Đặc sản bốc mùi “càng ăn càng nghiện” - Đậu phụ thối Đài Loan
Mặc dù có mùi không hề dễ chịu, nhưng món đậu phụ thối Đài Loan lại được xếp vào hàng đặc sản và trở thành món ăn yêu thích của nhiều khách tham quan.
Đôi nét về món đậu phụ thối Đài Loan
Đậu phụ thối Đài Loan là món ăn đặc biệt được làm từ đậu và được ủ lên men cho đến khi có mùi thối đặc trưng. Đây là món ăn vặt nổi tiếng được nhiều người dân địa bản địa và du khách ưa chuộng, tuy nhiên món ăn này cũng kéo theo vô số thị phi bởi nguyên nhân cũng chính từ mùi hương quá đặc biệt.
Thông thường các món ăn đẹp mắt, thơm ngon sẽ trở nên nổi tiếng và được nhiều du khách săn đón là điều đương nhiên. Nhưng, món đậu phụ thối có mùi thối nồng nặc thế này cũng được nhiều người khen nức nở.
Đậu phụ thối Đài Loan có nguồn gốc từ Trung Quốc với tên gọi là Stinky dofu hay Chou dofu. Để làm được món ăn này, người dân sẽ ngâm đậu hũ tươi trong nước muối chứa sữa lên men hoặc ngâm trong nước đậu cùng nhiều loại rau củ khác. Sau khi ngâm trong hỗn hợp đó thì đậu phụ được ủ kín trong nhiệt độ mát với thời gian khoảng 1 tuần để chúng tự lên men.
Xem thêm: Ẩm thực Trung Quốc
Nguồn gốc của đặc sản đậu phụ thối Đài Loan, nhiều người ngửi thấy đã “chạy mất dép”
Đậu phụ thối Đài Loan có một lịch sử phát triển khá thú vị. Tương truyền ngày xưa có một thư sinh nghèo lên kinh ứng thí, tuy nhiên đi thi mấy lần đều không đỗ, khi tiền lộ phí đã cạn anh cũng không thể về nhà, đành mưu sinh bằng nghề làm đậu hũ để chờ năm sau thi tiếp.
Tuy nhiên, khi mùa hè đến, đậu hũ bị ế nhiều khiến anh lo lắng và chợt nảy ra ý tưởng cắt nhỏ đậu hũ và đem ướp muối trong một cái chum. Vài ngày sau khi mở chum ra, cái hũ lan tỏa mùi một cách vô cùng khó tả, anh vẫn mạnh dạn nếm thử nhưng lại thấy món ăn rất ngon nên đã mang bán.
Mặc dù ban đầu ai cũng e dè vì mùi hương khá đặc biệt nhưng sau đó lại được yêu thích và trở thành món ăn gây nghiện với nhiều người. Đậu phụ thối du nhập vào Đài Loan trong thời kỳ nội chiến Trung Quốc và trở thành món ăn hấp dẫn rất được yêu thích.
Tuy nhiên, đậu phụ thối Đài Loan cũng là món ăn phải đối mặt với nhiều thị phi cũng chỉ bởi vì mùi của chúng. Vì món ăn này rất được ưa chuộng nên quá nhiều người lựa chọn bán khiến người dân khiếu kiện người bán vì làm ô nhiễm không khí. Thậm chí, có một số người còn kỳ thị món ăn này vì mùi hương quá khủng khiếp.
Xem thêm: Mê không cưỡng nổi list món bánh ở Sydney, càng ăn càng cuốn
Hương vị gây nghiện của đậu phụ thối Đài Loan
Khi tới Đài Loan, du khách sẽ được gợi ý để có thể nếm được hương vị của món đậu phụ thối. Món ăn này có lớp vỏ ngoài vàng rụm do được rán giòn, bên trong mềm mịn ngầy ngậy và một chút gì đó cay cay. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được.
Du lịch Đài Loan và ghé thăm một số địa điểm nổi tiếng với món ăn này như những con phố ở quận Xinyi của thành phố Đài Bắc, chợ đêm Shilin, khu phố cổ Shenkeng… bạn sẽ ngửi thấy mùi hăng và nồng rất đặc trưng của đậu hũ thối tỏa ra từ các nhà hàng hay các gánh hàng rong.
Không chỉ có hương vị ngon mà món đậu phụ thối Đài Loan còn mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc sản ăn vào sẽ có lợi cho đường tiêu hóa, điều trị cảm lạnh. Theo một vài nghiên cứu gần đây, đậu hũ thối giúp cảm loãng xương, ngăn ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Đặc biệt món đậu phụ thối lên men xanh còn giúp da dẻ mềm mịn.
Đây là món ăn gây tranh cãi về mùi hương cũng như cách thức chế biến, thế nhưng vẫn luôn mang một nét văn hóa đặc trưng cho ẩm thực xứ sở này. Nếu có cơ hội đến với xứ Đài, bạn đừng bỏ lỡ trải nghiệm nếm thử món ăn đặc biệt này nhé!.
Xem thêm: Món bánh “thần sầu” của mùa Thu Đài Loan nhất định phải thử!
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1021-10/2022
Tác giả: Trần Quang Anh
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.