Thức uống bạn không nên bỏ qua đêm Giáng Sinh này
Không phải một cốc bia mát lạnh hay ly rượu vang thông thường, bạn nên thưởng thức loại thức uống này vào đêm Giáng Sinh mới đúng điệu.
Mulled wine là gì?
Theo định nghĩa của từ điển Cambridge thì mulled wine là: "wine heated with added sugar and spices, drunk warm as a traditional winter drink in some countries".
Tạm dịch, thức uống này về cơ bản là rượu vang, nhưng được nấu cho nóng lên và được thêm một chút đường cùng vị cay. Rượu vang nấu được dùng khi còn ấm, là thứ thức uống truyền thống ở một số quốc gia.
Mulled wine (Rượu vang nóng) - loại thức uống "đặc biệt ngon" đêm Giáng Sinh
Nếu bạn có cơ hội du lịch đến các quốc gia ôn đới hay hàn đới vào dịp lễ hội, không khó để bắt gặp họ tụ tập bên những vại rượu vang nấu với cam, quế... Hoặc ở Việt Nam, vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt cũng phục vụ loại rượu này vào tháng Mười hai - mùa Giáng Sinh.
Rượu Mulled có nguồn gốc từ thế kỷ thứ II. Nó được tạo ra bởi những người La Mã, những người sẽ làm nóng rượu để bảo vệ cơ thể trước mùa đông lạnh giá. Khi người La Mã chinh phục phần lớn châu Âu trong suốt thế kỷ tiếp theo, tình yêu của họ dành cho loại rượu vang nóng này đã lan rộng khắp các khu vực mà họ giao thương.
Xem thêm: Mềm mềm xốp xốp, món bánh tam giác mạch là đặc sản vùng cao
Khi sự nổi tiếng của rượu vang nóng tiếp tục phát triển suốt thời trung cổ, người châu Âu bắt đầu trộn loại rượu này với các loại gia vị, vì họ tin rằng công thức này sẽ tăng cường sức khỏe và giúp họ tránh bệnh tật. Họ cũng sử dụng các loại thảo mộc và hoa như một loại chất ngọt tự nhiên để làm cho các loại rượu "tàm tạm" trở nên ngon hơn.
Theo thời gian, rượu vang nóng dần giảm sức hút ở hầu hết các nước châu Âu, ngoại trừ Thụy Điển. Claret (rượu Rhen, đường, mật ong và gia vị) và Lutendrank (nhiều loại gia vị, rượu và sữa) là hai trong số các biến thể mà biến thể của rượu vang nóng có nguồn gốc từ Thụy Điển.
Vào những năm 1890, khi mỗi thương gia về rượu trên khắp đất nước đều có công thức độc đáo của riêng họ để chia sẻ, món rượu này "hot" trở lại. Dần dà, những chai rượu này (hầu hết có hình minh họa ông già Noel) đã được phân phối khắp các khu vực còn lại của Châu Âu - làm sống dậy một truyền thống lâu đời đã bị lãng quên đôi chút.
Xem thêm: Ăn một lần nhớ trọn đời những món ăn nổi tiếng Bulgaria
Trong vài thập kỷ tiếp theo, rượu vang nóng đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, mà mỗi quốc gia lại có một phong cách nấu rượu riêng. Các biến thể hiện này có thể được làm từ rượu vang đỏ và trắng đến hỗn hợp rượu sangria và rượu vermouth, vermouth...
Phần lớn cách nấu rượu vang nóng thời nay bắt nguồn từ nước Anh thời Victoria. Nhà văn Charles Dickens thậm chí còn viết về một phiên bản rượu vang nóng có tên là Smoking Bishop trong cuốn tiểu thuyết “A Christmas Carol” năm 1843 của ông.
Có thể thấy, món rượu này là một phần gắn liền với Giáng Sinh, là nét văn hóa phổ biến không kém gì những truyền thống như treo vớ bên lò sưởi, hôn nhau dưới nhánh tầm gửi...
Hầu hết các phiên bản rượu vang nóng hiện đại đều có nước cam, quế, nhục đậu khấu, một loại rượu vang đỏ và một chút rượu mạnh.
Đây là một món thức uống lành mạnh và không quá khó làm, hứa hẹn mang lại cho bạn và người thân một đêm lễ hội ấm áp.
Xem thêm: Nghe tên thì lạ mà ăn vào thì mê với những món đặc sản Đông Bắc
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.