Thưởng thức món ăn đặc sản Cà Mau gây thương nhớ
Đặc sản Cà Mau rất đa dạng phong phú, với nhiều món ăn ngon hấp dẫn khách du lịch. Nơi đây từng được xướng danh là vùng có nhiều “cá bạc, tôm vàng”.
Cà Mau là vùng đất sở hữu nhiều sông ngòi, kênh rạch nên có nhiều loại động, thực vật sinh sống tại đây. Hầu như loài nào cũng có thể chế biến thành món ăn ngon và trở thành đặc sản được du khách rất yêu thích khi đến tham quan. Dưới đây là một số món đặc sản Cà Mau bạn có thể lưu lại để thưởng thức dần hoặc mua về làm quà cho người thân.
Những món ngon đặc sản Cà Mau nhất định phải thử
1. Cua Cà Mau
Cua Cà Mau được nhiều người biết đến không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được xuất khẩu sang nước ngoài. Cua ở Cà Mau được nhiều người yêu thích vì vì hàm lượng mỡ thấp, protein cao, dồi dào về khoáng chất và vitamin rất bổ dưỡng.
Phần thịt cua chắc, thơm và ngọt, gạch cua thì béo ngậy được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: lẩu cua cà Mau, cua rang me, cua luộc chấm muối tiêu, cua rang muối… thưởng thức những món ăn này bạn không chỉ thấy cuốn hút mà còn cảm nhận được hương vị riêng biệt, mặn mòi từ biển của miền đất Mũi.
2. Cá thòi lòi
Cá thòi lòi có giá trị dinh dưỡng cao, loại cá này thịt không có xương dăm và không có mùi tanh. Người ta có thể chế biến ra nhiều loại món ăn ngon như: nấu lẩu chua, nướng muối ớt, kho tiêu, làm khô, chiên xù… Nhưng món cá thòi lòi nướng trui được cho là ngon nhất mà bạn nên thử, vừa dễ chế biến, vừa dân dã nên được người dân nơi đây rất yêu thích.
Khô cá thòi lòi là đặc sản nổi tiếng ở Cà Mau, có thể chế biến theo cách chiên hoặc nướng vẫn giữ được hương vị thơm ngon riêng biệt khác hẳn loài cá khác.
3. Ba khía Rạch Gốc
Ba khía sau khi được đánh bắt, sẽ xóc rửa cẩn thận cho sạch bùn bẩn rồi đổ vào lu rồi cho muối vào và đậy kín. Từ khi muối cho đến lúc ăn được có thể 5-10 ngày. Chất lượng của ba khía phụ thuộc độ mặn của nước muối, bởi nếu nhạt quá thì ba khía sẽ hỏng nhưng mặn quá sẽ rụng càng, đen da, cháy thịt...
Con ba khía muối có thể tách ra, sau đó trụng qua nước sôi, rửa sạch và trộn cùng tỏi, ớt, chanh, đường hoặc trộn với khế chua... Đây là món ăn khoái khẩu trong các bữa cơm của người dân Cà Mau.
4. Chả trứng mực Đất Mũi
Một trong những món đặc sản Cà Mau phải kể đến đó là chả trứng mực Đất Mũi. Trứng của mực sẽ được tách khéo léo rồi đem chiên cho đến khi có màu vàng đậm thì cho ra đĩa. Khi thưởng thức bạn hãy cắt thành các miếng vừa ăn xếp vào trong bánh tráng cùng với rau thơm rồi chấm vào nước chấm. Mùi thơm cùng với vị béo của trứng mực sẽ làm bạn bị lôi cuốn muốn ăn thêm nhiều lần nữa.
5. Mắm ba khía Rạch Gốc
Đến Cà Mau bạn không nên bỏ qua món mắm ba khía Rạch Gốc. Ba khía ở đây ăn trái mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn ở những nơi khác. Người ta thường ăn ba khía với cơm nguội. Cơm nguội hòa cùng vị mặn mặn của ba khía cùng vị bùi bùi của gạch son rất tuyệt vời, thực khách đến đây nên thử ăn món này để cảm nhận nét riêng biệt về ẩm thực Cà Mau nhé!.
