Những món bánh đặc sản Hội An 'ăn là nghiện'
Nhắc đến các món bánh đặc sản Hội An thì có rất nhiều loại bánh không chỉ ngon mà còn rất đẹp mắt, mua về làm quà cho người thân cũng rất ý nghĩa.
Các món bánh đặc sản Hội An
1. Bánh Ú Tro
Bánh Ú Tro là một trong những món bánh đặc sản Hội An được nhiều du khách ưa thích. Bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc, người dân Hội An tiếp thu và điều chỉnh phù hợp nên hiện nay bánh Ú Tro có ý nghĩa và hương vị khác.
Món bánh này mềm, dẻo, và có hương thơm đặc trưng, khi ăn không cần chấm đường cát cũng cảm nhận được vị ngọt béo, thanh thanh của nếp. Hiện nay, khi đến Hội An, bạn có thể thấy bánh ú tro được bán nhiều trên những sạp hàng rong ở Phố cổ.
Xem thêm: Top 6 loại bánh đặc sản Hội An binh dân gây nghiện có thể mua về làm quà
2. Bánh phu thê
Bánh phu thê hay còn gọi là bánh su sê, là một loại bánh được bán phổ biến ở những gánh hàng rong quen thuộc của Hội An. Món bánh này được làm từ bột lọc là chính, bánh khi chín có màu vàng nhạt và màu đen, có lẫn chút dừa gạo không giống như ngoài Bắc là bánh có nhân đậu.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự vừa dai dẻo của bột gạo lại thêm độ giòn sần sật, cùng chút ngọt dịu của vị đường mật, béo ngậy của những sợi dừa.
3. Bánh bò
Để có thể làm ra được chiếc bánh bò thơm ngon cần phải trải qua nhiều công đoạn chế biến khác nhau. Những người thợ làm bánh sẽ phải trộn bột với hỗn hợp nước đường vừa thắng tới, cho thêm một chút men chua rồi trộn đều, sau đó mang bột đi ủ khoảng nửa ngày. Khi bột đã lên men, sẽ được nắn thành những hình tròn nhỏ, đặt lên xửng và cho vào nồi hấp. Lúc nào mà bánh cứng, mặt rỗ và có thể xiên bằng tăm tức bánh đã chín.
Khi thưởng thức món bánh này, bạn sẽ thấy vị ngọt ngọt thêm chút chua nhẹ của men và bùi bùi của dừa nạo, tất cả tạo nên một hương vị đặc biệt khó quên.
4. Bánh ram
Nhiều người khi nhìn thấy bánh ram sẽ nhầm với bánh rán, món bánh này được làm bằng bột nếp với nhân là đậu xanh hoặc đậu đen luộc chín, trộn đường rồi chiên ngập dầu. Mặc dù đơn giản nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được cái giòn, bùi, ngọt đặc trưng của bánh.
Xem thêm: Ngây ngất với hương vị đặc biệt của cà phê Hy Lạp
5. Bánh Lăn
Bánh Lăn là món bánh đặc sản Hội An không thể thiếu trong các ngày giỗ, chạp. Để làm được món bánh lăn này đòi hỏi những người thợ bánh phải tỉ mỉ, cẩn thận trong từng công đoạn.
Bột nếp sau khi được xay mịn sẽ đem đi rang cho chín, rồi trộn với gừng đã được giã nát, cùng chút đậu phộng và ít mè rồi đổ thêm nước đường đã được thắng vào. Sau đó, người ta vừa dùng cây để khuấy đều hỗn hợp, vừa nhồi bánh thật nhanh để nước đường thấm vào bột. Những người thợ phải nhồi cho đến khi nào bột dẻo thì lăn bột để tạo nên chiếc bánh nhỏ xinh.
6. Bánh ít gai
Bánh ít gai được làm từ bột, những chiếc lá gai tròn xoe, mượt mà và bột đậu xanh nguyên chất. Bánh có màu đen với vị ngọt đậm, nhân được làm từ đậu xanh giã nhuyễn đã được xào chín, gói bằng lá chuối khô sau đó đem đi hấp cách thủy. Bánh ít lá gai thường được bán ở các chợ Hội An, bạn có thể mua về làm quà cho những ông bà lớn tuổi, bạn bè đồng nghiệp.
Trên đây là một số món bánh đặc sản Hội An mà bạn nhất định phải thử khi đến đây để có thể khám phá phần nào nét độc đáo trong ẩm thực người Hội An.
Xem thêm: Siêu lòng với món thắng cố Bắc Hà đậm vị Tây Bắc
Theo Vietnam Traveller
Số tạp chí: 1020-09/2022
Tác giả: Nguyễn Anh Tuấn
TIN LIÊN QUAN
Càng ăn càng ghiền món nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp
Nem Lai Vung là món ăn đặc sản của vùng đất sen hồng Đồng Tháp, món ăn có hương vị chua chua, ngọt ngọt, màu sắc vô cùng bắt mắt và thu hút thực khách.
