Thưởng thức bánh trứng kiến, món ăn cuối xuân của người Tày
Bánh trứng kiến còn gọi là (Péng Lăng Lay) - một món ăn phổ biến trong mùa xuân của các gia đình người Tày ở Lâm Bình được làm từ trứng kiến và nếp nương.
Ngọt, bùi món bánh trứng kiến của người vùng cao Lâm Bình
1. Giới thiệu về món bánh trứng kiến
Có dịp ghé Tuyên Quang, du khách đừng quên đến huyện Lâm Bình để có cơ hội trải nghiệm và thưởng thức món bánh trứng kiến, đặc sản của đồng bào dân tộc Tày. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi ngậy của lá vả, hành hẹ quyện với bột nếp thơm dẻo được đồng bào tự tay trồng và thu hoạch rồi chế biến. Đặc biệt nhân trứng kiến nghe tên đã thấy lạ nhưng khi ăn hương vị lại rất đậm đà không giống với các loại bánh ở vùng khác.
Có rất nhiều loại trứng kiến nhưng không phải trứng kiến nào cũng ăn được. Những loại kiến được chọn là trứng của kiến đen, loài kiến thân nhỏ, đuôi nhỏ là lành nhất mới có thể mang đi nấu thành món ăn ngon miệng. Loài kiến này thường làm tổ, để trứng trên những cành cây như: cây sung, cây xoan, cây vả, quế, tre, nứa…
Xem thêm: Gợi ý những món ăn nổi tiếng của Đức không nên bỏ qua
2. Nguyên liệu chính để làm bánh trứng kiến
Những nguyên liệu để làm trứng kiến đó là trứng non của kiến, được dùng làm nhân bánh. Bột gạo nếp và lá non của cây vả (hay còn gọi là cây ngõa) được bọc bên ngoài. Trứng kiến được chọn lọc phải to bằng hạt gạo và có màu trắng sữa, thân mẩy, tròn.
Nhân bánh được cho là công đoạn khó nhất và phải đòi hỏi sự tỉ mỉ, người dân chọn trứng (ấu trùng) kiến đen thường được lấy vào mùa xuân từ tháng 3 - cuối tháng 4 âm lịch. Bởi thường thời gian này kiến mới sinh sản và ấu trùng còn non có màu trắng vàng, hàm lượng dinh dưỡng cao.
Trứng kiến được rang qua lửa với hành hoặc lá hẹ thái nhỏ, sau đó cho thêm một ít thịt lợn băm thì sẽ ngon hơn. Khi rang trứng đòi hỏi phải tỉ mỉ, chỉnh độ lửa vừa phải để trứng không bị vỡ, chảy sữa hoặc nát sẽ mất ngon.
Xem thêm: Ẩm thực Việt Nam
3. Thành quả của món bánh trứng kiến
Khi bánh chín sẽ có màu ngả vàng, lớp lá già bên ngoài giữ lớp lá non bên trong với màu sắc bắt mắt. Bánh ngon nhất khi ăn nóng, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của nếp nương, lá vả nghi ngút, bột gạo mềm dẻo hòa lẫn với nhân trứng kiến béo ngọt và gia vị đậm đà không có mùi hăng hay tanh như mọi người tưởng tượng. Tuy nhiên nhiều người bị dị ứng với trứng kiến thì không nên ăn món này nhé!
Bánh trứng kiến thường được đồng bào dân tộc Tày làm trong những dịp lễ Tết, đặc biệt là vào tết Thanh minh mùng 3 tháng 3 âm lịch để dâng lên cúng tổ tiên khi tảo mộ. Món bánh trứng kiến trở thành món ăn truyền thống hấp dẫn không nơi nào có được và là niềm tự hào của người Tày ở Lâm Bình (Tuyên Quang).
Nếu có dịp đến thôn Nặm Đíp ngoài ngắm cảnh đẹp hay thưởng thức mùi thơm của cánh đồng lúa chín bạt ngàn đang vào mùa vụ thì du khách hãy thử một lần khám phá, trải nghiệm làm bánh trứng kiến của người dân nơi đây để thấy được hương vị cũng như sự khác lạ của món ăn này nhé!.
Xem thêm: Thưởng thức món ăn đặc sản Cà Mau gây thương nhớ
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1016-09/2022
Tác giả: Phạm Tiến Thuận
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.