trước đó. Quan trọng nhất là nước dùng để chế biến phải gồm nhiều loại gia vị đặc trưng như thảo quả, quế chi, địa điền, lá thanh nướng thơm…
Mùi vị của món thắng cố Bắc Hà có thể sẽ khó chịu với nhiều người, bởi các nguyên liệu đặc biệt mà người dân vùng núi Tây Bắc sử dụng. Nhiều du khách còn nhầm lẫn mùi vị này là do nội tạng của ngựa chưa được làm sạch, nhưng thật ra mùi vị này là do các gia vị đặc biệt khi nấu tạo nên.
Xem thêm: Thắng cố Bắc Hà - Đặc sản mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Tây Bắc
Cách thưởng thức món thắng cố Bắc Hà đúng điệu
Thắng cố Bắc Hà, ăn đến đâu múc ra bát đến đó, bạn có thể cho thêm ớt xào Bắc Hà vào để thêm vị cay. Nhấp chén rượu ngô Bản Phố cay nồng, gắp miếng thịt ngựa đã được hầm nhừ cho vào miệng, vị ngọt mềm của thịt ngựa kết hợp vị cay của ớt Bắc Hà tạo nên một mùi vị rất đặc trưng.
Rượu ngô có công dụng làm giảm đi mùi vị nồng của thắng cố. Sau khi nhấp một ngụm rượu và ăn thêm một miếng thịt nữa, bạn sẽ ngạc nhiên vì mùi vị khó chịu đó đã được tan biến. Vị ở lại chỉ còn lại mùi thơm thoang thoảng của gia vị, vị ngọt và vị cay nồng của chén rượu ngô khiến bạn muốn ăn hoài, ăn mãi mà không thấy ngán. Chắc chắn, bạn sẽ nghiện món này khi đã được một lần ăn thử.
Thắng cố ngựa khoảng 100.000 đồng/bát, thắng cố trâu rẻ hơn khoảng 80.000 đồng/bát. Đây là món ăn thường được làm vào các ngày lễ hội, lễ ăn thề bảo vệ rừng, những ngày có đông người như hội làng, dòng họ, hay ở chợ phiên. Bạn có thể đến chợ Bắc Hà để thưởng thức món ăn này.
Thắng cố Bắc Hà là một món ăn nổi tiếng của đồng bào Tây Bắc, món ăn có hương vị rất riêng mà bạn nên thử một lần khi đến đây.
Xem thêm: ‘Chết ngất’ với những món ngon ở Indonesia không thể bỏ qua
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1019-09/2022
Tác giả: Trần Quang Anh
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.