Top 4 loại chocolate Nhật Bản mang hương vị ngọt ngào khó quên
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn tươi sống đến từ biển cả mà còn ghi được dấu ấn trong lòng khách du lịch bởi những loại chocolate độc đáo. Không chỉ thu hút thực khách bằng hương vị ngọt ngào 4 loại chocolate dưới đây còn gây ấn tượn
Điểm danh những món bánh cuốn nổi tiếng của Việt Nam
Bánh cuốn là một món ăn làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, hãy cùng TravelMag khám phá những món bánh cuốn nổi tiếng khắp Việt Nam nhé.
Lễ hội ẩm thực cao cấp tại St. Moritz, Thụy Sĩ
Sự kiện thường niên ở St Moritz, lễ hội mà các đầu bếp quốc tế tranh tài trong căn bếp của những khách sạn tốt nhất và năm nay cuộc chiến này dành riêng cho nữ giới.
Về miệt thứ mà nghe mùi lẩu mắm - món ăn lạ vị miền sông nước
Lẩu mắm là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ. Hương vị của món ăn này quyến rũ mà thân thương, níu chân du khách mỗi lần đến nơi đây.
Ngất ngây món ngon nước Pháp bạn nhất định phải thử một lần
Cùng TravelMag điểm danh những món ngon nước Pháp để biết rằng xứ sở lãng mạn này còn sở hữu một nền ẩm thực độc đáo và đa dạng như thế nào nhé!
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.
Chợ Gwang jang – Phố ẩm thực đêm sôi động ở Seoul
Nếu bạn yêu thích các món ăn đường phố Hàn Quốc thì không nên bỏ qua ẩm thực khu chợ Gwangjang vốn nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.
Bánh đập miền Trung - món ăn gây thương nhớ
Bánh đập miền Trung là món ăn tuy đơn giản dân dã nhưng có cách chế biến rất công phu nên vô cùng ngon miệng khiến người con xa quê nào cũng phát thèm mỗi khi nhớ nhà.
Thưởng thức món ngon đặc sản: Thịt ngan đen Bình Liêu
Vùng núi Bình Liêu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, màu sắc văn hóa độc đáo cùng nhiều đặc sản ngon, đặc biệt phải kể đến món thịt ngan đen Bình Liêu nổi tiếng.
Khám phá những món chè đúng chuẩn người Hoa tại Sài Gòn
Những món chè ngọt thanh, mát liệm của người Hoa luôn là món ăn yêu thích của giới trẻ Sài Gòn. Cùng Travelmag khám phá những món chè ngon này nhé.
Thịt kho Đông Pha- món ăn trứ danh của Trung Quốc
Thịt kho Đông Ba còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ''Thịt kho tàu''. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.
Những món tráng miệng đáng thử nhất ở Đài Loan
Đài Loan là điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo, thiên đường ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới. Hãy cùng TravelMag khám phá những món tráng miệng độc đáo ở hòn đảo xinh đẹp này nhé!
5 món kem độc đáo khiến thực khách hú hồn tại Nhật Bản
Những món ăn ngọt của ẩm thực Nhật Bản là yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với xứ sở hoa anh đào. Nếu được một lần ghé qua nơi này đừng quên thử những món kem độc đáo không dành cho người bụng yếu dưới đây
“Cơm lành canh ngọt” với món khổ qua kho tiêu ngon, bổ, rẻ
Khổ qua kho tiêu là món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và cũng khá dễ làm. Dưới đây là gợi ý cách làm để bạn có ngay một mâm cơm ngon miệng mà lại không phải cầu kỳ.
Ghé nhà thờ Lớn Hà Nội thưởng thức nem nướng Ấu Triệu
Nằm trên con phố Ấu Triệu nhìn ra nhà thờ, nem nướng Phượng lúc nào cũng tấp nập khách ra vào với mùi thơm ngào ngạt.
Hương vị ngọt ngào của những viên kẹo Lokum đến từ Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỹ là đất nước nằm ở ngã tư của các nền văn minh nên văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng. Lokum chính là loại kẹo truyền thống đại diện cho đất nước này. Cùng đến với Thổ Nhĩ Kỳ để thưởng thức hương vị của những viên kẹo truyền thống.
4 món ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku
''Đến Pleiku ăn gì?'' - câu hỏi tưởng dễ mà không hề dễ trả lời. Hãy để TravelMag dẫn bạn một vòng ''food tour'' ẩm thực Pleiku nhé!
Thưởng thức 4 món ăn lạnh Trung Quốc độc đáo giúp bạn giải nhiệt mùa hè
Mùa hè nóng bức khiến đa số thực khách không thể chọn cho mình những món ăn ưng ý ở các địa điểm du lịch. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc vào mùa hè này, đừng quên thưởng thức 4 món ăn lạnh ngon nức tiếng dưới đây để có thể tận hưởng hết vị thanh mát giữa tiết trời nóng bức nhé.