Xem thêm: Khám phá ẩm thực Lai Châu khiến du khách mê mẩn
6. Ốc len xào dừa
Ốc len sống phổ biến ở rừng ngập mặn và là món ăn đặc sản, nổi tiếng của Cà Mau. Thịt ốc len có hương vị rất đặc biệt vừa thơm, vừa ngọt, vừa béo. Ốc len rửa sạch, dùng dao chặt bỏ phần nhọn của đuôi ốc, vắt nước cốt của dừa khô cho vào nồi cùng với ốc len, nêm nếm đến khi vừa ăn. Khi chín người ta chỉ cần hút nhẹ là thịt ốc len sẽ dồn vào miệng, vừa thơm ngon, vừa béo ngậy, thật hấp dẫn vô cùng. Nếu ai không thích nước cốt dừa thì xào sả ớt, hoặc luộc nước dừa tươi cũng thơm ngon không kém.
7. Vọp nướng chấm muối tiêu chanh
Thịt vọp chấm với muối tiêu chanh bạn sẽ thấy vị ngọt của vọp, vị thơm của các loại rau ăn kèm, vị chua cay tiêu chanh và vị mặn của muối, hòa quyện trong đó là mùi hương đặc trưng của than củi, khói bếp lò phảng phất… tất cả đã làm nên những món ăn ngon, đặc sắc mang đậm bản sắc địa phương. Ngoài ra bạn có thể thưởng thức thêm các món khác như vọp xào bồn bồn, vọp luộc gừng… Nhiều nhà hàng ở TP.Cà Mau đều có món vọp nướng đặc sản rừng ngập mặn này trong thực đơn, nên du khách có thể dễ dàng tìm và thưởng thức khi du lịch Cà Mau.
8. Khô cá sặc bổi U Minh
Cá bổi giống như những loại cá đồng sống ở nước ngọt và tập trung nhiều nhất ở hai khu vực là vùng rừng tràm U Minh Hạ và các huyện thuộc vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau.
Loại cá này làm khô mới thành món ngon và độc đáo. Để làm được khô ngon, cá bổi phải được chọn là loại cá to, còn tươi sống, làm sạch vẩy và ruột, ngâm trong nước muối vừa mặn khoảng một giờ rồi đem phơi. Cá phải được phơi khoảng hai nắng, nếu kéo dài hơn thịt cá khô sẽ bủn bở, mất mùi thơm đặc trưng.
Người Cà Mau cất trữ khô sặc bổi để ăn quanh năm bằng cách đem vùi vào trong bồ lúa, cách này giúp thịt cá vẫn đỏ mà không bị giảm chất lượng. Khô có thể làm nhiều món ngon như gỏi xoài hoặc nướng chín, xé ăn với cơm nguội, cùng nước dừa xiêm.
Xem thêm: Những món ăn ngon đặc sản Phan Thiết bạn nên thử
9.Tôm tít
Tôm tít Cà Mau được đánh bắt bằng ghe cào, đẩy te có nhiều ở vùng Sông Đốc, Khai Long, Đất Mũi, Năm Căn. Thịt tôm tít có vị ngọt hòa cùng vị mặn của biển nên được nhiều người yêu thích.
Có nhiều cách chế biến món tôm tít như nướng, cháy tỏi, rang muối… nhưng hấp với bia, nước dừa hoặc sả chấm cùng muối chanh ớt lại được dân nhậu cùng khá yêu thích vì giữ nguyên được vị ngọt. Ngoài những cách chế biến này, ở Cà Mau, tôm tít còn được làm khô nguyên con hoặc nhiều con nhỏ ép lại, lúc ăn chỉ cần nướng sơ qua. Tôm có thịt ngọt, dai cùng mùi khô bốc lên thơm nức, kích thích khẩu vị.
10. Mắm tép Cà Mau
Mắm tép hay có tên gọi khác là mắm tôm, thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình ở Cà Mau. Với màu đỏ tươi rói của tép trộn thêm một ít đu đủ giòn rụm, một chút cay cay của ớt và gừng, cộng thêm vị chua nhè nhẹ tạo thành một hương vị hết sức đặc trưng của mắm tép Cà Mau. Món mắm tép có thể dùng ăn kèm với thịt luộc, làm gỏi đu đủ, chấm cá lóc nướng trui hoặc luộc cơm mẻ, có thể ăn với cơm hay bún đều rất ngon.
Cà Mau còn rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn nữa đang chờ đợi du khách khám phá. Mỗi vùng miền có một nét văn hóa, ẩm thực riêng biệt, chính vì vậy nếu có dịp về vùng Đất Mũi bạn đừng bỏ qua những món đặc sản Cà Mau đầy hấp dẫn và thú vị này nhé!.
Xem thêm: Khám phá những món ngon ở Phú Yên khiến thực say mê
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1015-09/2022
Tác giả: Nguyễn Thị Chung
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.